Thứ Sáu, 28/12/2012, 16:30

Tỷ giá khó biến động mạnh trong 2013

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, hiện đã có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá trị tiền đồng trong năm 2013 và khả năng tăng đột biến của tỷ giá là khó.

Tỷ giá khó biến động mạnh trong 2013

TBKTSG Online: Tỷ giábình quân liên ngân hàng đã đứng yên ở mức 20.828 đồng/đô la Mỹ trong cả năm2012, nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước cố tình “neo” tỷ giá, và như vậychưa hẳn đã tốt, vì không hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu?

- Ông Lê Minh Hưng:Tôi không cho rằng tỷ giá đã đứng yên trong năm qua. Kỳ thực đó chỉ là tỷ giábình quân liên ngân hàng, còn giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng vẫn tănggiảm trong biên độ khoảng 1%. Và thực tế tỷ giá ổn định cũng góp phần làm tăngniềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào sự điều hành vĩ mô của Việt Nam.

Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá linh hoạt theo từng thời kỳ,nhưng không để biến động mạnh vì nó sẽ tạo ra rất nhiều hệ lụy cho nền kinh tế,mà rõ ràng nhất là hiện tượng người dân, doanh nghiệp găm giữ ngoại tệ, dẫn đếnđô la hóa nền kinh tế, đồng thời tỷ giá bất ổn gây khó khăn cho doanh nghiệpkhi đưa ra kế hoạch kinh doanh.

Nhưng sự ổn định củatỷ giá trong 2012 được hỗ trợ một phần từ sự suy giảm kinh tế, khiến cho nhucầu nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu giảm sút, chứ không phải vì sự điều hànhgiỏi của Ngân hàng Nhà nước?

- Thực tế, đó cũng là một lý do, vì năm 2012, Việt Nam lầnđầu tiên xuất siêu sau 18 năm, cán cân thanh toán thặng dư một phần vì kinh tếkhó khăn. Song tôi cho rằng tỷ giá ổn định, chủ yếu là do hoạt động găm giữngoại tệ giảm hẳn trong thời gian qua vì lãi suất huy động tiền đồng cao hơnnhiều so với đô la Mỹ, người dân chuyển sang nắm giữ tiền đồng. Cụ thể như consố huy động vốn bằng ngoại tệ năm nay giảm mạnh, trong khi huy động tiền đồngtăng cao. Bên cạnh đó, hoạt động của thị trường tự do bị thu hẹp cũng khiếnngười dân bớt quan tâm đến ngoại tệ. Một lý do nữa là kiều hối năm nay có thểsẽ tăng hơn năm trước và lượng kiều hối được bán cho ngân hàng cũng tăng lên.

Ngoài ra hoạt động nhập lậu vàng không còn trong năm 2012,và nhập chính thức cũng chấm dứt, đồng nghĩa với việc không tiêu tốn ngoại tệcho hoạt động này. Hoạt động đầu cơ ngoại tệ ăn theo các đợt nhập vàng cũng vìthế mà giảm hẳn.

Như vậy, liệu trongnăm 2013, tỷ giá có còn các lợi thế như vậy để ổn định không, thưa ông?

- Hiện tại Ngân hàng Nhà nước vẫn đang điều hành tỷ giá theohướng chuyển từ quan hệ huy động, cho vay sang mua bán, như hạn chế cho vay đốivới doanh nghiệp không có nguồn thu đô la Mỹ và tiến tới ngưng cho vay chuyểnthành tiền đồng để sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp xuất khẩu. Mục tiêucuối cùng vẫn là chống đô la hóa.

Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc việc có thể giahạn cho vay chuyển thành tiền đồng để sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệpcó nguồn thu từ ngoại tệ, chưa dừng hẳn vào ngày 31-12-2012 nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, các biện pháp như thu hẹp trạng thái ngoại tệtrong ngày cũng sẽ là công cụ để tránh hoạt động đầu cơ ngoại tệ, đồng thờiviệc thu hẹp thị trường tự do sẽ giúp cầu ngoại tệ không căng thẳng trong năm2013.

Ở phía cung, nguồn thu từ kiều hối, cán cân thanh toán thặngdư vào năm nay, và dự trữ ngoại hối tăng sẽ là lực đỡ tốt cho tỷ giá trong nămsau.

Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là khả năng điều hành chính sáchcủa chính phủ, như thực hiện tốt mục tiêu kiềm chế lạm phát, đẩy nhanh việc xửlý nợ xấu, hàng tồn kho của doanh nghiệp… giúp củng cố được lòng tin vào giátrị tiền đồng, giúp tỷ giá ổn định. Và thậm chí, có thể tiền đồng sẽ tăng giáso với ngoại tệ.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thanh Thương
TBKTSG

Ngày 21/2, Tổng công ty Viglacera – Công ty CP đã khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội trị giá 480 tỷ đồng tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà, tỉnh Phú Thọ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ.
Theo ông Richard Yue, Giám đốc điều hành Công ty Arch Capital Management, trong bối cảnh nhu cầu về nơi ở hợp túi tiền đang tăng cao tại Hong Kong, nhà tập thể sẽ là động lực của thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang