Thứ Tư, 26/12/2012, 09:10

“Dở dang” nợ xấu, tái cấu trúc ngân hàng

Lạm phát xuống thấp, ổn định tỷ giá được cho là những “cái được” của hoạt động ngân hàng trong năm qua. Tuy nhiên, nợ xấu, tái cơ cấu NHTM diễn ra chậm vẫn là những “món nợ dở dang” của ngành.

“Dở dang” nợ xấu, tái cấu trúc ngân hàng

Lạm phát giảm do đâu?

Đánh giá lại hoạt động điều hành của Ngân hàng nhà nước nămqua, trong báo cáo “ Hoạt động ngân hàng Việt Nam: Bức tranh toàn cảnh 2012 vàkhuyến nghị chính sách 2013”, do Học viện Ngân hàng tổ chức tổ chức lấy ý kiếnchuyên gia ngày 25/12 đã đưa ra những điểm sáng như: lạm phát được kiềm chếthành công ở mức 6,81%; tỷ giá ổn định trên cả thị trường chính thức và tự do,dữ trữ ngoại hối tăng; mặt bằng lãi suất cho vay giảm đáng kể; thực hiện nghiêmtúc chống đô la hóa, vàng hóa nền kinh tế….

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nếu như năm 2011 vấn đề thanh khoảnlà mối nguy cho tất cả các ngân hàng thương mại thì đến nay, toàn hệ thống cóthể yên tâm về vấn đề này.

“Dù lòng tin của nhà đầu tư suy giảm mạnh, nhưng trong thờigian ngắn Ngân hàng nhà nước vẫn hoàn thành được mục tiêu chủ chốt thì đây là mộtthành công đáng kể”, ông Nghĩa bày tỏ.

Dù vậy, với nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ông Nghĩa cho rằng,một phần “công sức” thuộc về điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước,nhưng phần nhiều là nhờ may mắn vì do giá lương thực đã giảm mạnh trong nămnay. Theo đó, giá lương thực giảm từ tháng 1 đến tháng 9, giá thực phẩm giảm từtháng 3 đến tháng 9. Hai mặt hàng này chiếm 40% trong tỷ trọng rổ chỉ số giátiêu dùng nên chắc chắn kéo lạm phát thấp.

“Nếu tính lạm phát cơ bản mà loại bỏ lương thực thực phẩm vàxăng dầu - thì lạm phát năm 2012 vẫn xấp xỉ 11%. Đây cũng là cảnh báo nếu khôngcẩn thận năm 2013 giá lương thực thực phẩm sẽ tăng trở lại thì việc kiểm soát lạmphát còn khó khăn hơn”, ông Nghĩa cho hay.

Xử lý nợ xấu, tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng đang là"món nợ dở dang" trong năm 2012 của ngành ngân hàng. Ảnh minh họa:T.Tâm

Đồng tình quan điểm này, TS. Vũ Đình Ánh cũng thẳng thắn,không nên “quy” thành công thuộc về Ngân hàng nhà nước khi lạm phát năm nay đượckiềm ở mức một con số.

Ông Ánh cho rằng: “Tuy lạm phát năm nay hao hao giống năm2009 nhưng tính bình quân cả năm là 9,21%. Con số này tốt là tốt với mục tiêu kếhoạch đề ra trước đó, chứ về bản chấ, tôi cho rằng chưa ổn, vì mức đó vẫn làkhá cao”.

Về tỷ giá hối đoái, ông Ánh thừa nhận, đây là “cái được” nhấtcủa điều hành chính sách tiền tệ, nhưng không hẳn là thành công thuộc về Ngânhàng nhà nước. Bởi, theo ông Ánh, năm 2012 là năm cực kỳ đặc biệt- một năm cónhiều chỉ số biến động kỳ lạ, không giống bất cứ năm nào. Năm 2011, thâm hụtthương mại tới tận 10 tỷ USD, năm nay hồi tháng 10 tháng 11 còn công bố vẫn âm1 tỷ USD.

“Tự dưng, mới đây lại công bố Việt Nam là nước xuất siêutrên 280 triệu USD (mà tôi không hiểu tại sao?), khiến dự trữ ngoại hối tăng vọtkhoảng 20 tỷ USD. Chính những điều này giúp ổn định cán cân thanh toán. Rõ ràngtỷ giá ổn định là do nguyên nhân khách quan chứ không hẳn do chính sách điềuhành tiền tệ”, ông Ánh khẳng định.

Còn đó những nhiệm vụdang dở

Xử lý nợ xấu, tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng…vẫn sẽ lànhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2013 khi những vấn đề này hiệnvẫn đang dậm chân tại chỗ.

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn2 mà Ngân hàng nhà nước đã hoạch định trong chương trình tái cấu trúc của mìnhchính là làm thế nào để phục hồi năng lực tài chính của các ngân hàng thương mại;làm thế nào để doanh nghiệp dễ dàng hơn tiếp cận vốn ngân hàng; và cần xử lý nhanh chóng hơn 5-7 ngân hàng yếukém đang gây nhiều rắc rối cho thị trường tiền tệ như ổn định lãi suất, thanhkhoản.

“Cách tốt nhất, nếu yếu kém quá, tự họ không làm được thìgom lại thành một ngân hàng quốc hữu hóa để họ thực thi chính sách tiền tệ mộtcách ổn định trong giai đoạn đang tái cơ cấu. Sau này khi ngân hàng đó phát triểncó thể lại tư nhân hóa hoặc cổ phần hóa”, ông Nghĩa cho biết.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu thì câu chuyệnphục hồi cho bằng được thị trường bất động sản cũng được chuyên gia nhấn mạnh,nếu không việc xử lý nợ xấu sẽ khó khăn và tốn kém nhiều chi phí. Trong đó, vấnđề cải cách thủ tục hành chính, thuế khóa sẽ là mấu chốt để ngân hàng dễ dànghơn khi cho doanh nghiệp vay vốn.

Còn theo TS. Vũ Đình Ánh, năm 2012, vấn đề cơ cấu lại hệ thốngngân hàng diễn ra chậm trễ ngoài vỏn vẹn một trường hợp sáp nhập của SHB vàHabubank. Đây chính là nguyên nhân mà đến nay chúng ta chưa thể bỏ được trầnlãi suất huy động. Ngoài ra, món nợ của năm nay để dành sang năm 2013 vẫn làmón nợ xấu. Tuy tốc độ gia tăng giảm nhưng quy mô nợ xấu rất lớn trong suốt nămqua.

“Hiện chúng ta chưa có biện pháp gì để xử lý được xấu nênđây là nhiệm vụ của năm 2013 mà chúng ta phải làm”, ông Ánh nói.

Ông Ánh cũng cho rằng, năm 3013 dự báo kinh tế còn khó khănkhông kém năm 2012, do đó, điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt hơnđể có thể hỗ trợ chống lại suy giảm kinh tế chính là yêu cầu đặt ra cho Ngânhàng nhà nước./.

Theo Thành Tâm
Báo Tổ quốc

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang