Thứ Ba, 25/12/2012, 07:45

10 thương vụ M&A bất động sản lớn nhất trong năm 2012

Các bất động sản khách sạn, thương mại và nhà ở có nhiều thương vụ thành công nhất, trong đó nổi lên là thương vụ Daewoo Hotel, G.S Củ Chi và một loạt dự án căn hộ do Đất Xanh và Hoàng Quân mua lại.

10 thương vụ M&A bất động sản lớn nhất trong năm 2012

Cơ cấu lại danh mục đầu tư, cơ cấulại dòng tiền do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nhiều chủ dự án đã tính đếnphương án chuyển nhượng lại các dự án BĐS. Bên cạnh đó, nhằm thực hiện chiến lượcthoái vốn ra khỏi lĩnh vực đầu tư ngoài ngành của mình, nhiều đơn vị thoái khỏibất động sản, chuyển nhượng lại các dự án.

Kinh tế mặc dù vẫn còn ảm đạm,tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có cái nhìn tích cực, một số nhà đầu tư coi đâylà thời điểm để mua tài sản giá rẻ, thâm nhập thị trường BĐS Việt Nam, bởi Việtnam vẫn được xem là thị trường có tiềm năng trung và dài hạn.

Thời gian trước đây, các tài sảnđược thanh lý thường là những dự án, khu đất nằm xa trung tâm, nhưng gần đâycác dự án, tài sản gần khu trung tâm hơn cũng đã bắt đầu đưa ra giao dịch.Trong 2012, đã có rất nhiều thương vụ M&A BĐS giao dịch thành công với giátrị lớn, xin được tổng hợp 10 thương vụ lớn nhất trong năm:

1.DaewooHotel Hà Nội-100 triệu USD

Tháng 3/2012 thị trường bất động sản ghi nhận thươngvụ M&A đình đám nhất trong năm đó là công ty Daewoo E&C Hàn Quốc đã bán70% cổ phần trong khách sạn Daewoo cho Công ty Điện tử Hanel. Với 30% cổ phần nắmgiữ từ trước, Hanel đã trở thành đơn vị sở hữu 100% cổ phần tại Daewoo Hotel HàNội.

Dù trước đó Lotte và Daewoo đã có bản ghi nhớ vớikhoản tiền 110 triệu USD để mua lại toàn bộ 70% cổ phần này từ Daewoo. Tuynhiên, Hanel đã vượt qua Lotte để trở thành ông chủ mới của khách sạn Daewoo vớigiá đề nghị của Hanel chỉ 90 triệu USD và một số điều khoản ưu tiên khác. Tháng7/2011 Hanel đã dùng quyền ưu tiên của mình để mua lại toàn bộ 70% cổ phần trên với trị giá khoảng 100 triệuUSD.

Hiện Daewoo còn được biết đến với nhiều dự án bất độngsản và nhà thầu lớn. Daewoo cũng đã mua lại từ 4 đối tác khác của Hàn Quốc đểtrở thành chủ dự án Tây Hồ Tây 217ha, tổngthầu chính dự án Daewoo Cleve tại Văn Phú, Hà Đông,...

2. MetropoleHà Nội -58,7 triệu USD

Mặc dù chưa công bố giao dịch thành công, nhưng việccông bố thoái vốn khỏi Metropole Hà Nội từ VinaCapital mới đây, được hứa hẹn sẽlà một trong những thương vụ nổi bật của năm.

Vào cuối tháng 11, Quỹ VinaCapital Việt NamOpportunity Fund (VOF) đã thuê công ty tư vấn bất động sản Jones Lang LaSallerao bán 50% cổ phần trong khách sạn Metropole Hà Nội, tương đương giá trị sổsách 58,7 triệu USD.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, Tập đoàn VinaCapital khẳng định việc thoái vốnkhỏi khách sạn 5 sao nổi tiếng này là chiến lược mang lại lợi nhuận cho quỹ vềlâu dài.

10 thương vụ M&A bất động sản lớn nhất trong năm 2012 (1)

3.G. S Chủ Chi -24 triệu USD

Trong thời gian đầu năm thị trường ghi nhận C.Tgroup mua lại 95% cổ phần tại Công ty G.S Củ Chi với giá 24 triệu USD (tươngđương 480 tỷ đồng) để trở thành chủ đầu tư mới của dự án sân golf 36 lỗ và khubiệt thự tại Củ Chi.

C.T Group hiện đang tập trung triển khai dự án tạikhu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên, chưa thực hiện dự án nào tại Hà Nội.

4.Satrahợp tác với Ayala (Philippines) triển khai dự án hơn 30 triệu USD

Satra đã ký kết một bản ghi nhớ với tập đoàn Ayala (Philippines)để cùng xúc tiến phát triển dự án khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộcao tầng trên đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 6, TPHCM.

Quy mô của dự án này khoảng 31-34 triệu USD, Satra sẽ nắmchi phối phần vốn góp của dự án. Ayala đã chuẩn bị một quỹ đầu tư 30 triệu USD,có thể sẽ nâng lên 80 triệu USD để đầu tư vào bất động sản.

5.CrownOffices Building

Thương vụ M&A bất động sản âm thầm nhất trongnăm đó là việc Viettel mua lại tòa nhà văn phòng của Công ty TNHH Trần Hồng Quân.Thương vụ này không công bố rộng rãi thông tin và giá trị chuyển nhượng, nhưngtheo ghi nhận của giới đầu tư BĐS, tòa nhà văn phòng này ước tính trị giá khoảng30 triệu USD.

Crown Offices Building là khu tổ hợp dùng cho thuêvăn phòng, ngân hàng, dịch vụ thương mại. Đây là khu tổ hợp cao 24 tầng nằmtrong khu phức hợp Crown Plaza với tổng vốn đầu tư 65 triệu USD. Tòa nhà có tổngdiện tích sàn 15.880m2.

10 thương vụ M&A bất động sản lớn nhất trong năm 2012 (2)

6. Đất Xanh mua lại phần căn hộ dự án ThiênLộc – 14,4 triệu USD

Tọa lạc tại trung tâm hành chính quận Gò Vấp, dự ánThiên Lộc có diện tích đất là 6400m2, diện tích sàn xây dựng: 43,332 m2, mật độxây dựng: 46,5%. Dự án có 3 block ( A1, A2, B), diện tích căn hộ từ: 45 m2 –81m2.

Vào tháng 8 năm 2012, C.T Group đã có thương vụ mualại cổ phần tại Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Thiên Lộc (đơn vị sở hữu dựán Thiên Lộc có diện tích 6400m2) để trở thành chủ mới dự án này. Sau đó, ĐấtXanh đã bỏ ra 300 tỷ đồng để mua lại toàn bộ phần căn hộ của Block A1 và A1 củadự án này.

7.GiaPhú – 250 tỷ đồng

Vào tháng 10/2012 vừa qua, Đất Xanh Group công bố việcmua lại dự án thứ hai trong năm của mình với trị giá 250 tỷ đồng để trở thànhông chủ mới của dự án Gia Phú từ Công ty TNHH địa ốc Gia Phú.

Dự án Gia Phú được đổi tên thành dự án Sunview 5Apartment có quy mô 5,575.50 m2, diện tích xây dựng 2,592.50 m2, cao 15 tầng, tọalạc tại số 72 - 74 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp.HCM.

8.Vina Properties mua lại Novotel PhanThiet

Tháng 8/2012, Vina Properties Development Group công bố đãhoàn tất mua lại tổ hợp khách sạn và sân gôn Novotel Phan Thiet Ocean Dunes andGolf Resort tại tỉnh Bình Thuận, chuyển tên thành DuParc Phan Thiet Ocean Dunes& Golf Resort. Giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Bên cạnh sân gôn 18 lỗ, dự án còn có khu khách sạn 4sao với 123 phòng do Tập đoàn quản lý khách sạn Accor quản lý.

9.Vinaconex thoái khỏi dự án Park City

Tháng 10/2012 vừa qua, Vinaconex đã hoàn tất chuyểnnhượng 3,75 triệu cổ phiếu (tương đương 25% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần đầutư và Phát triển Đô thị Vinaconex Hoàng Thành (Vinaconex Hoàng Thành), chủ đầutư dự án Park City tại quận Hà Đông (Hà Nội). Vinaconex không tiết lộ đơn vịmua lại.

10 thương vụ M&A bất động sản lớn nhất trong năm 2012 (3)

Dự án Park City tọa lạc tại quận Hà Đông (Hà Nội) cósố vốn đầu tư lên tới hàng tỷ đôla, quy mô rộng 77 ha gồm 15 tiểu khu riêng biệt.Sau khi hoàn thành, khu đô thị này sẽ mang đến cho cư dân 7.000 căn nhà gồm 952biệt thự, hơn 6.000 căn hộ chung cư, trung tâm thương mại.

10.Hoàng Quân mua phần lớn căn hộ Babylon Residence

Babylon Residencecó tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng do Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh Nhà Đạt Gialàm chủ đầu tư. Theo nguồntin từ HQC, HQC đã đầu tư một lượng tiền lớn vào dự án để mua lại phần lớn trong số hơn 500 cănhộ của block A3 dự án này, đổi tên thành Cheery4 Complex.

Dự án được xây dựng trên khu đất quy hoạch 28.280m2 tạiphường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM, gồm 590 căn hộ chung cư và 34 nhà liên kếvườn nằm xung quanh.

Trước đó, Hoàng Quân cũng đã mua lại dự án Võ Đình từCông ty TNHH Võ Đình tại quận 12, Tp.HCM đổi tên thành dự án Cheery2, và dự ánHóc Môn từ Công ty CP Thương mại Hóc Môn tại XuânThới Đông, huyện Hóc Môn, Tp.HCM đổi tên thành dự án Cheery3.

Bên cạnh đó, một số dự án BĐS lớn khác trong tương lạicũng sẽ “đổi chủ” như Splendora tại Hà Nội khi Vinaconex đang sở hữu 50% có nhucầu chuyển nhượng lại, dự án đang được định giá để chào bán công khai cho đốitác có nhu cầu.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng đang xin ý kiếncác cơ quan chức năng để chuyển nhượng dự án khu phưc hợp Tân Cảng 37ha tại 722Điện Biên Phủ, phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM.

Phạm An (tổng hợp)

Theo TTVN

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang