Chủ Nhật, 23/12/2012, 17:10

Tuần từ 17 – 23/12: NHNN công bố hàng loạt thông tin quan trọng

Lãi suất điều hành giảm 1%; sẽ bơm 100.000 – 150.000 tỷ đồng xử lý nợ xấu; dự trữ ngoại hối cao gấp đôi so với đầu năm; đã có biện pháp ngăn chặn lợi ích nhóm ngân hàng...

Tuần từ 17 – 23/12: NHNN công bố hàng loạt thông tin quan trọng

Cácquyết định quan trọng của NHNN

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định giảm 1% lãi suất điều hành kể từngày 24/12. Theo đó: Lãi suất tái cấp vốn còn 9%/năm; lãi suất tái chiết khấulà 7%/năm; trần lãi suất huy động còn 8%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trongthanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanhtoán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng xuống 10%/năm; Lãi suất cho vay ngắnhạn bằng VND đối với 4 lĩnh vực ưu tiên xuống 12%/năm.

Sau quyết định của NHNN, ngay trong sáng thứ Bảy22/12, một số ngân hàng đã hạ ngay lãi suất kỳ hạn ngắn về 8%/năm. Nhiều ngânhàng khác trong khi đó làm thủ tục tất toán sổ tiết kiệm sớm cho khách và gửi sổmới để hưởng lãi suất 9%/năm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. HCM ngày18/12, Thống đốc NHNN đã cam kết sẽ đưara khoảng 100.000-150.000 tỷ đồng để xử lý nợ xấu, chủ yếu tập trung xử lý nợ xấuliên quan đến bất động sản ngay trong quý 2 và quý 3 năm 2013. Đồng thời sẵnsàng cung ứng khoảng 20.000 - 40.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà với lãi suấthợp lý khoảng 8% trong thời hạn 5-10 năm và sẵn sàng hỗ trợ cho các dự án phụcvụ mục đích này…

Nhữngthông tin quan trọng khác được NHNN công bố

Tại buổi gặp gỡ cuối năm giữa NHNN và các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế và các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam ngày 21/12, đại diện NHNN cho biết năm 2012 Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: Lạm phát giảm mạnh, dự kiến xuống còn khoảng 7% trong cả năm 2012; Tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến cả năm 2012 đạt khoảng 5,2%; Cán cân tổng thể dự báo đạt thặng dư kỷ lục khoảng 10 tỷ USD trong năm 2012, cao hơn rất nhiều so với các dự báo được đưa ra. Kết quả là, dự trữ ngoại hối tăng rất mạnh lên hơn gấp đôi so với hồi đầu năm, cung ứng ra thị trường một lượng lớn nội tệ mà không gây áp lực lên lạm phát, đồng thời góp phần giảm căng thẳng thanh khoản, duy trì thị trường ngoại hối, tỷ giá rất ổn định trong suốt cả năm 2012.

Trong buổi làm việc giữa NHNN với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 22/12,trước các ý kiến cho rằng lợi ích nhóm và việc thiếu kiên quyết trong kiểm tra,giám sát chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nợ xấu hiện nay của hệthống ngân hàng , đại diện NHNN khẳng định nguyên nhân này cũng đã được xác địnhtừ sớm, và đến nay NHNN đã có các giải pháp để xử lý một cách hiệu quả, đảm bảovừa không gây mất ổn định hệ thống, vừa không để tình trạng lợi ích nhóm, buônglỏng kỷ cương, kỷ luật tiếp diễn.

Tại buổi làm việc, Tổng bí thư yêu cầu năm 2013,NHNN phải tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết nợ xấu và không để cho nợ xấuxấu thêm nữa.

Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, hoạt động kinhdoanh thẻ của nhiều ngân hàng, nhất là những ngân hàng với mạng lưới ATM lớnthường là thu không đủ bù chi. Nhiều ngân hàng quy mô nhỏ, ngân hàng nướcngoài, sau khi cân đối lợi ích, chi phí từ hoạt động kinh doanh thẻ ATM đã lựachọn chỉ đầu tư tượng trưng một lượng máy ATM nhất định hoặc không đầu tư mạnglưới ATM của riêng mình.

Tổng chi phí liên quan đến đầu tư, vận hành hệ thốngATM là gần 3,7 nghìn tỷ đồng; tổng thu (đã bao gồm lợi ích thu được từ số dư tiềngửi không kỳ hạn tài khoản thẻ nội địa) là xấp xỉ 1,7 nghìn tỷ đồng; chênh lệchthu-chi chưa cân đối được là 2 nghìn tỷ.

Lý giải về dự kiến thu phí ATM nội mạng như nội dungcủa Dự thảo Thông tư phí dịch vụ thẻ nội địa đã được NHNN đăng tải trên Website NHNN để lấy ý kiến của các cá nhân, tổ chức, Vụ trưởng vụThanh toán NHNN cho biết mục đích chính của việc thu phí đối với giao dịch ATMrút tiền nội mạng chỉ hướng tới việc bù đắp, thu hồi một phần chi phí giao dịch,giúp các ngân hàng cân đối phần nào chi phí bỏ ra.

Theo báo cáo của NHNN về hoạt động ngân hàng tuầnthì trong tuần trước, giao dịch bằng USD trên liên ngân hàng đã tăng gấp hơn 2lần so với tuần trước đó. Các lãi suất kỳ hạn ngắn trên liên ngân hàng cũngtăng đồng loạt.

Trước các thông tin nghi ngờ về khoản vay hơn 38.000tỷ đồng cho cá tra tại các tỉnh ĐBSCL màbáo Tiền Phong đã nêu, NHNN khẳng định, đó là tin không chính xác. Dư nợ cho vay cá tra tại khu vựcnày tính đến ngày 30/9/2012 chỉ đạt 20.784 tỷ đồng.

Vàng trong nước biến động không theo thế giới và vớibiên độ rất hẹp, khiến cho khoảng cách giữa vàng trong nước và thế giới ngàycàng nới rộng, cuối tuần này đã lên tới 5 triệu đồng/lượng – cao nhất từ trướctới nay.

Techcombanksẽ không thưởng Tết

Ngân hàng Techcombank ngày 21/12 đã tiến hành tổ chứcĐHCĐ bất thường năm 2012 để bãi nhiệm 1 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS đồng thời bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, 1 thành viên BKS.

Trước đó 1ngày, dư luận rất quan tâm tới sự kiện CEO của nhà băng này gửi thư cho nhânviên thông báo sẽ không có thưởng cuối năm. Nhiều ý kiến cho rằng có thểTechcombank sẽ khởi đầu cho làn sóng không thưởng tết của không ít các ngânhàng bởi lẽ 2012 là một năm vô cùng khó khăn với ngành này. Thêm vào đó, NHNN đã quy định nếu ngân hàng nào chưa trích lập đủ dự phòng rủi ro thì sẽ không được tăng lương, không được thưởng cho cán bộ nhân viên.

Mộtsố thống kê thú vị về hệ thống ngân hàng Việt Nam

Theo các số liệu đã công bố, ngân hàng TMCP lớn nhấtở nước ta hiện có tổng tài sản lớn gấp 45 lần so với ngân hàng nhỏ nhất. Tổngtài sản của Agribank gấp đôi tổng tài sản của VDB và Ngân hàng Chính sách cộnglại. Hiện có 10 ngân hàng nước ngoài đang nắm giữ cổ phần lớn tại các ngân hàngthương mại cổ phần của Việt Nam, tỷ lệ nắm giữ từ 14,88 – 20%.

Trong 10 tháng đầu năm, tổng tài sản của nhóm cácNHTM đã giảm 8% trong khi của toàn hệ thống cũng giảm 2,44%. Tăng trưởng vốn tựcó của nhóm các công ty tài chính và và cho thuê giảm hơn 1 nửa. Tăng trưởng vốnđiều lệ của nhóm NHTMNN tăng gần 28%.

CafeF đã tiến hành tổng hợp 10 sự kiện quan trọng củangành ngân hàng năm 2012. Một số điểm đáng chú ý như tăng trưởng tín dụng thấpnhất 20 năm, nợ xấu tăng vọt, lợi nhuận ngân hàng giảm sút, vi phạm pháp luậttrong lĩnh vực ngân hàng tăng mạnh…

Thành Hưng


Theo TTVN

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trải qua giai đoạn trầm lắng, điều này tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp địa ốc đang hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên với những công ty có tiềm lực mạnh thì quá trình chững lại này dường như lại là bước chạy đà cần thiết để các đơn vị này bứt phá và vươn lên tầm cao mới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản về việc điều chỉnh tăng số lượng căn hộ và kiot tại khối nhà B thuộc Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội (NOXH) Khu công nghiệp Hòa Khánh.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiết lộ thị trường bất động sản (BĐS) Dubai hiện là nơi rửa tiền phổ biến của các mạng lưới khủng bố và giới tội phạm ngầm.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang