Thứ Năm, 27/12/2012, 07:50

Chính sách tiền tệ không phải thần dược

Theo đánh giá của ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc nghiên cứu Ngân hàng TMCP Maritime Bank, tiền vào các NHTM nhưng lại đẩy vào trái phiếu Chính phủ thay vì đến doanh nghiệp.

Chính sách tiền tệ không phải thần dược

Theo đánh giá của ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc nghiên cứuNgân hàng TMCP Maritime Bank, những khó khăn của nền kinhtế hiện tại không phải trách nhiệm của riêng NHNN đó là cả hệ thống, nợ xấu đã được tích tụ trong một thời gian dài trước đó. Chúng takhông nên quá lạm dụng công cụ chính sách tiền tệ và coi đó là thần dược đểgiải quyết mọi câu chuyện.

Trong năm 2012, ông Quang Anh cho rằng chính sách tiền tệ đãgần như phát huy hết tác dụng nhưng hiệu quả không đem lại nhiều do sức thẩmthấu vốn của doanh nghiệp gần như cạn kiệt.

Một mặt thừa nhận chính sách tiền tệ năm 2011 và 2012 củaNHNN theo hướng thận trọng linh hoạt là rất đúng hướng và thành công, nhưng ôngQuang Anh cho rằng thời điểm chúng ta thực thi các chính sách tiền tệ như 2 nămvừa qua là "hơi muộn" và hiệu lực của các chính sách này không được như kỳ vọng.

Quansát trên thị trường mở OMO – công cụ điều tiết đầy quyền lực đã “chết lịm”nhiều tháng nay, các giao dịch hết sức trầm lắng mặc dù NHNN kiên trì giữ ở mứclãi suất 8%, mỗi ngày trúng thầu trên thị trường chỉ ở mức 100-200 tỷ. Khi OMOcạn kiệt thì NHNN không hút được tiền vào như trước, mặc dù liên tục bơm tiềnra để mua ngoại tệ.

Công cụ thứ hai ông Quang Anh đề cập đến là tái cấp vốn,kênh này thời gian gần đây cũng không được sử dụng nhiều. Theo ông Trịnh QuangAnh, các kênh bơm tiền ra “gần như bất lực”, thông điệp của NHNN sẵn sàng bơmvốn và cung cấp thanh khoản cho các NHTM. Tuy nhiên các NHTM dường như trongnăm qua đã không làm tròn vai trò là trung gian tài chính của nền kinh tế. Tiềnvào các NHTM nhưng không ra được đến với doanh nghiệp, dòng tiền đi đâu?

Ông Quang Anh cho rằng dòng tiền vào NHTM rồi quay ngược trởlại vào trái phiếu chính phủ, thay vì được nhân lên và đưa đến doanh nghiệp, “đầura đẩy tín dụng vào nền kinh tế đã bị tắc” và đó là rủi ro của nền kinh tế.

Đối với các số liệu vĩ mô công bố năm 2012, ông Quang Anhđưa ra cái nhìn khá thận trọng về các con số được công bố. Chỉ số tồn kho giảmchưa chắc đã mừng vì có thể doanh nghiệp ngừng sản xuất và không tích hàng vàokho nữa, các nhà máy chỉ duy trì công suất 20%; trong khi chỉ số PMI đạt 50%còn phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ dịp Tết…

Theo ông Quang Anh, thị trường chứng khoán bây giờ không thểtăng điểm ồ ạt sau các thông tin đưa ra về các gói giải pháp. Thị trường cầnmột điểm tựa thực sự, phải có nguồn lực thực sự và bản chất của vấn đề hiện tạilà cần một nguồn vốn mới hoàn toàn được đưa vào hệ thống.

Phương Mai

Theo TTVN

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang