Thứ Năm, 27/12/2012, 09:30

Nhiều “cảm xúc” của cổ đông ngân hàng ACB

Cổ đông của ACB tỏ ra khá hài lòng vì cuối cùng lãnh đạo của nhà băng này cũng đã nói thẳng, nói thật về tình hình hiện nay. Sự trở lại của ông Trần Mộng Hùng cũng khiến nhiều người yên tâm hơn.

Nhiều “cảm xúc” của cổ đông ngân hàng ACB

Ngày hôm qua (26/12), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tổ chứcĐHCĐ bất thường năm 2012. Đại hội đồng cổ đông đã nhất trí thay đổivà bổ sung ngành nghề kinh doanh vào Giấy thành lập hoạt động và Giấy chứng nhậnđăng ký kinh doanh của ngân hàng (tổng cộng phần sửa đổi dài 52 trang), nhấttrí miễn nhiệm 4 thành viên HĐQT đã xin từ nhiệm hồi tháng 8 và tháng 9, đồng thời bầu bổ sung mới 4 thành viêntheo danh sách ứng cử từ trước.

Không giống như các ĐHCĐ bất thường khác, ĐH của ACB lần này đã nhận được rất nhiều câu hỏi của cổ đông về hoạt động củangân hàng hiện nay. Cũng dễ hiểu vì ACB đã trải qua thời gian khủng hoảngnghiêm trọng.

Tại Đại hội, các cổ đông đều có chung mong muốn rằng,ngân hàng nên nói thẳng, nói thật về tình hình hiện nay. Hồi tháng 8, tháng 9,khi xảy ra vụ việc 4 cựu lãnh đạo bị khởi tố vì làm trái gây hậu quả nghiêm trọng,đại diện ACB liên tục lên tiếng trấn an cổ đông rằng, sự việc ấy sẽ không ảnhhưởng gì tới hoạt động của ngân hàng. Thế nhưng trên thực tế, báo cáo kết quảkinh doanh quý 3 thì lại cho ra những con số hoàn toàn trái ngược, như là tổngtài sản giảm hơn 66.000 tỷ đồng, số tiền gửi của khách hàng giảm hơn 22.000 tỷ,kết quả chung thì lỗ nặng, đặc biệt là lỗ vàng và ngoại tệ lên tới hơn 1.100 tỷđồng.

Theo một cổ đông đã lớn tuổi của ngân hàng: “chúngta không còn gì để mất, vậy nên lãnh đạo ngân hàng nên nói thật về tình trạng hiệnnay. Chúng ta đã lỗ bao nhiêu, sẽ lỗ bao nhiêu nữa. Thời gian tới sẽ tập trunglàm gì…Biết được thực trạng thì mới đặt ra được mục tiêu để phấn đấu”.

Còn một cổ đông nước ngoài của ngân hàng thì quantâm nhiều hơn tới vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên và các công ty của ông Kiên có mốiquan hệ như thế nào và đang vay của ngân hàng bao nhiêu.

Thêm vào đó, điều mà cổ đông đang chờ đợi là ngânhàng làm sao để vực dậy niềm tin cho nhà đầu tư. Giá cổ phiếu hồi năm 2008 làhơn 40.000 đồng, nhưng đến nay chỉ còn 16.000 đồng, khoản tiền hơn 718 tỷ đồngdo chủ trương sai trái của các cựu lãnh đạo có thu hồi được hay không và giảiquyết ra sao.

“Chúng tôi rất bức xúc, vì sao ngân hàng lại đi bánhơn 10 tấn vàng huy động của dân với giá 41 triệu đồng/lượng để đầu tư, để rồiphải mua lại giá 46 – 47 triệu đồng để trả lại. HĐQT lại ra quyết định một mình mà không hỏi ýkiến cổ đông về chính sách đi gửi tiền ở 29 ngân hàng khác, dẫn tới bị lừa đảo.Chúng tôi yêu cầu, từ nay, những quyết định lớn liên quan đến hoạt động, đến lợi ích củacổ đông thì ngân hàng phải hỏi ý kiến của đông”, một cổ đông khác bức xúc.

Trước bức xúc của các cổ đông, lãnh đạo ACB đã khôngthể không trả lời các câu hỏi. Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy đã thừa nhận, sựviệc hồi tháng 8 là “tâm bão” của khủng hoảng. Tài sản đã giảm sút tới 30% và lầnđầu tiên kinh doanh bị thua lỗ. Xét về góc độ nào đi chăng nữa thì con số28.000 tỷ đồng bị rút cũng là một vấn đề không nhỏ. Còn Tổng giám đốc Đỗ MinhToàn thì cho biết, khoản lỗ liên quan đến vàng và ngoại tệ đã lên tới 1.700 tỷđồng (trong báo cáo quý 3, khoản lỗ này là 1.144 tỷ đồng, như vậy quý 4 ACB đãlỗ tiếp 556 tỷ đồng). Khoản tiền liên quan đến các công ty của bầu Kiên là7.000 tỷ đồng và có tài sản đảm bảo. Năm 2012 dự kiến lãi khoảng 1.200 tỷ đồng.

Những con số được chủ tịch và tổng giám đốc của ngânhàng đưa ra không khỏi khiến người ta giậtmình, vì trước đó các lãnh đạo ngân hàng vẫn khẳng định sẽ không thiệt hại quánhiều. Đúng là việc đóng trạng thái vàng đã khiến ngân hàng thiệt hại không nhỏ,thế nhưng lên tới 1.700 tỷ đồng trong 2 quý thì không ai có thể lường được. Tài sản giảm tới hơn 30% tức 66.700 tỷ đồng - mức giảm tương đương với tổng tài sản của vài ngân hàng nhỏ cộng lại quả là quá lớn. Lợinhuận trước thuế năm 2011 của ngân hàng là hơn 4.200 tỷ, năm 2010 cũng là hơn3.100 tỷ, năm 2009 là hơn 2.800 tỷ, nhưng năm nay chỉ còn 1.200 tỷ - chưa bằng30% so với năm ngoái.

Tổng giám đốc của ngân hàng cho biết mục tiêu năm2013 sẽ không quá cao. Hiện vẫn chưa có con số về chỉ tiêu lợi nhuận, nhưngtăng trưởng huy động vào khoảng 20 – 30%, tín dụng tăng khoảng 15 – 20%, mở rộngmạng lưới chi nhánh…đồng thời xác định 2013 sẽ là năm bản lề để bứt phá vào năm2014.

Như vậy, rõ ràng rằng, khủng hoảng vừa qua đã khiếncho một ngân hàng thuộc top đầu phải cần tới hơn 1 năm để hồi phục là vấn đềkhông nhỏ như đã xác định trước đó. Dẫu sao, lãnh đạo ngân hàng giờ đây đã thẳngthắn thừa nhận tình hình và bày tỏ quyết tâm đưa hoạt động trở về quỹ đạo đãgiúp nhà đầu tư và cổ đông yên lòng hơn. Vấn đề hiện nay là ngân hàng phải quảntrị rủi ro làm sao, phải có kế hoạch kinh doanh làm sao để vực dậy niềm tin chonhà đầu tư và khách hàng.

Về sự trở lại của ông Trần Mộng Hùng, tất cả các cổđông của ngân hàng đều nhất trí và cảm thấy khá yên tâm vì ông Hùng là ngườisáng lập ngân hàng, đã lãnh đạo ngân hàng trong suốt 14 năm cho đến 2008 và nhữngkết quả đạt được trong giai đoạn ấy là rất lớn. Cũng có một số cổ đông đặt giảthiết rằng, có thể trong đại hội thường niên 2013 (theo ông Đỗ Minh Toàn là sẽdiễn ra trong khoảng trên dưới 3 tháng nữa), ông Hùng sẽ trở lại với vị trí caonhất tại ACB.

Sự trở lại của ông Hùng cũng đồng nghĩa với một gia đình có tới 3 người nằm trong HĐQT - một mô hình ngân hàng mang dáng dấp của "gia đình trị" và đi ngược với xu hướng chung của các ngân hàng hiện nay. Thế nhưng cổ đông của ngân hàng cũng không phản đối. "Gia đình trị không vấn đề gì, miễn là không phải sở hữu chồng chéo như tại một số ngân hàng. Chỉ cần các anh có năng lực, hết lòng vì ngân hàng và không làm gì sai trái pháp luật để ảnh hưởng tới cổ đông thì chúng tôi luôn ủng hộ", một số cổ đông cho biết như vậy sau ĐH ngày hôm qua.

Thành Hưng

Theo TTVN

Hiện nay, xu hướng ở riêng/độc thân đang gia tăng, số hộ gia đình ba thế hệ đã giảm dần, thay thế bằng lối sống hiện đại và thu nhập bình quân đầu người cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình trẻ, việc mua một căn hộ có đầy đủ tiện ích ở trung tâm thành phố là quá cao so với khả năng chi trả của họ.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà chung cư rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về PCCC để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót của hệ thống PCCC theo quy định.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang