Thứ Năm, 27/12/2012, 07:50

Chính sách tiền tệ không phải thần dược

Theo đánh giá của ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc nghiên cứu Ngân hàng TMCP Maritime Bank, tiền vào các NHTM nhưng lại đẩy vào trái phiếu Chính phủ thay vì đến doanh nghiệp.

Chính sách tiền tệ không phải thần dược

Theo đánh giá của ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc nghiên cứuNgân hàng TMCP Maritime Bank, những khó khăn của nền kinhtế hiện tại không phải trách nhiệm của riêng NHNN đó là cả hệ thống, nợ xấu đã được tích tụ trong một thời gian dài trước đó. Chúng takhông nên quá lạm dụng công cụ chính sách tiền tệ và coi đó là thần dược đểgiải quyết mọi câu chuyện.

Trong năm 2012, ông Quang Anh cho rằng chính sách tiền tệ đãgần như phát huy hết tác dụng nhưng hiệu quả không đem lại nhiều do sức thẩmthấu vốn của doanh nghiệp gần như cạn kiệt.

Một mặt thừa nhận chính sách tiền tệ năm 2011 và 2012 củaNHNN theo hướng thận trọng linh hoạt là rất đúng hướng và thành công, nhưng ôngQuang Anh cho rằng thời điểm chúng ta thực thi các chính sách tiền tệ như 2 nămvừa qua là "hơi muộn" và hiệu lực của các chính sách này không được như kỳ vọng.

Quansát trên thị trường mở OMO – công cụ điều tiết đầy quyền lực đã “chết lịm”nhiều tháng nay, các giao dịch hết sức trầm lắng mặc dù NHNN kiên trì giữ ở mứclãi suất 8%, mỗi ngày trúng thầu trên thị trường chỉ ở mức 100-200 tỷ. Khi OMOcạn kiệt thì NHNN không hút được tiền vào như trước, mặc dù liên tục bơm tiềnra để mua ngoại tệ.

Công cụ thứ hai ông Quang Anh đề cập đến là tái cấp vốn,kênh này thời gian gần đây cũng không được sử dụng nhiều. Theo ông Trịnh QuangAnh, các kênh bơm tiền ra “gần như bất lực”, thông điệp của NHNN sẵn sàng bơmvốn và cung cấp thanh khoản cho các NHTM. Tuy nhiên các NHTM dường như trongnăm qua đã không làm tròn vai trò là trung gian tài chính của nền kinh tế. Tiềnvào các NHTM nhưng không ra được đến với doanh nghiệp, dòng tiền đi đâu?

Ông Quang Anh cho rằng dòng tiền vào NHTM rồi quay ngược trởlại vào trái phiếu chính phủ, thay vì được nhân lên và đưa đến doanh nghiệp, “đầura đẩy tín dụng vào nền kinh tế đã bị tắc” và đó là rủi ro của nền kinh tế.

Đối với các số liệu vĩ mô công bố năm 2012, ông Quang Anhđưa ra cái nhìn khá thận trọng về các con số được công bố. Chỉ số tồn kho giảmchưa chắc đã mừng vì có thể doanh nghiệp ngừng sản xuất và không tích hàng vàokho nữa, các nhà máy chỉ duy trì công suất 20%; trong khi chỉ số PMI đạt 50%còn phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ dịp Tết…

Theo ông Quang Anh, thị trường chứng khoán bây giờ không thểtăng điểm ồ ạt sau các thông tin đưa ra về các gói giải pháp. Thị trường cầnmột điểm tựa thực sự, phải có nguồn lực thực sự và bản chất của vấn đề hiện tạilà cần một nguồn vốn mới hoàn toàn được đưa vào hệ thống.

Phương Mai

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang