Thứ Tư, 26/12/2012, 12:15

Nhà hàng "núp bóng" dự án ăn mừng

Các nhà hàng, sân bóng, gara sửa xe mọc lên từ đất dự án bỏ hoang cũng thở phào khi thông tin dừng các dự án bất động sản chưa giải phóng mặt bằng hoặc sang nền…

Nhà hàng

Chương, chủ của hàng loạt sân bóng tại đường Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) mấy hôm nay dành thời lớn thời gian để vào các trang báo mạng tìm đọc thông tin bất động sản. Từ tháng 10 tới giờ, mặc dù kinh doanh ngành sửa xe ô tô, nhưng anh Chương tỏ ra quan tâm đặc biệt tới tình hình giải cứu nhà đất. Bởi lẽ, gần 600 m2 đất đang làm gara mà anh thuê lại nằm trong một dự án xây chung cư đang chậm tiến độ…

 
Khôngchỉ gara của anh Chương, đi dọc đường Mễ Trì là hàng loạt các sân bóng,bãi trông xe, nhà hàng đều mọc lên cách đây hai năm từ các chục nghìn m2 đất bỏ hoang của các dự án. Đến nay, các bãi đất này đang được lấp đầy các sân bóng mini, nhà hàng, gara với tốc độ chóng mặt…
 
TheoBộ trưởng  Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tính sơ bộ Hà Nội có khoảng 20.000ha đất giao cho các dự án nhưng không phải tất cả đã được thực hiện. Ông Dũng đánh giá về quỹ đất chưa thực hiện này là “điều may nếu tất cả thực hiện thì càng khó khăn”.
 
Trong quỹ đất hơn 20.000 ha này, người đứng đầu ngành Xây dựng khẳng định phải phân loại để sắp xếp lại quỹ đất này hướng tới mục tiêu cuối cùng là “phục vụ người dân, cứu nền kinh tế”.

Bộ trưởng Dũng khuyến khích để tiết kiệm đất chống lãng phí, “nhà đầu tư phát triển đất đó làm đất nông nghiệp hoặc đất khác, có thể đem ra canh tác hay làm gì đó..”, ông Dũng nói.
 

Nhà hàng Tại Hà Nội có hàng nhìn ha đất dự án bỏ hoang từ từ các dự án bất động sản chậm tiến độ. 
Cũngtrong tuần trước, nhóm giải pháp cứu thị trường BĐS mà Bộ Xây dựng cùngcác bộ ngành trình Chính phủ đưa vào Nghị quyết chuyên đề dự kiến sẽ thực hiện vào đầu năm sau cũng nhấn mạnh tới giải pháp dừng các dự án chưa triển khai để hạn chế nguồn cung.
 
Tuy nhiên, để hạn chế nguồn cung này, các địa phương lại phải đối mặt với bài toán khác là sử dụng như thế nào với đất dự án bỏ hoang.
 
Ngay từ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã lập đoàn đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra các dự án bất động sản tại 10 tỉnh thành. Thông qua đó, đoàn sẽ phân loại các dự án nhà ở tiếp tục được triển khai, các dự án cần tạm dừng hoặc điều chỉnh lại cơ cấu, loại hình cho phù hợp vớinhu cầu của thị trường cũng như kế hoạch phát triển nhà ở của từng địa phương.
 
Tuy nhiên đến hiện tại, đến thời điểm này sau khi đoàn kiểm tra bộ Xây dựng dẫn đầu kiểm tra các tỉnh thì hàng nghìn ha đất dự án bỏ hoang hoặc đã sử dụng sai mục đích vấn chưa có lời giải.
 
Theo T.Chí
Dân Trí
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang