Thứ Ba, 25/12/2012, 16:15

Đề xuất NHNN dành 20-40 nghìn tỷ đồng từ tái cấp vốn để ưu đãi cho nhà ở xã hội

Dự thảo Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho SXKD, giải quyết nợ xấu cũng đề nghị sử dụng 250 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN để cấp bổ sung Quỹ dự phòng bảo lãnh tại VDB.

Đề xuất NHNN dành 20-40 nghìn tỷ đồng từ tái cấp vốn để ưu đãi cho nhà ở xã hội

Trong Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuấtkinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu được Phó thủ tướng Hoàng TrungHải trình bài trước Hội nghị của Chính phủ với các địa phương đã tiếp tục khẳngđịnh: Trong năm 2013 sẽ tiếp tục hạ mặt bằng lãisuất tín dụng phù hợp với mức giảm của lạm phát; có biện pháp hỗ trợ và tăngtín dụng đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanhnghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.


Dự thảo cũng dự định sẽ gia hạn thời hạn chovay ngắn hạn bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoàiđối với doanh nghiệp xuất khẩu đến hết ngày 31/12/2013.


Đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm hiệu quả trongtái cấu trúc ngân hàng thương mại, kiên quyết xử lý các ngân hàng yếu kém, hoạtđộng kém hiệu quả.


Đặc biệt, Dự thảo nhấn mạnh việc Ngân hàng Nhànước chỉ đạo các NHTM của nhà nước dành một lượng vốn hợp lý để cho các đối tượngthu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để mua, thuêmua nhà xã hội và nhà thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15triệu đồng/m2, cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanhnghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư phục vụ cho nhà ở xã hội với lãisuất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với kỳ hạn của nguồn vốn và khả năng trả nợcủa khách hàng.

Trongquý I năm 2013 phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành, hướng dẫn Quy chế cho vay các đối tượng trên để đảm bảo sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích cáckhoản tín dụng hỗ trợ.

Ngânhàng Nhà nước dành từ 20 - 40 ngàn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợplý và thời hạn tối đa 10 năm tùy theo đối tượngsử dụng vốn vay để hỗ trợ cho các ngân hàng thương mại của nhà nước để phục vụcho vay đối với các đồi tượng này.

Tăng cường hiệu quả quản lý cấp bảo lãnh củaChính phủ nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo khả năng trả nợ và duy trì các giới hạnan toàn về nợ quốc gia.

Bộ Tài chínhhoàn thiện cơ chế bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua hệ thống Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và các Quỹ bảo lãnh tín dụng của địa phương,trong đó tập trung vào các giải pháp sau:

- Sử dụng 250 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ sắp xếp vàphát triển doanh nghiệp để cấp bổ sung Quỹ dự phòng bảo lãnh tại Ngân hàng Pháttriển Việt Nam.

Thực hiện đánh giálại khả năng quy mô bảo lãnh tín dụng của VDB để xác định nhu cầu vốn cho phù hợp;đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối từ nguồn chi đầu tư phát triểntrong một số năm tiếp theo để cấp vốn cho Quỹ bảo lãnh tín dụng tại VDB.

- Tăng cường nguồn lực tài chính cho các Quỹ Bảolãnh tín dụng địa phương từ các nguồn: thu từ cổ phần hóa mà các địa phươngchưa nộp về trung ương, ngân sách địa phương để cấp bổ sung vốn điều lệ cho cácQuỹ Bảo lãnh tín dụng tại địa phương.

- Giao VDB cho vay đối với các doanh nghiệp cónhu cầu vay vốn để mua thức ăn chăn nuôi thủy sản phục vụ xuất khẩu theo cơ chếvay vốn tín dụng xuất khẩu của Nhà nước và thực hiện: 

- Xem xét gia hạn thời gian cho vay vốn tín dụngđầu tư của Nhà nước từ 12 năm lên tối đa 15 năm (tổng thời gian vay vốn tối đa15 năm) đối với một số dự án kết cấu hạ tầng kinh tế có quy mô đầu tư lớn gặpkhó khăn trong lĩnh vực sản xuất điện, cung cấp nước sạch, xi măng, thép, môitrường;

- Xem xét gia hạn thời gian vay vốn tối đa từ12 tháng lên 36 tháng (tổng thời gian vay vốn tối đa 36 tháng) đối với khoảnvay vốn tín dụng xuất khẩu của Nhà nước cho các nhóm hàng xuất khẩu rau quả, thủysản.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam bổ sung tối đa10.000 tỷ đồng (gồm 5.000 tỷ đồng trong hạn mức huy động vốn của VDB năm 2013đã được Thủ tướng Chính phủ giao và phát hành thêm 5.000 tỷ đồng trái phiếu đượcChính phủ bảo lãnh ngoài hạn mức bảo lãnh năm 2013) cho chương trình tín dụng đầutư kiên cố hóa kênh mương, phát triển đường giao thông nông thôn, cơ sở hạ tầngnuôi trồng thủy sản và cơ sở hạ tầng làngnghề nông thôn.

Khánh Linh

Theo TTVN

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang