Thứ Tư, 26/12/2012, 09:10

“Dở dang” nợ xấu, tái cấu trúc ngân hàng

Lạm phát xuống thấp, ổn định tỷ giá được cho là những “cái được” của hoạt động ngân hàng trong năm qua. Tuy nhiên, nợ xấu, tái cơ cấu NHTM diễn ra chậm vẫn là những “món nợ dở dang” của ngành.

“Dở dang” nợ xấu, tái cấu trúc ngân hàng

Lạm phát giảm do đâu?

Đánh giá lại hoạt động điều hành của Ngân hàng nhà nước nămqua, trong báo cáo “ Hoạt động ngân hàng Việt Nam: Bức tranh toàn cảnh 2012 vàkhuyến nghị chính sách 2013”, do Học viện Ngân hàng tổ chức tổ chức lấy ý kiếnchuyên gia ngày 25/12 đã đưa ra những điểm sáng như: lạm phát được kiềm chếthành công ở mức 6,81%; tỷ giá ổn định trên cả thị trường chính thức và tự do,dữ trữ ngoại hối tăng; mặt bằng lãi suất cho vay giảm đáng kể; thực hiện nghiêmtúc chống đô la hóa, vàng hóa nền kinh tế….

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nếu như năm 2011 vấn đề thanh khoảnlà mối nguy cho tất cả các ngân hàng thương mại thì đến nay, toàn hệ thống cóthể yên tâm về vấn đề này.

“Dù lòng tin của nhà đầu tư suy giảm mạnh, nhưng trong thờigian ngắn Ngân hàng nhà nước vẫn hoàn thành được mục tiêu chủ chốt thì đây là mộtthành công đáng kể”, ông Nghĩa bày tỏ.

Dù vậy, với nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, ông Nghĩa cho rằng,một phần “công sức” thuộc về điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước,nhưng phần nhiều là nhờ may mắn vì do giá lương thực đã giảm mạnh trong nămnay. Theo đó, giá lương thực giảm từ tháng 1 đến tháng 9, giá thực phẩm giảm từtháng 3 đến tháng 9. Hai mặt hàng này chiếm 40% trong tỷ trọng rổ chỉ số giátiêu dùng nên chắc chắn kéo lạm phát thấp.

“Nếu tính lạm phát cơ bản mà loại bỏ lương thực thực phẩm vàxăng dầu - thì lạm phát năm 2012 vẫn xấp xỉ 11%. Đây cũng là cảnh báo nếu khôngcẩn thận năm 2013 giá lương thực thực phẩm sẽ tăng trở lại thì việc kiểm soát lạmphát còn khó khăn hơn”, ông Nghĩa cho hay.

Xử lý nợ xấu, tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng đang là"món nợ dở dang" trong năm 2012 của ngành ngân hàng. Ảnh minh họa:T.Tâm

Đồng tình quan điểm này, TS. Vũ Đình Ánh cũng thẳng thắn,không nên “quy” thành công thuộc về Ngân hàng nhà nước khi lạm phát năm nay đượckiềm ở mức một con số.

Ông Ánh cho rằng: “Tuy lạm phát năm nay hao hao giống năm2009 nhưng tính bình quân cả năm là 9,21%. Con số này tốt là tốt với mục tiêu kếhoạch đề ra trước đó, chứ về bản chấ, tôi cho rằng chưa ổn, vì mức đó vẫn làkhá cao”.

Về tỷ giá hối đoái, ông Ánh thừa nhận, đây là “cái được” nhấtcủa điều hành chính sách tiền tệ, nhưng không hẳn là thành công thuộc về Ngânhàng nhà nước. Bởi, theo ông Ánh, năm 2012 là năm cực kỳ đặc biệt- một năm cónhiều chỉ số biến động kỳ lạ, không giống bất cứ năm nào. Năm 2011, thâm hụtthương mại tới tận 10 tỷ USD, năm nay hồi tháng 10 tháng 11 còn công bố vẫn âm1 tỷ USD.

“Tự dưng, mới đây lại công bố Việt Nam là nước xuất siêutrên 280 triệu USD (mà tôi không hiểu tại sao?), khiến dự trữ ngoại hối tăng vọtkhoảng 20 tỷ USD. Chính những điều này giúp ổn định cán cân thanh toán. Rõ ràngtỷ giá ổn định là do nguyên nhân khách quan chứ không hẳn do chính sách điềuhành tiền tệ”, ông Ánh khẳng định.

Còn đó những nhiệm vụdang dở

Xử lý nợ xấu, tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng…vẫn sẽ lànhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2013 khi những vấn đề này hiệnvẫn đang dậm chân tại chỗ.

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn2 mà Ngân hàng nhà nước đã hoạch định trong chương trình tái cấu trúc của mìnhchính là làm thế nào để phục hồi năng lực tài chính của các ngân hàng thương mại;làm thế nào để doanh nghiệp dễ dàng hơn tiếp cận vốn ngân hàng; và cần xử lý nhanh chóng hơn 5-7 ngân hàng yếukém đang gây nhiều rắc rối cho thị trường tiền tệ như ổn định lãi suất, thanhkhoản.

“Cách tốt nhất, nếu yếu kém quá, tự họ không làm được thìgom lại thành một ngân hàng quốc hữu hóa để họ thực thi chính sách tiền tệ mộtcách ổn định trong giai đoạn đang tái cơ cấu. Sau này khi ngân hàng đó phát triểncó thể lại tư nhân hóa hoặc cổ phần hóa”, ông Nghĩa cho biết.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu thì câu chuyệnphục hồi cho bằng được thị trường bất động sản cũng được chuyên gia nhấn mạnh,nếu không việc xử lý nợ xấu sẽ khó khăn và tốn kém nhiều chi phí. Trong đó, vấnđề cải cách thủ tục hành chính, thuế khóa sẽ là mấu chốt để ngân hàng dễ dànghơn khi cho doanh nghiệp vay vốn.

Còn theo TS. Vũ Đình Ánh, năm 2012, vấn đề cơ cấu lại hệ thốngngân hàng diễn ra chậm trễ ngoài vỏn vẹn một trường hợp sáp nhập của SHB vàHabubank. Đây chính là nguyên nhân mà đến nay chúng ta chưa thể bỏ được trầnlãi suất huy động. Ngoài ra, món nợ của năm nay để dành sang năm 2013 vẫn làmón nợ xấu. Tuy tốc độ gia tăng giảm nhưng quy mô nợ xấu rất lớn trong suốt nămqua.

“Hiện chúng ta chưa có biện pháp gì để xử lý được xấu nênđây là nhiệm vụ của năm 2013 mà chúng ta phải làm”, ông Ánh nói.

Ông Ánh cũng cho rằng, năm 3013 dự báo kinh tế còn khó khănkhông kém năm 2012, do đó, điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt hơnđể có thể hỗ trợ chống lại suy giảm kinh tế chính là yêu cầu đặt ra cho Ngânhàng nhà nước./.

Theo Thành Tâm
Báo Tổ quốc

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang