Thứ Năm, 27/12/2012, 15:45

“Giá bất động sản 2013 sẽ thấp hơn 2012”

Cho dù có gói giải pháp “cứu” bất động sản hay không có, thì bản thân các DN phát triển bất động sản cũng phải “cắt lỗ” để thanh khoản hơn.

“Giá bất động sản 2013 sẽ thấp hơn 2012”

Đó là quan điểm được ông Phạm Trung Hà, Tổng Giám đốcHòa Phát Land chia sẻ với phóng viên về dự báo những tác động của gói “giải cứu”đến thị trường bất động sản trong năm 2013. Theo ông Hà thì giá bất động sản2013 sẽ còn thấp hơn năm 2012.

Nguyên nhân chính dẫn đến thị trường BĐS như hiệnnay là do phát triển quá “nóng”, quy hoạh thiếu kế hoạch, thị trường của giới đầucơ đẩy giá lên quá cao,… trong những năm gần đây, khi gặp điều kiện kinh tế khókhăn ngay lập tức thị trường “xì hơi”, tồnkho bất động sản lớn, dự án dở dang, nhiều DN phải giải thể, “tháo chạy” khỏiBĐS.

Lãisuất thấp liệu có đem đến điều “thần kỳ”?

Ngay từ cuối năm 2011, đầu năm 2012 đã có nhiều vănbản từ Chính phủ, NHNN được ban hành nhằm hỡ trợ cho thị trường này. Có thể kểtới như Chỉ thị 2196 của Thủ tướng vào cuối 2011 với chính sách tiếp tục chovay đối với dự án có khả năng hoàn thành năm 2012, công văn 8844 về điều hànhchính sách tiền tệ của NHNN cũng vào cuối 2011.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia nhữngchính sách này cũng chỉ là “mệnh lệnh hành chính”, thực tế triển khai gặp rấtnhiều khó khăn, tác động đến thị trường rất ít do việc tiếp cận với nguồn vốntín dụng của chủ đầu tư gần như không thể do gặp phải rào cản “nợ vay”. Rất ítchủ dự án được vay vốn theo tinh thần của công văn 8844.

Đến nay, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trườngbất động sản chưa khi nào kể từ 10 năm nay được hệ thống chính cao nhất là Quốchội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo. Các giải pháp như giảm, hỗ trợ lãi suất cho cảDN, người mua nhà ở xã hội, giãn thuế, giảm thuế, rà soát các dự án dừng triểnkhai các dự án không đủ điều kiện, chuyển đổi công năng dự án,…

Chính phủ cũng đang họp bàn về việc thành lập côngty mua bán nợ xấu, trong đó có giải pháp bơm tiền xử lý nợ xấu bất động sản.

Cuối tuần qua, NHNN bất ngờ công bố giảm 1% đồng loạtcác loại lãi suất, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 10% xuống 9%, lãi suất huy độngkỳ hạn 1 tháng đến 1 năm giảm từ 9% xuống 8%,…các ngân hàng lớn cũng đồng loạtgiảm lãi suất tiền gửi như Techcombank, VIBank, OceanBank, MBbank, Vietinbank,…

Theo ông Phạm Trung Hà, lãi suất cho bất động sản sẽcó điều chỉnh sau động thái của Chính phủ. Thời gian vừa qua cũng đã có nhữnggói hỗ trợ lãi suất từ các NHTMCP cho cả DN và người mua BĐS nhưng mang tính ngắnhạn, thông thường cam kết mức lãi suất thấp trong 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm đầutiên.

“Điều đó không hỗ trợ thúc đẩy cho thị trường BĐS, bởingười mua BĐS thường mong muốn có mặt bằng lãi suất thấp trung và dài hạn. Vớimặt bằng lãi suất như hiện nay thị trường vẫn chưa phản ứng một cách tích cựcngay bởi người mua nhà vẫn còn nhiều lo ngại.” Ông Hà nói.

Theo phân tích của ông Hà, hiện giá căn hộ ở nhữngkhu đô thị hiện này thường dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn, cho dù những ngườilao động bình thường vay vốn từ 30-40% thì khoản tín dụng đó vẫn là một gánh nặngcho họ.

“Giá bất động sản 2013 sẽ thấp hơn 2012” (1)
Thị trường BĐS năm 2013 sẽ thanh khoản tốt hơn

Phá“băng” BĐS nằm trong tay người mua cuối

Theo số liệu thống kê sơ bộ về hàng tồn bất động sảnhiện nay từ 58/63 tỉnh, thành phố cả nước còn tồn 20.851 căn hộ chung cư, 5.176căn thấp tầng, 1.890.667 m2 đất nền, 64.847m2 sàn văn phòng cho thuê, tổng giátrị ước tính là 52.542 tỷ đồng.

Để giải phóng được số hàng tồn này, tháo gỡ khó khăncho thị trường BĐS, xử lý nợ xấu tại ngân hàng. Một Nghị quyết riêng của Chínhphủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, xử lý hàng tồnkho đang được bàn thảo và sẽ sớm được thông qua.

Với những giải pháp kích cầu thị trường như hỗ trợlãi suất cho người mua nhà, chia nhỏ diện tích căn hộ….;Làm giảm giá thành củabất động sản thông qua giảm thuế cho nhà phát triển dự án, đặc biệt là những dựán nhà giá thấp; Xử lý nợ xấu bất động sản thông qua công ty mua bán nợ,…đượccho là những giải pháp tổng thể sẽ có tác động tích cực đến thị trường trongnăm sau.

Theo ông Chương Trí Kiên, Phó TGĐ Him Lam Thủ đô, nếuChính phủ điều tiết ở mặt thuế, giảm thuế để kéo giá thành BĐS xuống. Hơn nữatín dụng cũng phải rẻ với lãi suất thấp và thời gian vay trung và dài hạn thì sẽcó thể giải quyết được hàng tồn.

Theo ông Kiên, mới đây ông có sang Thái Lan nghiên cứuvề cách xử lý khủng hoảng tài chính năm 1998 cũng được cho là từ bất động sản,thì giải pháp mà Thái Lan đưa ra là tập trung vào giải phóng hàng tồn của BĐS.

“Thái Lan có mức lạm phát thường vào khoảng 3-4%,lãi suất ngân hàng thường từ 5-7%, khi đó chính sách hỗ trợ kích cầu của họ đólà: Trong 2 năm đầu tiên khách hàng mua nhà chỉ phải trả lãi suất vay 0,5%. Vìthế đã tạo được cầu mua BĐS tồn kho, cho đến khi người mua nhà tiêu thụ hết sốlượng hàng tồn của bất động sản.” Ông Kiên nói

Còn theo Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Cườngthì cho dù có gói tín dụng được đưa ra là 100.000 tỷ hay 150.000 tỷ đi nữa, thìtiền này bản chất là dùng để mua lại các tài sản bảo đảm, nên cũng chảy vào “túi”các ngân hàng. Do đó, gói tín dụng đó phải được định hướng làm sao đến tay củachủ kinh doanh sản xuất, chủ dự án dở dang để hồi sinh cho nền kinh tế, phục vụcho các nhu yếu phẩm, trong đó có thị trường BĐS.

Như vậy, điểm mấu chốt để có thể vực dậy được thịtrường, khơi thông dòng vốn, tạo thanh khoản là cần hướng đến nhu cầu thực củangười mua nhà dựa trên khả năng tài chính, qua đó có chính sách hỗ trợ nhóm đốitượng này tiếp cận với nhà ở dễ dàng hơn thì mới có thể giải phóng được hàng tồnnhư “núi” hiện nay.

KiềuThuật

Theo TTVN

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang