Thứ Tư, 26/12/2012, 17:15

Doanh Nghiêp BĐS: Ngóng thưởng tết là xa xỉ

Năm 2012 có thể coi là một năm “đen tối” của các doanh nghiệp BĐS. Vì thế khi nhắc thưởng tết, nhiều doanh nghiệp đều tỏ ra ngao ngán.

Doanh Nghiêp BĐS: Ngóng thưởng tết là xa xỉ

Số lượng doanh nghiệp trong các lĩnh vực bất động sản, xây dựng đang đứng đầu số lượng doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể với mức tăng 20% đến 48% so với năm 2011, theo thông tin được cập nhật trên Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Đây cũng là khu vực cósố doanh nghiệp mới đăng ký thấp nhất.

Theo nghiên cứu của Dragon Capital, tổng bất động sản tồn đọng của cả HàNội và TP.HCM đã lên tới 70.000 căn hộ. Nếu mức giá là 1,5 tỉ đồng/căn thì tổng số vốn đọng trong bất động sản tồn đọng lên tới 100.000 tỉ đồng.

Bức tranh thị trường đầy màu tối trong suốt năm 2012 đã phần nào dự báo một kết thúc buồn vào cuối năm, đặc biệt là vấn đề lương thưởng tết cho nhân viên.

Anh Binh, Giám đốc Công ty xây dựng Công Mã (Hà Nội) cho biết, tiền lương mấy tháng nay của công nhân và cán bộ hiện nay công ty vẫn chậm. Anh Binh hyvọng, cuối năm có thể xoay tiền trả nốt nợ cho nhân viên là đã cố gắng hết sức rồi chứ chưa nói gì đến tiền phụ cấp ăn tết.

Còn đối với Công ty CP phát triển kỹthuật NDT, Giám đốc ông Phạm Mạnh Cường lo lắng, đến bây giờ công ty vẫn đang nợ tiền lương công nhân, từ giờ đến cuối năm chỉ mong có đủtiền để thanh toán tiền lương cho công nhân chứ không nghĩ gì đến việc thưởng Tết. Không lo được tiền trả cho họ tôi coi như không có Tết, ông Cường cho biết thêm.

Anh Linh, kỹ sư cho một công ty xây dựng có trụ sở tại đường Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) cho biết, năm nay nhiều khả năng cơ quan anh không có thưởng tết âm lịch, mà chỉ thưởng thêm ngày nghỉ cho nhân viên. Anh Linh cho biết thêm, mặc dù tết dương lịch đã cận kề nhưng côngty vẫn chưa công bố mức thưởng, vì vậy nhiều khả năng là năm nay sẽ không có.

Anh Hưng, cán bộ của một công ty BĐS thuộc khối nhà nước cho biết, công ty khó khăn 4 tháng nay anh chỉ nhận phụ cấp còn tiền lương vẫn chậm, nhiều khả năng tết năm nay công ty khó có thể thanh toán hết lương năm 2012 cho nhân viên. "Cố gắng gượng hết năm nay, năm sau có khi phải xin nghỉ tìm việc khác", anh Hưng bùi ngùi cho biết.

Còn tại TPHCM,  ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địaốc Đất Lành, cho biết năm nay doanh nghiệp này chỉ có thể thưởng 1 tháng lương cho nhân viên ăn Tết. "Đã 2 năm rồi chỉ có thể duy trì ở mức khiêm tốn này, đành phải liệu cơm gắp mắm vậy", ông Đực nói.

Tổng giám đốc Công ty địa ốc chuyên phân phối đất nền tại Long An và Đồng Nai chia sẻ: "Năm ngoái còn có thể lo thưởng rình rang vài tháng thu nhập cho nhân viên nhưng năm nay phải cắt giảm nhiều. Thị trường khó khăn, tồn tại được đã quá vất vả nên chỉ có thể cố được thánglương thứ 13".

Mộtkỹ sư xây dựng đang làm việc cho một doanh nghiệp ở TP.HCM chia sẻ: “Chúng tôi vừa nhận được thông báo vì năm nay doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nên các khoản tiền thưởng của Tết Dương lịch, Âm lịch sẽ bị cắt hoàn toàn. Đừng nói đến chuyện ăn tết thế nào, ngay cả tiền tàu xe ra bắc cũng trở thành vấn đề với chúng tôi”.

Tiềnthưởng Tết không chỉ đơn thuần là món tiền thưởng thêm vào mỗi dịp cuối năm, mà đó là sự ghi nhận của những doanh nghiệp, của những đơn vịsản xuất kinh doanh, của những cơ quan, tổ chức đối với những đóng gópcủa mỗi cá nhân, mỗi thành viên. Biết vậy, nhưng đối với đa số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS năm nay, ngóng thưởng Tết là hơi xa xỉ.

                                                                                                                                         Tuệ Minh

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang