Thứ Năm, 27/12/2012, 17:10

NHNN: Năm 2013 sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích

Cho phép các TCTD tự quyết định cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn để thanh toán ra nước ngoài tiền hàng NK xăng dầu của các DN không có nguồn thu ngoại tệ.

NHNN: Năm 2013 sẽ không kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích

Trong khuônkhổ phần trình bày của mình bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết trong năm 2013, NHNN sẽtiếp tục điều hành linh hoạt và đồng bộ các công cụ CSTT, đảm bảo kiểm soát lượngcung tiền tương ứng, các chỉ tiêu tiền tệ.

Cụ thể, tổngphương tiện thanh toán, tín dụng ở mức hợp lý và điều chỉnh linh hoạt theo diễnbiến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát ở mức 8%, ổn định kinhtế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% theo chỉ tiêu của QH đề ra.

NHNN cũngđưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 12%. Đặc biệt, NHNN sẽ không kiểmsoát tỷ trọng cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích.

Song song vớiđó là tiếp tục chỉ đạo các TCTD tập trung vốn cho hoạt động sản xuất, kinhdoanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu,công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệcao;

Cho phépcác TCTD tự quyết định cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn đểthanh toán ra nước ngoài tiền hàng nhập khẩu xăng dầu của các doanh nghiệpkhông có nguồn thu ngoại tệ, ngoài tiền hàng nhập khẩu xăng dầu của các doanhnghiệp không có nguồn thu ngoại tệ và cho vay trong nước để thực hiện phương ánsản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu đối với doanh nghiệp có nguồn thu bằng ngoạitệ đến hết năm 2013.

Điều hành tỷgiá và thị trường ngoại hối linh hoạt theo tín hiệu thị trường, phù hợp vớiquan hệ ung – cầu ngoại tệ, diễn biến cán cân thanh toán quốc tế và các cân đốivĩ mô; phối hợp với các Bộ, ngành tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát thịtrường ngoại tệ, vàng và xử lý nghiêm các hanh vi vi phạm, kiên quyết khắc phụctình trạng đô la hóa.

Tăng cườngcông tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động ngânhàng, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn hệthống, tránh rủi ro và giảm nợ xấu.

Khánh Linh

Theo TTVN

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang