Thứ Tư, 26/12/2012, 12:15

Nhà hàng "núp bóng" dự án ăn mừng

Các nhà hàng, sân bóng, gara sửa xe mọc lên từ đất dự án bỏ hoang cũng thở phào khi thông tin dừng các dự án bất động sản chưa giải phóng mặt bằng hoặc sang nền…

Nhà hàng

Chương, chủ của hàng loạt sân bóng tại đường Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) mấy hôm nay dành thời lớn thời gian để vào các trang báo mạng tìm đọc thông tin bất động sản. Từ tháng 10 tới giờ, mặc dù kinh doanh ngành sửa xe ô tô, nhưng anh Chương tỏ ra quan tâm đặc biệt tới tình hình giải cứu nhà đất. Bởi lẽ, gần 600 m2 đất đang làm gara mà anh thuê lại nằm trong một dự án xây chung cư đang chậm tiến độ…

 
Khôngchỉ gara của anh Chương, đi dọc đường Mễ Trì là hàng loạt các sân bóng,bãi trông xe, nhà hàng đều mọc lên cách đây hai năm từ các chục nghìn m2 đất bỏ hoang của các dự án. Đến nay, các bãi đất này đang được lấp đầy các sân bóng mini, nhà hàng, gara với tốc độ chóng mặt…
 
TheoBộ trưởng  Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tính sơ bộ Hà Nội có khoảng 20.000ha đất giao cho các dự án nhưng không phải tất cả đã được thực hiện. Ông Dũng đánh giá về quỹ đất chưa thực hiện này là “điều may nếu tất cả thực hiện thì càng khó khăn”.
 
Trong quỹ đất hơn 20.000 ha này, người đứng đầu ngành Xây dựng khẳng định phải phân loại để sắp xếp lại quỹ đất này hướng tới mục tiêu cuối cùng là “phục vụ người dân, cứu nền kinh tế”.

Bộ trưởng Dũng khuyến khích để tiết kiệm đất chống lãng phí, “nhà đầu tư phát triển đất đó làm đất nông nghiệp hoặc đất khác, có thể đem ra canh tác hay làm gì đó..”, ông Dũng nói.
 

Nhà hàng Tại Hà Nội có hàng nhìn ha đất dự án bỏ hoang từ từ các dự án bất động sản chậm tiến độ. 
Cũngtrong tuần trước, nhóm giải pháp cứu thị trường BĐS mà Bộ Xây dựng cùngcác bộ ngành trình Chính phủ đưa vào Nghị quyết chuyên đề dự kiến sẽ thực hiện vào đầu năm sau cũng nhấn mạnh tới giải pháp dừng các dự án chưa triển khai để hạn chế nguồn cung.
 
Tuy nhiên, để hạn chế nguồn cung này, các địa phương lại phải đối mặt với bài toán khác là sử dụng như thế nào với đất dự án bỏ hoang.
 
Ngay từ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã lập đoàn đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra các dự án bất động sản tại 10 tỉnh thành. Thông qua đó, đoàn sẽ phân loại các dự án nhà ở tiếp tục được triển khai, các dự án cần tạm dừng hoặc điều chỉnh lại cơ cấu, loại hình cho phù hợp vớinhu cầu của thị trường cũng như kế hoạch phát triển nhà ở của từng địa phương.
 
Tuy nhiên đến hiện tại, đến thời điểm này sau khi đoàn kiểm tra bộ Xây dựng dẫn đầu kiểm tra các tỉnh thì hàng nghìn ha đất dự án bỏ hoang hoặc đã sử dụng sai mục đích vấn chưa có lời giải.
 
Theo T.Chí
Dân Trí
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang