Thứ Tư, 26/12/2012, 07:50

Vay tiền để mua nhà: nói dễ nhưng vay không dễ

Nhiều người dân đã khấp khởi mừng thầm trước thông tin Chính phủ công bố sẽ hỗ trợ vốn ưu đãi với lãi suất 7 – 8%/năm trực tiếp cho người có nhu cầu mua căn nhà đầu tiên.

Vay tiền để mua nhà: nói dễ nhưng vay không dễ

Tuy nhiên, theo lãnh đạo một ngân hàng, đây mớichỉ là những giải pháp dài hơi trong thời gian tới. Còn ở thời điểm hiện tại,người dân muốn vay mua nhà vẫn phải chịu mức lãi suất từ 15 – 19%/năm.

Chị N.T.T. Linh (quận 9, TP.HCM), sau khi nghe thông tin mộtcăn hộ hai phòng ngủ giảm giá còn 700 triệu đồng, đã đến một ngân hàng để hỏivay 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, niềm hy vọng của chị lập tức tan biến khinhân viên ngân hàng tính lãi suất cho chị lên đến 19%/năm. Với mức lãi suấtnày, mỗi tháng chị phải trả riêng tiền lãi tới gần chục triệu đồng, chỉ thấphơn một chút so với thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng chị.

Hàng loạt gói hỗ trợnhưng…

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị, trong nhữngtháng cuối năm, nhiều ngân hàng thương mại lớn đã dành các gói tín dụng lên tớihàng ngàn tỉ đồng cho vay mua nhà ở với lãi suất ưu đãi. Mới đây, ngân hàngEximbank dành 5.000 tỉ đồng cho cá nhân mua và sửa chữa nhà vay với lãi suất12%/năm, được vay tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo và thời hạn vay đến 15năm. Với gói hỗ trợ này, Eximbank cam kết giữ mức lãi suất cố định trong vòng hainăm. Sau hai năm, lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 thángcộng thêm 2,5%.

Trước đó, BIDV đã dành 4.000 tỉ đồng cho vay mua nhà với lãisuất 12%/năm trong vòng sáu tháng đầu tiên. Vietcombank dành 2.000 tỉ đồng đểcho khách vay kinh doanh, mua, sửa chữa nhà cũng với mức lãi suất 12%/năm;Vietinbank dành 5.000 tỉ đồng cho vay mua nhà.

Các ngân hàng cũng đã đưa ra các chương trình giảm lãi suất,như VIB cho vay bất động sản với lãi suất 9,9%/năm trong ba tháng đầu. Ngânhàng này cũng vừa công khai lãi suất cho vay tại tất cả các chi nhánh. Còn ANZgiảm lãi suất cho vay 3%/năm trong ba tháng vay đầu tiên, thời gian vay 20 năm…

Một cán bộ ngân hàng thừa nhận, dù đã có nhiều gói cho vay bấtđộng sản nhưng lại rất ít các khoản vay của ngân hàng chảy vào nhà ở xã hội. Mộttrong những lý do là với mức lương còn thấp và không ổn định, nhiều người khôngđáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn để vay tại các ngân hàng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc ngân hàng Nhà nướcTP.HCM, chưa bao giờ thanh khoản các ngân hàng thương mại lại dồi dào như hiệnnay. Dù vậy, các ngân hàng giải ngân rất chậm, do người dân thắt lưng buộc bụngtrong thời buổi khó khăn, thu nhập không ổn định.

Theo giám đốc một ngân hàng thương mại có trụ sở ở TP.HCM,dù có nhiều nỗ lực từ phía ngân hàng nhưng thực tế với lãi suất quá cao vượtthu nhập từ lương thì người dân cũng không thể tiếp cận. Ông tính toán, mộtcông chức vay 100 triệu đồng sửa nhà, thì một năm người vay phải trả lãi trêndưới 20 triệu đồng, đó là chưa kể khoản tiền nợ gốc phải trả kèm. Còn gói hỗ trợcủa Chính phủ hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà từ 7 – 8%/năm mới là chủtrương, cũng chưa biết ngân hàng nào sẽ được giao để thực hiện mà dù có thực hiệncũng chỉ tập trung vào nhà xã hội; còn nhà thương mại, người dân vẫn phải chịutheo mức lãi suất của các ngân hàng đưa ra.

Tưởng rẻ mà không rẻ

Tại buổi làm việc giữa bộ Tài chính và hiệp hội Bất động sảnTP.HCM mới đây, ông Nguyễn Xuân Quang, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phầnđầu tư Nam Long cho biết, suốt một thời gian dài, ngân hàng nói là giảm lãi suấtcho vay nhưng thực tế người dân vẫn khó hoặc không dám vay. Bởi lẽ, các ngânhàng thương mại nói cho khách hàng vay mua nhà với lãi suất 8 – 9%/năm, nhưngthời gian áp dụng chỉ ba đến bốn tháng. Trong khi người dân vay thường 10 – 15năm, và trong tương lai họ không biết lãi vay tăng, giảm thế nào nên không aidám vay. Do vậy, theo ông Quang, để người dân có thể yên tâm vay tín dụng muanhà, ngân hàng cần tạo niềm tin cho thị trường bằng chính sách lãi suất minh bạch.

Đồng quan điểm, ông Lê Chí Hiếu, phó chủ tịch hiệp hội Bất độngsản TP.HCM, cho rằng để phá băng bất động sản lúc này hiệu quả cần hỗ trợ lãivay giá rẻ cho người mua nhà. Ông Hiếu tính toán, theo thống kê, tổng số cán bộ,công chức (chưa bao gồm lực lượng vũ trang) thành phố khoảng 212.000 người,trong đó riêng ngành giáo dục 68.000 người, ngành y tế 32.000 người. Giả địnhcó khoảng 50% số người này có nhu cầu mua nhà thì việc xử lý hàng tồn kho bất độngsản trên địa bàn thành phố hoàn toàn có thể làm được. Nhưng để các đối tượngnày mua nhà thì cần có cơ chế hỗ trợ tín dụng ưu đãi ở mức 8%/năm trong thờigian 10 – 15 năm cho người mua nhà đầu tiên, người đang ở nhà chật hẹp dưới8m2/người.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, nhân viên phòng quảng cáo của một đàitruyền hình nói chính sách hỗ trợ của Chính phủ chỉ áp dụng với nhà ở xã hội,mà điều kiện để mua nhà xã hội lại rất ngặt nghèo. Do vậy, những người như anhchỉ dám kỳ vọng vào việc giảm lãi suất từ các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên,với lãi suất hiện nay thì dù có muốn anh cũng không dám mua nhà.

Theo Hồng Sương – Vũ Nguyên
Sài gòn tiếp thị

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang