Thứ Năm, 10/11/2011, 09:01

Đền bù chưa hợp lý tại dự án Khu Tứ giác Bến Thành- Tp.HCM

Trong quá trình thực hiện dự án khu tứ giác Bến Thành chưa được sự đồng thuận của người dân nên mới đây, lãnh đạo Thành ủy Tp.HCM đã chỉ đạo UBND TP xem xét
Dự án khu tứ giác Bến Thành, giới hạn bởi đường Lê Thị Hồng Gấm - Phó Đức Chính - Phạm Ngũ Lão – Calmette, là một trong những dự án quan trọng được đưa vào nghị quyết của Quận ủy quận 1 - Tp.HCM để thực hiện nhằm góp phần chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm TP. Tuy nhiên, cuối tháng 10/2011, hơn 30 hộ dân đại diện cho gần 100 hộ có nhà đất liên quan đến dự án khu tứ giác Bến Thành đã đồng loạt gửi đơn tới các cơ quan chức năng phản ánh về sự bất hợp lý của chính sách đền bù, giải tỏa đã gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Đền bù chưa hợp lý tại dự án Khu Tứ giác Bến Thành- Tp.HCM | ảnh 1
Dự án tứ giác Bến Thành sẽ được xây dựng tại khu đất này. Ảnh: TẤN THẠNH

Theo tài liệu chúng tôi có được, dự án này đã được UBND TP chấp thuận chủ trương giao cho Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) làm chủ đầu tư từ đầu năm 2006. Đến ngày 30/9/2009, UBND TP ban hành quyết định tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng - thương mại - dịch vụ và căn hộ tại khu tứ giác Bến Thành.

Ban đầu, đơn giá đền bù được TP duyệt cao nhất là đất mặt tiền đường  Phạm Ngũ Lão 165,7 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Phó Đức Chính 156,9 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Lê Thị Hồng Gấm 147,8 triệu đồng/m2… Theo UBND quận 1, đơn giá này bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân có nhà đất bị thu hồi. Tuy vậy, người dân không đồng tình nên tháng 3/2011, UBND quận 1 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư mới. Trong đó, đất mặt tiền đường Lê Thị Hồng Gấm và Calmette trên 240 triệu đồng/m2, còn đường Phạm Ngũ Lão hơn 237 triệu đồng/m2 và Phó Đức Chính hơn 246 triệu đồng/m2…

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Hoàng Thiện Vinh (ngụ số 43 Phạm Ngũ Lão), đại diện cho bà con có nhà đất liên quan đến dự án, cho rằng mức giá đền bù nêu trên vẫn chưa hợp lý bởi chỉ bằng phân nửa giá thị trường. Theo ông Phạm Khắc Chương (67 Phạm Ngũ Lão), mức giá các hộ dân đưa ra là trên 500 triệu đồng/m2, hoặc chủ đầu tư phải thương lượng để thỏa thuận với người dân theo đúng quy định của pháp luật…  

Ông Vinh cho biết người dân chưa lần nào được gặp chủ đầu tư để đối thoại, thỏa thuận về đơn giá đền bù. Trong khi đó, khu tứ giác Bến Thành là một dự án kinh tế thương mại bình thường, theo Nghị định 181/2004/NĐ-CP thì Ban Bồi thường - Giải phóng mặt bằng của UBND quận 1 không thể đứng ra thu hồi đất. Việc Bitexco muốn lấy đất làm dự án thì phải tự đứng ra thỏa thuận và thương lượng giá đền bù với các hộ dân.

Ngoài ra, trong thông báo ngày 20/1/2006, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Văn Đua nêu rõ: “Ngoài chính sách bồi thường bằng tiền hoặc tái định cư bằng căn hộ, Bitexco cần nghiên cứu áp dụng thêm phương thức góp vốn. Các hộ dân có thể góp vốn vào dự án bằng số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất…”. Tuy nhiên, người dân phản ánh chủ đầu tư chưa thực hiện đúng chỉ đạo này của UBND TP. Ông Đặng Phước Dừa, một người dân tại đây, bức xúc: “Tôi muốn chuyển tài sản đền bù thành tiền góp vốn vào dự án nhưng có được tiếp xúc với chủ đầu tư đâu. Chưa kể, nhà tôi mới xây dựng rất tốn kém nhưng đơn giá đền bù phần xây dựng lại rất bèo bọt…”.

Trong công văn gửi một số hộ dân có đơn khiếu nại, ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1, khẳng định không đồng ý đơn giá đền bù đất mặt tiền đường Lê Thị Hồng Gấm theo đề nghị là 500 triệu đồng/m2. Theo ông Hòa, UBND TP phê duyệt, điều chỉnh bổ sung đơn giá đất ở để tính bồi thường, hỗ trợ tại dự án theo Công văn số 705/UBND-ĐTMT ngày 18/2/2011 là đúng quy định và phù hợp với giá đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường. Riêng giá đền bù cho nhà và các công trình xây dựng gắn liền với đất, hiện UBND quận 1 đã kiến nghị TP xem xét điều chỉnh theo quy định mới được Bộ Xây dựng đưa ra tại Quyết định 295/QĐ-BXD ngày 22/3/2011…

Quy trình ngược

UBND quận 1 cho biết Bitexco không thỏa thuận giá đất với người dân và chính quyền phải đứng ra thu hồi đất vì dự án này áp dụng khoản 2, điều 34 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007. Tuy nhiên, người dân cho rằng việc UBND quận 1 viện dẫn Nghị định 84 lại chỉ ra một sai sót nghiêm trọng về pháp lý khi thực hiện thu hồi đất tại dự án khu tứ giác Bến Thành. Theo Thông tư 06/2007/TT-BTNMT ngày 15/6/2007 của Bộ Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn thực hiện khoản 2, điều 34 Nghị định 84 thì dự án khu tứ giác Bến Thành đã thực hiện quy trình ngược: Thay vì dự án của nhà đầu tư phải theo quy hoạch thì đằng này, quy hoạch lại chạy theo dự án của nhà đầu tư!

(Theo NLĐO)

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang