Thứ Sáu, 28/12/2012, 14:50

Ông Lê Đức Thúy: Ngành ngân hàng và nền kinh tế sẽ còn nhiều khó khăn trong năm 2013

Việt Nam đang đứng trước khó khăn lớn, không phải là nhân lực, là nợ xấu, các DNNN chưa tìm được giải pháp hiệu quả mà là mất lòng tin.

Ông Lê Đức Thúy: Ngành ngân hàng và nền kinh tế sẽ còn nhiều khó khăn trong năm 2013

Ông Lê ĐứcThúy, nguyên thống đốc NHNN cho biết, tăng trưởng kinh tế năm 2012 không đạt mụctiêu đề ra song trong bối cảnh chung của kinh tế toàn cầu thì mức tăng 5,03% là đáng mừng. Lạmphát đã được kìm hãm khá mạnh và thấp hơn cả mục tiêu, ở mức 6,81% - là 1 trong3 mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Xuất khẩu của nước ta lần đầutiên xuất siêu trong vòng 10 năm và lần thứ 2 trong vòng 20 năm, dù không nhiều. Cán cân thanhtoán tổng thể thặng dư, có thể đạt thặng dư 10 tỷ USD sau nhiều năm thâm hụt, giúp tỷ giá hốiđoái ổn định suốt năm qua.

Nhà nước đã có nhiều quyết sách, nỗ lực để ngăn chặnđà tăng chậm lại của nền kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp, các khu vực khó khăn,nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực nông thôn... Nhờ đó mà nền kinh tếtăng được 5,03%, và nếu không có biện pháp đó thì chắc chắn đạt ít hơn. Xét về vĩmô, Việt Nam không phải nước duy nhất tăng chậm lại, mà hầu hết các nước kể cảphát triển lẫn đang phát triển đều trong tình trạng như vậy. Như vậy, việc tăngtrưởng 5,03% không phải là điều quá lo ngại và để chúng ta có những cái nhìntiêu cực.

Vấn đề của Việt Nam hiện nay là có những vấn đề cốtlõi chưa được tập trung xử lý ở mức độ quyết liệt hơn và tận gốc rễ hơn. Vì vậy,triển vọng tới đây sẽ tùy thuộc vào nỗ lực của các nhà quản lý đối với vấn đề cốtlõi đó. Vấn đề ấy là hoạt động cơ cấu lại nền kinh tế, với một số chương trìnhcơ cấu lại, trong đó có mảng tài chính ngân hàng, doanh nghiệp Nhà nước, đầu tưcông…

Một thời gian dài kinh tế VN tăng trưởng chủ yếu dựavào vào tăng vốn đầu tư và tăng nguồn nhân lực, chứ không dựa vào khoa học kỹthuật, nâng cao năng suất. Thời gian qua chúng ta phải cắt giảm chi tiêu đầutư, dẫn đến chỗ nền kinh tế không thay đôi về mô hình tăng trưởng, yếu tố tăngtrưởng, thì việc giảm sút đầu tư đương nhiên dẫn đến tăng trưởng thấp. Việc tăngtrưởng giảm là điều tất yếu.

Năm 2012, cónhiều ý kiến cho rằng chúng ta đã quá thắt chặt tín dụng tiền tệ để chống lạmphát, nhưng các chuyên gia cho rằng chúng ta đã điều hành rất đúng.

Trước lạm phát leo thang năm 2011, cả xã hội, cả hệthống chính trị, người dân đều kêu rằng kinh tế tăng quá nóng. Trong năm qua,chúng ta đã hạ lãi suất tới 6 lần, mỗi lần 1% - đây là sự nới lỏng không nhỏ. Ngoàira, ngay chỉ tiêu tín dụng đầu năm là 15 – 17%, các ngân hàng dùng hết hạn mứcđều được cấp thêm.

Nhưng chúng ta không tiêu thụ được nguồn vốn đó. NhiềuTCTD phải bỏ tiền đi mua trái phiếu Chính phủ với lãi suất 9 – 10%, mua tín phiếuNHNN lãi suất có hơn 6% vì có tiền mà không cho vay được. Ngân hàng với tư cáchngười đi buôn vốn, nhưng doanh nghiệp cho vay mà không an toàn thì thà khôngcho vay để tránh nợ xấu còn hơn, nên phải đầu tư vào tài sản an toàn và chấp nhậnlãi suất thấp.

NHNN đã hạ lãi suất 6 lần xuống 8%, nhưng lạm phát cảnăm là 6,8%. Thủ tướng cho biết phấn đấu đưa lạm phát xuống thấp nhất 1 thập kỷ,theo các chuyên gia là khoảng 6%. Nếu làm được điều đó thì hạ lãi suất để có thựcdương cũng không nhiều. Dư địa hạ lãi suất chỉ còn khoảng 1%.

Về vấn đề cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, những nỗlực chưa đạt nhiều. Các vấn đề chính phủ phải xử lý là phải đưa ra mô hình quảntrị sao cho DNNN họ sử dụng vốn và tài sản công hiệu quả. Việc cơ cấu đầu tưcông hiện nay mới chỉ là cắt giảm vốn, nếu thời gian tới không đầu tư hiệu quảthì nền kinh tế khó phát triển bền vững.

Mục tiêu tăng 5,5% GDP năm tới là khá hợp lý và cóthể đạt được, lạm phát sẽ ở 1 con số sẽ thực hiện được. Nhưng điều đó sẽ cónguy cơ lớn hơn bởi vĩ mô hiện nay còn chứa nhiều rủi ro, đang bị dằng xé giữakhả năng có tiếp tục giải quyết nới lỏng hay không để hỗ trợ doanh nghiệp, hayphải cảnh giác với những rủi ro vĩ mô.

Vấn đề là dám trả giá để đi vào vướng mắc của nềnkinh tế để có thể tăng trưởng lâu dài. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm hiệnđang xúc tiến các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả. Còn các biện pháp đã có hiệnnay là chưa đủ để giải quyết khó khăn cho nền kinh tế.

Nhìnchung, năm sau sẽ còn nhiều khó khăn, cả về vĩ mô lẫn nội bộ các ngân hàng. ViệtNam đang đứng trước khó khăn lớn, không phải là nhân lực, là nợ xấu, các DNNNchưa tìm được giải pháp hiệu quả mà là mất lòng tin. Lòng tin kinh doanh củadoanh nghiệp rất thấp dù tình hình không khó đến như vậy, nhưng doanh nghiệpkhông có lòng tin nên không giám nắm bắt cơ hội. Lòng tin tiêu dùng của ngườidân cũng thấp, không phải vì không có tiền mà vì sợ trong tương lai sẽ khó khănnên không dám chi tiêu.

Thành Hưng

Theo TTVN

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang