Thứ Sáu, 28/12/2012, 19:10

Cấm cán bộ NH lợi dụng đổi tiền mới

Chỉ thị ngày 28/12 của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ: nghiêm cấm cán bộ, nhân viên trong đơn vị lợi dụng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới vì các mục đích trục lợi cá nhân.

Cấm cán bộ NH lợi dụng đổi tiền mới

Đồng thời, NHNN nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chi nhánhcác tỉnh, thành phố phải đảm bảo chi đủ cơ cấu mệnh giá các loại tiền cho kháchhàng.

Hằng năm, nhu cầu tiền mặt cuối năm dương lịch và trong dịpTết Nguyên đán đều tăng cao. Vì vậy, để đáp ứng tốt nhu cầu tiền mặt, NHNN yêucầu các chi nhánh tỉnh, thành phố và Sở giao dịch NHNN triển khai theo dõi sátdiễn biến thu, chi tiền mặt trên địa bàn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt chocác tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước.

Ngoài ra, các đơn vị trên tăng cường kiểm tra, chỉ đạo cáctổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn đảm bảo chi đủ cơ cấu mệnh giácác loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ, mới) cho kháchhàng.

Quán triệt, nghiêm cấm cán bộ, nhân viên trong đơn vị lợidụng việc đổi tiền cũ lấy tiền mới vì các mục đích trục lợi cá nhân.

Các đơn vị trên phối hợp với các cơ quan chức năng trên địabàn như quản lý thị trường, cơ quan công an xử lý nghiêm các trường hợp đổitiền để trục lợi, gây ảnh hưởng đến lưu thông tiền tệ trên địa bàn và uy tíncủa ngành Ngân hàng.

Những ngày gần đây, theo tìm hiểu của phóng viên trên thịtrường đổi tiền mới tự do, loại tiền mệnh giá “phổ thông” như 10.000, 20.000,50.000, 100.000 đồng polyme nguyên seri, chưa qua sử dụng được đổi theo tỷ lệ 9"ăn" 10. Đây là tỷ lệ chung và khá thống nhất trong năm nay.

Với các loại tiền mệnh giá nhỏ để đi lễ chùa đầu năm như 200đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng, giá mua đặc biệt cao. Để mua 100.000đồng loại 200 đồng nguyên seri sẽ mất từ 250.000 – 300.000 đồng tùy vào sốlượng đổi.

Năm nay, Quyết định chính thức của Thủ tướng về việc dừnglưu hành đồng 10.000 đồng và 20.000 đồng loại tiền giấy cotton đã khiến loạitiền này trở nên khan hiếm và vô cùng đắt đỏ, đặc biệt là loại 10.000 đồng tiềncotton đỏ.

Hiện nay, loại tiền cotton mệnh giá 10.000 và 20.000 đồngđược đổi với tỷ lệ 13 "ăn" 10.

Theo Sơn Trà
Khám phá

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang