Chủ Nhật, 23/12/2012, 13:45

BĐS ngoại bán rẻ để tháo chạy?

Thị trường BĐS khó khăn, nhiều chủ đầu tư dự án trong nước do vốn ngắn phải chuyển nhượng dự án đã đành, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tính toán để rút khỏi thị trường.

BĐS ngoại bán rẻ để tháo chạy?

Thoái vốn, rao bán dự án

Vào hồi đầu năm 2012, thị trường BĐS Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khách sạnxôn xao trước thông tin khách sạn Daewoo đổi chủ. Thông tin này ngay lập tứcđược lan truyền với tốc độc nhanh chóng mặt, nhiều nhà đầu tư hoạt động lâu nămtrong lĩnh vực này cũng rất ngạc nhiên bởi đây là một trong những khách sạn 5sao đầu tiên tại Hà Nội lại được nhà đầu tư có tiếng là Daewoo E&C đến từ HànQuốc xây dựng và điều hành.

Được biết, trước đó, vào đầu năm 2011, Daewoo cũng đã dự tính chuyển nhượngkhách sạn cho Lotte, một tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc nhưng kế hoạch này khôngthành.

Tiếp đó, cũng vào tháng 3/2012, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã mua 50%khách sạn Century (Huế) của Tập đoàn Crowndale International Corporation đến từHong Kong và trở thành chủ sở hữu toàn bộ khách sạn này. Đây là khách sạn bốnsao nằm bên bờ sông Hương được đánh giá là “đất kim cương” của Huế.

Và mới đây, giới đầu tư trong lĩnh vực này tại Việt Nam lại thêm một thông tinbất ngờ nữa, đó là Tập đoàn VinaCapital đã thuê công ty tư vấn bất động sảnJones Lang LaSalle rao bán 50% cổ phần trong khách sạn Metropole Hà Nội.

Không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, gần đây, thị trường BĐS Việt Namchứng kiến hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn. Mới đây, cổ đông lớn củaCông ty Cổ phần Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (NVT) - Spinnaker GEMF Ltd. đãbán hết 3,15 triệu cổ phiếu NVT, tương đương 5,21%.

Điển hình là Tập đoàn VinaCapital, ngoài sự kiện vừa rao bán một nửa khách sạnMetropole Hà Nội thì trước đó, quỹ đầu tư VinaCapital, cũng đã bán toàn bộ 50,1%cổ phần của mình trong dự án cao ốc A&B tại (Tp.HCM), bán 70% cổ phần của mìnhtại khách sạn 5 sao Hilton Hà Nội Opera.

Tiếp đó là VinaLand (do VinaCapital quản lý) cũng đã rút vốn khỏi dự án nhà ởquốc tế tại quận 9, Tp.HCM, sau khi bán 85% vốn trong khu Mandarin Garden tại HàNội cuối năm ngoái.

Dừng đầu tư dự án mới

Không chỉ tháo vốn khỏi thị trường BĐS, năm 2012 nhiều nhà đầu tư nước ngoài đãkhông tham gia đầu tư vào các dự án BĐS tại Việt Nam nữa.
 
Điển hình là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Ngay khi thị trường BĐS phát triểnmạnh, một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực BĐSđều đến từ Hàn Quốc, thì nay cũng có khá nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc rời thịtrường bất động sản Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) cho thấy, tính đếntháng 9/2012, Việt Nam chỉ có 8 dự án bất động sản có yếu tố đầu tư nước ngoài.Theo đó, tổng vốn đầu tư của các dự án này là 1,35 tỷ USD, chủ yếu là nhà đầu tưNhật. Đặc biệt, trong 9 tháng qua, các nhà đầu tư Hàn Quốc chưa tham gia vào dựán bất động sản mới nào tại Việt Nam. Trong khi đó lại có khá nhiều dự án là chủđầu tư đến từ Hàn Quốc rút vốn bằng hình thức chuyển nhượng dự án.

Mặc dù giới chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho biết, Hàn Quốc là quốc gia có thếmạnh về lĩnh vực nhà ở. Trong vòng 5-10 năm qua nhiều nhà đầu tư từ Hàn Quốc đãđến và đầu tư vào nhiều dự án tại Việt Nam. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đếnnay có khá nhiều nhà đầu tư từ nước này rút khỏi thị trường BĐS Việt Nam.

Theo dự báo, nhiều khả năng làn sóng thoái vốn bất động sản của nhà đầu tư HànQuốc sẽ mạnh dần lên. Một trong những nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư HànQuốc rút khỏi thị trường BĐS Việt Nam đó là do các nhà đầu tư gặp vấn đề về tàichính. Nhưng quan trọng hơn, đó là xu hướng dịch chuyển kinh doanh sang cácngành khác là chủ yếu.

Theo phân tích của ông Micheael Modler, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn kinh doanhhội nhập toàn cầu (GIBC), thị trường BĐS Việt Nam phụ thuộc vào đầu tư trực tiếpnước ngoài để kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, do sự bất ổn của nền kinh tếtoàn cầu đã khiến các nhà đầu tư quay sang các kênh đầu tư khác an toàn hơn sovới BĐS.

Nếu làm một phép tính so sánh, sẽ cho thấy, năm 2010, vốn đầu tư nước ngoài rótvào bất động sản chiếm 25% tổng số vốn, nhưng đến năm 2011 thì con số này chỉcòn 8%. Bên cạnh đó, giá trị vốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS cũng giảm.

Năm 2008, vốn đầu tư nước ngoài vào BĐS đạt 23 tỉ USD, năm 2009 là 7,4 tỉ USD,năm 2010 là 6,8 tỉ USD, và năm 2011 chỉ còn 845 triệu USD. Trong 8 tháng đầu năm2012, tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực BĐS tại Việt Nam chỉ đạt 1,7 tỉUSD.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiếnkinh tế nhiều nước cũng gặp khó khăn nên. Doanh nghiệp nước ngoài cũng nằm trongvòng xoáy đó, nhiều doanh nghiệp phải cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, cắt giảmnhân sự và những danh mục đầu tư khác.

Thị trường BĐS Việt Nam trước đây đã mang lại không ít lợi nhuận cho các nhà đầutư, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này. Tuynhiên, sau một thời gian phát triển nóng, thị trường BĐS Việt Nam hiện đanggiống như quả bóng xì hơi. Trong khi nhiều doanh nghiệp BĐS đang tìm “phao” cứuthì các doanh nghiệp ngoại khôn ngoan đã nhanh chóng tìm đường rút lui.

Theo An Dương
Vietnamnet
Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang