Thứ Sáu, 28/12/2012, 16:30

Tỷ giá khó biến động mạnh trong 2013

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, hiện đã có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá trị tiền đồng trong năm 2013 và khả năng tăng đột biến của tỷ giá là khó.

Tỷ giá khó biến động mạnh trong 2013

TBKTSG Online: Tỷ giábình quân liên ngân hàng đã đứng yên ở mức 20.828 đồng/đô la Mỹ trong cả năm2012, nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước cố tình “neo” tỷ giá, và như vậychưa hẳn đã tốt, vì không hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu?

- Ông Lê Minh Hưng:Tôi không cho rằng tỷ giá đã đứng yên trong năm qua. Kỳ thực đó chỉ là tỷ giábình quân liên ngân hàng, còn giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng vẫn tănggiảm trong biên độ khoảng 1%. Và thực tế tỷ giá ổn định cũng góp phần làm tăngniềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào sự điều hành vĩ mô của Việt Nam.

Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt theo từng thời kỳ,nhưng không để biến động mạnh vì nó sẽ tạo ra rất nhiều hệ lụy cho nền kinh tế,mà rõ ràng nhất là hiện tượng người dân, doanh nghiệp găm giữ ngoại tệ, dẫn đếnđô la hóa nền kinh tế, đồng thời tỷ giá bất ổn gây khó khăn cho doanh nghiệpkhi đưa ra kế hoạch kinh doanh.

Nhưng sự ổn định củatỷ giá trong 2012 được hỗ trợ một phần từ sự suy giảm kinh tế, khiến cho nhucầu nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu giảm sút, chứ không phải vì sự điều hànhgiỏi của Ngân hàng Nhà nước?

- Thực tế, đó cũng là một lý do, vì năm 2012, Việt Nam lầnđầu tiên xuất siêu sau 18 năm, cán cân thanh toán thặng dư một phần vì kinh tếkhó khăn. Song tôi cho rằng tỷ giá ổn định, chủ yếu là do hoạt động găm giữngoại tệ giảm hẳn trong thời gian qua vì lãi suất huy động tiền đồng cao hơnnhiều so với đô la Mỹ, người dân chuyển sang nắm giữ tiền đồng. Cụ thể như consố huy động vốn bằng ngoại tệ năm nay giảm mạnh, trong khi huy động tiền đồngtăng cao. Bên cạnh đó, hoạt động của thị trường tự do bị thu hẹp cũng khiếnngười dân bớt quan tâm đến ngoại tệ. Một lý do nữa là kiều hối năm nay có thểsẽ tăng hơn năm trước và lượng kiều hối được bán cho ngân hàng cũng tăng lên.

Ngoài ra hoạt động nhập lậu vàng không còn trong năm 2012,và nhập chính thức cũng chấm dứt, đồng nghĩa với việc không tiêu tốn ngoại tệcho hoạt động này. Hoạt động đầu cơ ngoại tệ ăn theo các đợt nhập vàng cũng vìthế mà giảm hẳn.

Như vậy, liệu trongnăm 2013, tỷ giá có còn các lợi thế như vậy để ổn định không, thưa ông?

- Hiện tại Ngân hàng Nhà nước vẫn đang điều hành tỷ giá theohướng chuyển từ quan hệ huy động, cho vay sang mua bán, như hạn chế cho vay đốivới doanh nghiệp không có nguồn thu đô la Mỹ và tiến tới ngưng cho vay chuyểnthành tiền đồng để sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp xuất khẩu. Mục tiêucuối cùng vẫn là chống đô la hóa.

Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc việc có thể giahạn cho vay chuyển thành tiền đồng để sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệpcó nguồn thu từ ngoại tệ, chưa dừng hẳn vào ngày 31-12-2012 nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, các biện pháp như thu hẹp trạng thái ngoại tệtrong ngày cũng sẽ là công cụ để tránh hoạt động đầu cơ ngoại tệ, đồng thờiviệc thu hẹp thị trường tự do sẽ giúp cầu ngoại tệ không căng thẳng trong năm2013.

Ở phía cung, nguồn thu từ kiều hối, cán cân thanh toán thặngdư vào năm nay, và dự trữ ngoại hối tăng sẽ là lực đỡ tốt cho tỷ giá trong nămsau.

Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là khả năng điều hành chính sáchcủa chính phủ, như thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, đẩy nhanh việc xửlý nợ xấu, hàng tồn kho của doanh nghiệp… giúp củng cố được lòng tin vào giátrị tiền đồng, giúp tỷ giá ổn định. Và thậm chí, có thể tiền đồng sẽ tăng giáso với ngoại tệ.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thanh Thương
TBKTSG

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang