Thứ Năm, 10/11/2011, 10:01

"Tôi chưa được đào tạo chuyên môn về tổ chức"

Đây là phát biểu của Chủ tịch Sudico. Ông Phan Ngọc Diệp còn nói thêm: "Tôi được đào tạo kĩ sư thủy lợi, gần 30 năm ở Tập đoàn Sông Đà chuyên môn chính của tôi là lĩnh vực xây dựng, đầu tư bất động sản. Tôi chưa một ngày nào được đào tạo và làm chuyên môn về tổ chức"
>>Chưa có lời kết trong việc sắp xếp nhân sự tại Sudico

Ông Phan Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) chia sẻ trước việc Tập đoàn Sông Đà vừa có văn bản điều động ông đến nhận công tác tại Ban Tổ chức nhân sự Tập đoàn và giao nhiệm vụ giữ chức: Phó giám đốc Ban Tổ chức Nhân sự Tập đoàn kể từ ngày 10/11/2011.
"Tôi chưa được đào tạo chuyên môn về tổ chức" | ảnh 1
Ông Phan Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT Sudico


Thưa ông việc Tập đoàn Sông Đà cùng một lúc đã liên tiếp đưa ra quyết định yêu cầu ông thôi quản lí phần vốn nhà nước, thôi không giữ chức Chủ tịch HĐQT Sudico, điều động ông đảm nhận chức vụ phó giám đốc ban tổ chức nhân sự Tập đoàn, ông có ý kiến thế nào về vấn đề này?

Đầu tiên là tôi bất ngờ, bất ngờ ở chỗ tôi là đương sự nhưng tất cả những việc lãnh đạo tập đoàn làm với tôi, tôi đều không được thông báo, không được họp, được hỏi ý kiến. Công tác tại Sông Đà từ năm 1982 đến tận thời điểm này tôi chưa bị bất cứ một hình thức kỉ luật nào.

Kể từ khi cổ phần hóa, Công ty Sudico luôn là một trong những đơn vị đứng đầu Tổng công ty Sông Đà (nay là tập đoàn Sông Đà), về hiệu quả sản xuất kinh doanh từ năm 2003 đến năm 2010 Sudico luôn đóng góp khoảng 50% lợi nhuận của Tập đoàn Sông Đà, đóng góp ngân sách nhà nước khoảng 4000 tỉ đồng, riêng dự án Nam An Khánh là 2000 tỉ.

Thực tế từ năm 2003 đến nay, Tập đoàn Sông Đà gần như không có một chế độ gì đối với tôi. Tuy nhiên, là một đảng viên tôi vẫn thực hiện trách nhiệm của mình nhưng tôi sẽ có những kiến nghị cụ thể về quyết định hành chính này xem có phù hợp với các quy định của luật doanh nghiệp, cũng như điều lệ của Tập đoàn Sông Đà và của Sudico hay không?

Điều cần phải nói hơn là tôi được Đào tạo kĩ sư thủy lợi, gần 30 năm ở Tập đoàn Sông Đà chuyên môn chính của tôi là lĩnh vực xây dựng, đầu tư bất động sản. Tôi chưa một ngày nào được Đào tạo và làm chuyên môn về tổ chức.

Với những quyết định của lãnh đạo Tập đoàn Sông Đà, tôi cho rằng không thỏa đáng với tôi và càng không vì quyền lợi của Tập đoàn Sông Đà, của Sudico cũng như quyền lợi của các cổ đông.

Một trong những lí do lãnh đạo Tập đoàn Sông Đà đưa ra những quyết định trên là việc HĐQT miễn nhiệm, cách chức ông Vi Việt Dũng, Tổng giám đốc Sudico và dư luận cho rằng đây là vấn đề “nội bộ”?

Tôi khẳng định không có vấn đề nội bộ, HĐQT Sudico, cũng như cá nhân tôi là Chủ tịch HĐQT Sudico hoàn toàn vì sự phát triển của Sudico, vì quyền lợi của tất cả các nhà đầu tư, các cổ đông mà chúng tôi phải làm và các bước làm hoàn toàn theo đúng luật Doanh nghiệp cũng như Điều lệ công ty.

Trong hơn 2 năm anh Dũng làm Tổng giám đốc kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Sudico rất thấp. Cụ thể: 9 tháng đầu năm 2011 tổng giá trị đầu tư đạt 19% kế hoạch, tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt 18% kế hoạch, doanh thu đạt 6%, lợi nhuận đạt 3% kế hoạch. Phân tích số liệu sản xuất kinh doanh từ năm 2008 đến năm 2011 thấy rằng các chỉ tiêu giá trị đầu tư, giá trị sản xuất kinh doanh đều giảm dần.

Bên cạnh những khó khăn về mặt khách quan do khủng hoảng tài chính, sự đóng băng của thị trường bất động sản thì Tổng giám đốc Vi Việt Dũng cũng bộc lộ rất rõ khả năng hạn chế về quản lí, điều hành, quan hệ các sở, ban, ngành và khách hàng.

Bản thân ông Dũng chỉ có kinh nghiệm trong việc làm nhà thầu thi công thực hiện công việc theo các hợp đồng do chủ đầu tư giao. Trong khi hoạt động chính của Sudico là đầu tư kinh doanh bất động sản. Công tác thi công chủ yếu là thuê các nhà thầu bên ngoài.

Sudico không thể cố giữ một người cầm lái mà không đủ khả năng để chèo lái Sudico. Nhiệm vụ Sudico từ nay còn rất nặng nề. Để hoàn thành kế hoạch đại hội đồng cổ đông thông qua Sudico phải đạt giá trị đầu tư mỗi ngày phải là 37 tỉ đồng. Bên cạnh đó là thu nhập của cả hệ thống Sudico là 600 con người, áp lực về cổ tức cho các cổ đông.

"Tôi chưa được đào tạo chuyên môn về tổ chức" | ảnh 2
Một góc khu đô thị Nam An Khánh

Vậy ông có gửi văn bản báo cáo lãnh đạo Tập đoàn về việc thay đổi nhân sự này không?

Sau khi HĐQT thông qua về việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc với ông Vi Việt Dũng, ngày 26 tháng 9 năm 2011 tôi đã kí công văn báo cáo Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Sông Đà nhưng vì yêu cầu của HĐQT và sự cấp bách của doanh nghiệp, Sudico cần ổn định về tổ chức, tập trung triển khai các mục tiêu trọng tâm, chạy đua nước rút để hoàn thành kế hoạch mà đại hội đồng cổ đông đã thông qua. Theo luật Doanh nghiệp, Sudico phải thực hiện ngay việc thay đổi người đại diện pháp luật với cơ quan quản lí nhà nước.

Điều lệ của Sudico đã được đại hội cổ đông thông qua mà trong đó Tập đoàn Sông Đà là một cổ đông. Tại điểm C, khoản 3, điều 25 quy định HĐQT có quyền tiến hành biểu quyết và ra quyết định miễn nhiệm cách chức đối với Tổng giám đốc vào bất kì thời điểm nào và là một quyền độc lập không phụ thuộc vào cá nhân Tổng giám đốc có lỗi hay không trong quá trình điều hành công việc.

Trong khi đó tại khoản e, mục 8.6 quy chế quản lí người đại diện phần vốn của Tập đoàn đầu tư tại doanh nghiệp khác lại quy định: người đại diện phần vốn của Tập đoàn tại Doanh nghiệp khác phải xin ý kiến của Tập đoàn khi biểu quyết về vấn đề nhân sự chủ chốt.

Đây là quy định nội bộ của Tập đoàn kèm theo một loạt các quy định khác như vay vốn, kế hoạch đấu thầu…nhưng về nhân sự đã được quy định tại điều lệ của Sudico như tôi nói trên, tôi phải tuân thủ điều lệ vì đó là văn bản pháp lí cao nhất đối với một công ty cổ phần.

Vậy ông muốn nói điều gì với các cổ đông cũng như các nhà đầu tư của Sudico hay không?

Việc đầu tiên tôi kêu gọi các cổ đông, các nhà đầu tư hãy cùng tôi tin tưởng ở pháp luật, tin tưởng vào sự sáng suốt của Chính phủ và Nhà nước. Sudico một thương hiệu mạnh, một tập thể đoàn kết làm ăn có hiệu quả mà những thành tích mà Sudico đạt được, đã được cả xã hội công nhận nên không thể vì quyền lợi của vài cá nhân có thể dễ dàng đánh đổi được.

Tôi là một trong 9 thành viên đầu tiên của Sudico. Từ thủa ban đầu khai phá, xây dựng gian nan nhất, mọi khó khăn vất vả tôi và các anh em đều vượt qua để tạo dựng được một Sudico như hôm nay. Bởi thời đó tình người Sông Đà với nhau rất ấm áp và cao đẹp, mọi thành viên của Sông Đà ở bất cứ vị trí công tác nào trong Sông Đà cũng cùng chung một ý chí phục vụ đất nước.

(Theo Người Cao tuổi)

Ngày 20/5/2018, chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Group đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác để đưa MG Land trở thành đơn vị phân phối độc quyền biệt thự nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort, nơi được bình chọn là Top 10 Resort đẹp nhất thế giới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ kiểm tra các khu đất vàng giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng bị biến thành dự án treo khiến người dân khốn đốn.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang