Thứ Sáu, 28/12/2012, 19:10

Cấm cán bộ NH lợi dụng đổi tiền mới

Chỉ thị ngày 28/12 của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ: nghiêm cấm cán bộ, nhân viên trong đơn vị lợi dụng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới vì các mục đích trục lợi cá nhân.

Cấm cán bộ NH lợi dụng đổi tiền mới

Đồng thời, NHNN nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chi nhánhcác tỉnh, thành phố phải đảm bảo chi đủ cơ cấu mệnh giá các loại tiền cho kháchhàng.

Hằng năm, nhu cầu tiền mặt cuối năm dương lịch và trong dịpTết Nguyên đán đều tăng cao. Vì vậy, để đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, NHNN yêucầu các chi nhánh tỉnh, thành phố và Sở giao dịch NHNN triển khai theo dõi sátdiễn biến thu, chi tiền mặt trên địa bàn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt chocác tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước.

Ngoài ra, các đơn vị trên tăng cường kiểm tra, chỉ đạo cáctổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn đảm bảo chi đủ cơ cấu mệnh giácác loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ, mới) cho kháchhàng.

Quán triệt, nghiêm cấm cán bộ, nhân viên trong đơn vị lợidụng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới vì các mục đích trục lợi cá nhân.

Các đơn vị trên phối hợp với các cơ quan chức năng trên địabàn như quản lý thị trường, cơ quan công an xử lý nghiêm các trường hợp đổitiền để trục lợi, gây ảnh hưởng đến lưu thông tiền tệ trên địa bàn và uy tíncủa ngành Ngân hàng.

Những ngày gần đây, theo tìm hiểu của phóng viên trên thịtrường đổi tiền mới tự do, loại tiền mệnh giá “phổ thông” như 10.000, 20.000,50.000, 100.000 đồng polyme nguyên seri, chưa qua sử dụng được đổi theo tỷ lệ 9"ăn" 10. Đây là tỷ lệ chung và khá thống nhất trong năm nay.

Với các loại tiền mệnh giá nhỏ để đi lễ chùa đầu năm như 200đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, giá mua đặc biệt cao. Để mua 100.000đồng loại 200 đồng nguyên seri sẽ mất từ 250.000 – 300.000 đồng tùy vào sốlượng đổi.

Năm nay, Quyết định chính thức của Thủ tướng về việc dừnglưu hành đồng 10.000 đồng và 20.000 đồng loại tiền giấy cotton đã khiến loạitiền này trở nên khan hiếm và vô cùng đắt đỏ, đặc biệt là loại 10.000 đồng tiềncotton đỏ.

Hiện nay, loại tiền cotton mệnh giá 10.000 và 20.000 đồngđược đổi với tỷ lệ 13 "ăn" 10.

Theo Sơn Trà
Khám phá

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang