Thứ Tư, 26/12/2012, 08:15

Bùng nổ nhà ở giá thấp từ năm 2013

Với những chính sách định hướng ưu đãi mới cho nhà ở giá thấp, và những dự án quy mô lớn đang khởi động, nhà giá thấp dưới 15 triệu đồng/m2 sẽ là phân khúc chủ đạo trong vòng khoảng 2 năm tới.

Bùng nổ nhà ở giá thấp từ năm 2013

BĐS là ngành kinh tếquan trọng, tạo cơ sở vật chất chính cho đất nước, sản phẩm BĐS có liên quan đếnhàng trăm ngành sản xuất. Trên thế giới, đã có nhiều cuộc khủnghoảng kinh tế bắt nguồn từ BĐS như năm 1998 tại Thái Lan, 2008 tại Mỹ và lan rộngra nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, BĐS cũng sẽ là động lực quan trọng đểthoát khỏi khủng hoảng. Vì thế, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành quyết tâm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.Trongđó, lấy việc phát triển nhà ở xã hội để vực dậy thị trường.

Chínhsách ưu đãi hơn rất nhiều

Thủ tướng trong 2 buổi họp với lãnh đạo Hà Nội vàTp.HCM mới đây đã chỉ đạo các bộ, ngành cần quyết tâm phát triển nhà ở xã hội.Hiện nay, quy hoạch nhà to, nhà sang thì nhiều trong khi nhà thu nhập thấp thìvẫn thiếu. Thủ tướng cũng chỉ đạo cần có chính sách phát triển nhà xã hội, vàngười được thụ hưởng nhà xã hội, NHNN cần hỗ trợ lãi suất cho đối tượng này.

Bùng nổ nhà ở giá thấp từ năm 2013 (1)
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, đẩy mạnh phát triển nhà xã hội.

Trong các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trườngBĐS, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính đều tập trung cho phân khúc nhà ở này.

Theo đó, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng xem xét mởrộng điều kiện cho đối tượng mua nhà xã hội có thu nhập dưới 5 triệu đồng/thánglên dưới 9 triệu đồng/tháng, từ dưới 5m2/người lên 8m2/người; người mua đượcbán nhà sau 5 năm sử dụng; chủ đầu tư được kinh doanh theo giá thương mại 20% sốnhà trong dự án để giảm giá nhà ở xã hội.

Bộ Tài chính cũng đã đề xuất, giảm 50% thuế VAT đầura với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà xã hội (đang là 10%, giảm xuống còn5%); áp dụng thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất với thuếsuất 10% (hiện là 25%); giảm 50% VAT đầu ra với căn hộ dưới 70m2 và giá bán dưới15 triệu đồng/m2; gia hạn nộp VAT trong 12 tháng; nộp tiền sử dụng đất theo tiếnđộ bán sản phẩm...

Bộ trưởng Trịnh ĐìnhDũng khẳng định: “phát triển nhà ở XH đạt được nhiều mục tiêu, vừa phù hợp với khả năngthanh toán của đại bộ phận người dân, đồng thời đây cũng là một gói kích cầugián tiếp của Chính phủ cho thị trường, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp đềucó lợi, người dân được hỗ trợ có nhà ở, doanh nghiệp có việc làm và vẫn thu đượclợi nhuận.”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng,theo Nghị định phát triển nhà ở xã hội mà Bộ trình Chính phủ, các cơ chế hộ trợđã tăng lên rất nhiều. Bộ Xây dựng đang kiến nghị những chính sách này được ápdụng từ quý II/2013. Đặc biệt, về nguồn vốn tín dụng, Bộ Xây dựng sẽ ký kết thỏathuận với với BIDV phối hợp triển khai chương trình phát triển NOXH giai đoạn2013-2015, theo đó trong 3 năm tới mỗi năm BIDV sẽ dành 10.000 tỷ đồng cho nhàxã hội với lãi xuất ưu đãi đầu tư, trong đó 6.500 tỷ dành cho người mua nhà vớilãi suất bằng lãi suất huy động tiết kiệm, thời hạn 15 năm, giá trị bằng 70%giá trị nhà.

Rụcrịch khởi công, đầu tư dự án quy mô lớn

Theo báo cáo của Hà Nội, đến nay Thành phố đã hoànthành 149 tòa chung cư tái định cư với 12.109 căn hộ. Hiện đang tiếp tục triểnkhai 43 dự án với tổng số 14.310 căn, trong đó, giai đoạn từ 2013 -2015 là 38 dựán với 12.192 căn.

Hà Nội cũng đang triển khai 14 dự án nhà thu nhập thấpvới tổng diện tích 12,9ha tương đương 15.412 căn hộ, số căn hộ đã hoàn thành vàbàn giao năm 2012 là 2.650 căn, còn lại 8 dự án đang chuẩn bị triển khai với tổngsố 11.678 căn.

Ông Đoàn Châu Phong, PTGĐ Tcty Vinaconex cho biết: “cácDN nòng cốt trực thuộc Tcty Vinaconex đều đã đăng ký tham gia chương trình nhà ởxã hội. . Trong thời gian tới, Vinaconex hy vọng sẽ tạo ra những khu đô thị nhàở xã hội chứ không dừng lại ở các khu nhà thu nhập thấp như đã làm thời gianqua.”

Ngoài ra, nhiều đơn vị chủ lực trong việc phát triểnnhà ở tại Hà Nội cũng đang rậm rịch cho kế hoạch đầu tư xây dựng các dự án nhà ởgiá thấp.

Đại diện tập đoàn Nam Cường cũng đang có kế hoạchchuẩn bị triển khai một dự án quy mô lớn, khoảng 140ha tại Đại Mỗ, trong đó cókhoảng 40ha diện tích đất ở và dự kiến sẽ dành 10-15ha để làm nhà ở xã hội. Vềphía HUD

HUD cũng đang đầu tư phát triển cho Dự án ĐTM TâyNam Linh Đàm, theo quy hoạch có 49 ha, trong đó 19 ha phát triển nhà ở, với 2,4ha làm nhà ở xã hội.

Mới đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã bàn giao quy hoạchchi tiết 1/500 Khu nhà ở thu nhập thấp Bắc An Khánh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức,TP Hà Nội cho chủ đầu tư Vinaconex. Dự án có tổng diện đất khoảng 18,246ha. Quymô dân số khoảng 17.485 người.

Dự án được xây dựng 100% nhà ở chung cư, với tổng số5.196 căn hộ. Trong dự án còn bố trí hơn 41.000m2 đất cho hạ tầng xã hội gồm 3trường học và công trình công cộng. Dự kiến dự án này sẽ khởi công vào quý 1năm 2013.

Cuối tuần qua, Lũng Lô 5 cũng đã công bố đầu tưdự án nhà xã hội trên khu đất 4,5ha thuộc quỹ đất 20% xây dựng nhà xã hội tạidự án Nam Đường 32. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 1000 tỷ đồng do Lũng Lô 5lảm chủ đầu tư theo đề nghị của Bộ Quốc phòng và chấp thuận của UBND Thành phốHà Nội.

Dựkiến giai đoạn 1 hoàn thành vào quý 4 năm 2014 với 1.800 căn hộ bàn giao cho lựclượng vũ trang, đáp ứng nhu cầu bứcthiết về nhà ở của cán bộ quân đội hiện nay.

Phạm An

Theo TTVN

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang