Thứ Năm, 27/12/2012, 09:30

Nhiều “cảm xúc” của cổ đông ngân hàng ACB

Cổ đông của ACB tỏ ra khá hài lòng vì cuối cùng lãnh đạo của nhà băng này cũng đã nói thẳng, nói thật về tình hình hiện nay. Sự trở lại của ông Trần Mộng Hùng cũng khiến nhiều người yên tâm hơn.

Nhiều “cảm xúc” của cổ đông ngân hàng ACB

Ngày hôm qua (26/12), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tổ chứcĐHCĐ bất thường năm 2012. Đại hội đồng cổ đông đã nhất trí thay đổivà bổ sung ngành nghề kinh doanh vào Giấy thành lập hoạt động và Giấy chứng nhậnđăng ký kinh doanh của ngân hàng (tổng cộng phần sửa đổi dài 52 trang), nhấttrí miễn nhiệm 4 thành viên HĐQT đã xin từ nhiệm hồi tháng 8 và tháng 9, đồng thời bầu bổ sung mới 4 thành viêntheo danh sách ứng cử từ trước.

Không giống như các ĐHCĐ bất thường khác, ĐH của ACB lần này đã nhận được rất nhiều câu hỏi của cổ đông về hoạt động củangân hàng hiện nay. Cũng dễ hiểu vì ACB đã trải qua thời gian khủng hoảngnghiêm trọng.

Tại Đại hội, các cổ đông đều có chung mong muốn rằng,ngân hàng nên nói thẳng, nói thật về tình hình hiện nay. Hồi tháng 8, tháng 9,khi xảy ra vụ việc 4 cựu lãnh đạo bị khởi tố vì làm trái gây hậu quả nghiêm trọng,đại diện ACB liên tục lên tiếng trấn an cổ đông rằng, sự việc ấy sẽ không ảnhhưởng gì tới hoạt động của ngân hàng. Thế nhưng trên thực tế, báo cáo kết quảkinh doanh quý 3 thì lại cho ra những con số hoàn toàn trái ngược, như là tổngtài sản giảm hơn 66.000 tỷ đồng, số tiền gửi của khách hàng giảm hơn 22.000 tỷ,kết quả chung thì lỗ nặng, đặc biệt là lỗ vàng và ngoại tệ lên tới hơn 1.100 tỷđồng.

Theo một cổ đông đã lớn tuổi của ngân hàng: “chúngta không còn gì để mất, vậy nên lãnh đạo ngân hàng nên nói thật về tình trạng hiệnnay. Chúng ta đã lỗ bao nhiêu, sẽ lỗ bao nhiêu nữa. Thời gian tới sẽ tập trunglàm gì…Biết được thực trạng thì mới đặt ra được mục tiêu để phấn đấu”.

Còn một cổ đông nước ngoài của ngân hàng thì quantâm nhiều hơn tới vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên và các công ty của ông Kiên có mốiquan hệ như thế nào và đang vay của ngân hàng bao nhiêu.

Thêm vào đó, điều mà cổ đông đang chờ đợi là ngânhàng làm sao để vực dậy niềm tin cho nhà đầu tư. Giá cổ phiếu hồi năm 2008 làhơn 40.000 đồng, nhưng đến nay chỉ còn 16.000 đồng, khoản tiền hơn 718 tỷ đồngdo chủ trương sai trái của các cựu lãnh đạo có thu hồi được hay không và giảiquyết ra sao.

“Chúng tôi rất bức xúc, vì sao ngân hàng lại đi bánhơn 10 tấn vàng huy động của dân với giá 41 triệu đồng/lượng để đầu tư, để rồiphải mua lại giá 46 – 47 triệu đồng để trả lại. HĐQT lại ra quyết định một mình mà không hỏi ýkiến cổ đông về chính sách đi gửi tiền ở 29 ngân hàng khác, dẫn tới bị lừa đảo.Chúng tôi yêu cầu, từ nay, những quyết định lớn liên quan đến hoạt động, đến lợi ích củacổ đông thì ngân hàng phải hỏi ý kiến của đông”, một cổ đông khác bức xúc.

Trước bức xúc của các cổ đông, lãnh đạo ACB đã khôngthể không trả lời các câu hỏi. Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy đã thừa nhận, sựviệc hồi tháng 8 là “tâm bão” của khủng hoảng. Tài sản đã giảm sút tới 30% và lầnđầu tiên kinh doanh bị thua lỗ. Xét về góc độ nào đi chăng nữa thì con số28.000 tỷ đồng bị rút cũng là một vấn đề không nhỏ. Còn Tổng giám đốc Đỗ MinhToàn thì cho biết, khoản lỗ liên quan đến vàng và ngoại tệ đã lên tới 1.700 tỷđồng (trong báo cáo quý 3, khoản lỗ này là 1.144 tỷ đồng, như vậy quý 4 ACB đãlỗ tiếp 556 tỷ đồng). Khoản tiền liên quan đến các công ty của bầu Kiên là7.000 tỷ đồng và có tài sản đảm bảo. Năm 2012 dự kiến lãi khoảng 1.200 tỷ đồng.

Những con số được chủ tịch và tổng giám đốc của ngânhàng đưa ra không khỏi khiến người ta giậtmình, vì trước đó các lãnh đạo ngân hàng vẫn khẳng định sẽ không thiệt hại quánhiều. Đúng là việc đóng trạng thái vàng đã khiến ngân hàng thiệt hại không nhỏ,thế nhưng lên tới 1.700 tỷ đồng trong 2 quý thì không ai có thể lường được. Tài sản giảm tới hơn 30% tức 66.700 tỷ đồng - mức giảm tương đương với tổng tài sản của vài ngân hàng nhỏ cộng lại quả là quá lớn. Lợinhuận trước thuế năm 2011 của ngân hàng là hơn 4.200 tỷ, năm 2010 cũng là hơn3.100 tỷ, năm 2009 là hơn 2.800 tỷ, nhưng năm nay chỉ còn 1.200 tỷ - chưa bằng30% so với năm ngoái.

Tổng giám đốc của ngân hàng cho biết mục tiêu năm2013 sẽ không quá cao. Hiện vẫn chưa có con số về chỉ tiêu lợi nhuận, nhưngtăng trưởng huy động vào khoảng 20 – 30%, tín dụng tăng khoảng 15 – 20%, mở rộngmạng lưới chi nhánh…đồng thời xác định 2013 sẽ là năm bản lề để bứt phá vào năm2014.

Như vậy, rõ ràng rằng, khủng hoảng vừa qua đã khiếncho một ngân hàng thuộc top đầu phải cần tới hơn 1 năm để hồi phục là vấn đềkhông nhỏ như đã xác định trước đó. Dẫu sao, lãnh đạo ngân hàng giờ đây đã thẳngthắn thừa nhận tình hình và bày tỏ quyết tâm đưa hoạt động trở về quỹ đạo đãgiúp nhà đầu tư và cổ đông yên lòng hơn. Vấn đề hiện nay là ngân hàng phải quảntrị rủi ro làm sao, phải có kế hoạch kinh doanh làm sao để vực dậy niềm tin chonhà đầu tư và khách hàng.

Về sự trở lại của ông Trần Mộng Hùng, tất cả các cổđông của ngân hàng đều nhất trí và cảm thấy khá yên tâm vì ông Hùng là ngườisáng lập ngân hàng, đã lãnh đạo ngân hàng trong suốt 14 năm cho đến 2008 và nhữngkết quả đạt được trong giai đoạn ấy là rất lớn. Cũng có một số cổ đông đặt giảthiết rằng, có thể trong đại hội thường niên 2013 (theo ông Đỗ Minh Toàn là sẽdiễn ra trong khoảng trên dưới 3 tháng nữa), ông Hùng sẽ trở lại với vị trí caonhất tại ACB.

Sự trở lại của ông Hùng cũng đồng nghĩa với một gia đình có tới 3 người nằm trong HĐQT - một mô hình ngân hàng mang dáng dấp của "gia đình trị" và đi ngược với xu hướng chung của các ngân hàng hiện nay. Thế nhưng cổ đông của ngân hàng cũng không phản đối. "Gia đình trị không vấn đề gì, miễn là không phải sở hữu chồng chéo như tại một số ngân hàng. Chỉ cần các anh có năng lực, hết lòng vì ngân hàng và không làm gì sai trái pháp luật để ảnh hưởng tới cổ đông thì chúng tôi luôn ủng hộ", một số cổ đông cho biết như vậy sau ĐH ngày hôm qua.

Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang