Thứ Tư, 26/12/2012, 16:15

Các doanh nghiệp BĐS giảm gánh nặng nợ nần bằng cách nào?

Vay vốn với lãi suất cao, thị trường ảm đạm, đóng băng khiến nguồn thu không đủ để trả gốc và lãi vay là rất đáng lo ngại. Rủi ro phá sản là hoàn toàn hiện hữu.

Các doanh nghiệp BĐS giảm gánh nặng nợ nần bằng cách nào?

Thịtrường chứng khoán lao dốc là hiệu ứng tất yếu của kinh tế trì trệ và triển vọngdoanh nghiệp ảm đạm. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy cổ phiếu BĐS trong hơn 1năm qua trượt dốc mạnh hơn nhiều so với độ sụt giảm chung của thị trường.

Nhiềucổ phiếu BĐS có thời được mệnh danh là cổ phiếu “vua” được giao dịch với khốilượng “khủng” ở thị giá cao thì giờ đây giao dịch èo uột dưới mệnh giá. Nguyênnhân chủ yếu khiến cổ phiếu BĐS giảm giá mạnh hơn thị trường là nỗi lo liênquan tới gánh nặng nợ của các doanh nghiệp BĐS.

Quathống kê cho thấy, từ tháng 2/2012 đến tháng 12/2012, một số mã cổ phiếu BĐS đãgiảm trên dưới 50% như KDH giảm -50%, QCG giảm -54%, TDH, NTL, PDR, NBB giảmtrên dưới 30%,…

Vayvốn với lãi suất cao, thị trường ảm đạm, đóng băng khiến nguồn thu không đủ đểtrả gốc và lãi vay là rất đáng lo ngại. Rủi ro phá sản là hoàn toàn hiện hữu.Tuy nhiên, cũng cần có cái nhìn chính xác và cụ thể hơn đối với thực trạng nợ nầncủa các doanh nghiệp.

Quaphân tích báo cáo tài chính của một số DN bất động sản tiêu biểu đang niêm yết,cho thấy có không ít doanh nghiệp có tổngnợ lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Có thể điểm qua như PVX đến quý 3 tổng nợ lên đếnhơn 13.617 tỷ đồng (nợ ngắn hạn 11.948 tỷ đồng); SJS tổng nợ 3.900 tỷ đồng(trong đó nợ ngắn hạn 1.940 tỷ đồng); QCG tổng nợ 3.126 tỷ đồng (trong đó nợ ngắnhạn 1.931 tỷ đồng); STL tổng nợ là 5.129 tỷ (trong đó nợ ngắn hạn 2.267 tỷ đồng);NBB tổng nợ 1.658 tỷ (trong đó nợ ngắn hạn 1.264 tỷ); PDR tổng nợ là 3.602 tỷ(trong đó nợ ngắn hạn là 1.031 tỷ),…

Tuynhiên, bên cạnh đó thì cũng có doanh nghiệp có số nợ vừa phải như NTL, HDG,ITC, KDH…đa phần là có số nợ chưa đầy 1000 tỷ đồng nhưng vốn chủ sở hữu thườngđạt con số vài nghìn tỷ đồng.

Gánhnặng nợ nần được thể hiện rõ nét nhất thông qua tỉ lệ tổng Nợ/tổng tài sản. Quaso sánh có thể thấy, một số công ty có tỉ lệ tổng nợ/tổng tài sản đến quý 3/2012trên dưới 100% như SJS (70%) STL (100%), PDR (70%), NBB (62%),…Bên cạnh đó, cónhững doanh nghiệp có tỉ lệ nợ/tổng tài sản thấp dưới 50% như ITC (35%), NTL vàBCI xấp xỉ 50%...

Quatrao đổi với lãnh đạo một DN có tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu thấp, và có tỷ lệ nợ/tổngtài sản thấp, được biết lý do duy trì được chỉ tiêu này là do trong năm 2010 và2011, sau khi có kết quả kinh doanh tốt và tăng vốn thành công, DN này đã chủ độngtrả phần lớn khoản nợ của mình.

Đồngthời sang năm 2011 và 2012, trước biến động thị trường không thuận lợi, doanhnghiệp chọn hướng đi thận trọng, chưa đẩy mạnh triển khai các dự án mới mà tậptrung thu hồi công nợ và bán các tài sản không cốt lõi. Nhờ thế mà DN này chủ độngđược tính thanh khoản.

Ngoàira, đại diện một DN khác cũng cho biết, để giảm bớt các áp lực về việc đạt cácchỉ tiêu tài chính, ngay từ đầu năm, DN này cũng cóhướng làm nhà ở giá trung bình thấp đáp ứng nhu cầu thị trường để gia tăng lợinhuận.

Các doanh nghiệp BĐS giảm gánh nặng nợ nần bằng cách nào? (1)
Chuyển hướng đầu tư sang nhà ở bình dân là hướng đi của nhiều DN hiện nay

Mớiđây, các bộ ngành, Chính phủ đã vào cuộc để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡkhó khăn cho DN kinh doanh bất động sản bằng gói giải pháp tổng thể từ xử lý nợxấu, giảm thuế, chuyển đổi mục đích dự án,…cho đến rà soát lại các dự án.

Cụthể, Bộ Tài chính kiến nghị Quốc hội xem xét thông qua vào kỳ họp tới vào tháng7/2013 về việc giảm thuế TNDN về 20% cho tất cả DN vừa và nhỏ (DN kinh doanhnhà xã hội là 10%), giảm 50% thuế VAT cho người mua nhà xã hội và người mua nhàở lần đầu, đưa BĐS ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất,…

BộXây dựng kiến nghị đẩy mạnh phát triển nhà xã hội, dừng các dự án chưa GPMB, hoặcđã GPMB nhưng chưa triển khai, cho chủ dự án cơ cấu lại diện tích căn hộ vàchuyển đổi công năng,…

Đólà một loạt những chính sách sẽ được Chính phủ xem xét để nhằm hỗ trợ cho thịtrường bất động sản trong thời gian tới. Trước những động thái đó, một vài DNcó số nợ lớn cũng đang kỳ vọng về chính sách vĩ mô nhằm khai thông nguồn vốncho các doanh nghiệp BĐS bởi khi đó các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việchoàn thành các dự án đang dang dở và triển khai các dự án cần đầu tư.

“Vềmặt nguồn cầu thì tác động của các chính sách tiền tệ sẽ có độ trễ, ước tính làtừ 3-6 tháng. Tuy nhiên việc giá vàng bình ổn, kênh đầu tư vàng bị thắt chặt lànhững diễn biến được kì vọng là sẽ hút nhà đầu tư trở lại thị trường BĐS. Chúngtôi tin tưởng là nguồn cầu sẽ trở lại trong năm 2013”, lãnh đạo 1 DN khẳng định.

Mạnh Dũng

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang