Thứ Sáu, 28/12/2012, 14:10

Dấu hiệu vượt trần lãi suất huy động

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định giảm trần lãi suất huy động xuống 8%/năm là điều kiện tốt để giảm lãi suất cho vay.

Dấu hiệu vượt trần lãi suất huy động

Song lãi suấtthấp sẽ khó thu hút vốn, khiến cho cuộc đua huy động vốn “nóng” lên. Vì vậy,tình trạng “vượt” trần lãi suất 8%/năm lại có dấu hiệu gia tăng.

Tình trạng “xé”rào lãi suất huy động không còn là chuyện mới, nhưng để xóa được tình trạng nàylại rất khó, cho dù NHNN đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo các ngân hàng thương mại.

Tùy vào giá trị từngkhoản tiền gửi khác nhau mà khách hàngcó thể “trả giá” với ngân hàng để có được mức lãi suất kỳ vọng. Ngược lại, cácngân hàng, nhất là những ngân hàng quy mô nhỏ cũng không thể từ chối khách hàngvà ngồi nhìn các khoản tiền gửi tiết kiệm “đội nón” ra đi, nên đã sẵn sàng“chi” thêm mức chênh lệch ngoài lãi suất thực ghi trên sổ tiết kiệm. Kỳ hạn thỏathuận được thực hiện phổ biến hiện vẫn là 1 - 3 tháng.

Chị Tùng, mộtkhách hàng cá nhân ở TP.HCM cho biết, với khoản tiền nhàn rỗi 2 tỷ đồng mà đanggửi tại ngân hàng S., chị được nhân viên ngân hàng này tư vấn, nên gửi kỳ hạn 3tháng để được hưởng mức lãi suất 12,5%/năm. Một số ngân hàng đang phải trả chokhách hàng lãi suất phổ biến ở mức trên 10%/năm với kỳ hạn 1-3 tháng, mới giữđược tiền tiết kiệm ở lại. Khoản “chi” ngoài bằng tiền này được ngân hàng trảvào cuối kỳ, khi sổ tiết kiệm đáo hạn.

Ông Nguyễn HoàngMinh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM thừa nhận, huy động vốn là vấn đề sốngcòn của các ngân hàng thương mại, nên việc cạnh tranh trong lĩnh vực này luôn ởmức cao, nhất là vào những tháng cận

Tết Nguyên đán,khi nhu cầu vốn của khách hàng tăng mạnh.

Ông Trương Văn Phước,Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Eximbank cho biết, vốn huy động của Ngân hàngtrong năm 2012 tăng trưởng ở mức khả quan, trong khi tín dụng âm hơn 6%, hiện tạiEximbank vẫn phải duy trì lãi suất huy động theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theoông Phước, cần xem xét bỏ quy định về mức trần lãi suất huy động. Có như vậy,lãi suất đầu ra mới giảm dần xuống mức mà doanh nghiệp kỳ vọng. “Trước mắt, khibỏ mức trần, ngân hàng nhỏ sẽ đua lãi suất huy động, song trần cho vay được ápdụng ở mức phù hợp buộc phải điều tiết chi phí đầu vào. Như vậy, thị trường sẽtriệt tiêu được tình trạng vượt trần huy động và quan trọng hơn nữa là lãi suấtcho vay sẽ giảm”, ông Phước nói.

Theo Chủ tịch HĐQTmột ngân hàng TMCP, với mức trần lãi suất 8%/năm được cào bằng hiện nay khiếnngân hàng nhỏ sẽ khó có thể cạnh tranh được với ngân hàng lớn trong huy động vốn.

Trong khi đó, ôngLê Đức Thúy, nguyên Thống đốc NHNN nhận định, chưa có quốc gia nào lại giảm lãisuất nhiều như Việt Nam trong thời gian qua, với 6 lần hạ (mỗi lần giảm đến1%). Mặt khác, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mà NHNN đưa ra đầu năm 2012 ởmức 15-17%, NHNN cũng đã có hướng mở nếu ngân hàng nào sử dụng hết sẽ được cấpthêm. Tuy nhiên, do nền kinh tế không hấp thụ được vốn, nên các ngân hàng thừatiền, nhưng không thể đẩy mạnh cho vay ra, mà phải mua trái phiếu chính phủ, vớilãi suất chỉ là 5 - 6%/năm. “Nhiều câu hỏi đặt ra là tại sao thừa vốn, ngânhàng không cho vay mà mua trái phiếu với lãi suất thấp? Để trả lời câu hỏi này,chúng ta phải xem xét đến yếu tố ngân hàng cũng là người buôn vốn và luôn muốnbán được giá cao, song khi rủi ro nợ xấu tăng họ sẽ thận trọng”, ông Thuý nói.

Đối với huy động vốn,ông Thúy cho rằng, hiện để có được nguồn tiền gửi tiết kiệm, các ngân hàng phảicạnh tranh khá gay gắt. Do lạm phát cả năm 2012 được kiểm soát ở mức 6,81%, nêntrần lãi suất huy động 8%/năm là hợp lý. Nhưng theo ông Thúy, tình trạng vượttrần lãi suất huy động 8%/năm hiện vẫn phổ biến tại một số ngân hàng.

Theo Thùy Vinh

Baodautu.vn

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang