Thứ Sáu, 28/12/2012, 20:50

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

TCTD cũng không được duy trì trạng thái vàng âm nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá và đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

Ngày28/12/2012, NHNN đã ban hành Thông tư số 38/2012/TT-NHNN về trạng thái vàng củacác TCTD.

Theođó, Thông tư quy định TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái vàng âm.

Thôngtư cũng quy định các TCTD đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phảituân thủ trạng thái vàng nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng cũng như đảmbảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với TCTD.

Trướcđó, hồi tháng 3 năm 2012, NHNN cũng đãban hành Thông tư 07/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái ngoại tệ của các TCTDkhông được quá +/- 20% vốn tự có của TCTD. Động thái này của NHNN đã góp phầnquan trọng giúp thị trường ngoại hối thời gian qua ổn định và không xuất hiệntình trạng đầu cơ như những năm trước.

Tuynhiên, quy định về trạng thái vàng khác với trạng thái ngoại tệ, khi mà NHNN chấpnhận cho TCTD được duy trì trạng thái âm đối với ngoại tệ dưới -20% vốn tự có củaTCTD, còn với vàng thì bắt buộc phải duy trì trạng thái dương và dưới 2%.

Độngthái này được cho là để giúp TCTD tránh được những rủi ro đáng tiếc như một sốngân hàng thời gian qua khi duy trì trạng thái âm quá nhiều, đến khi phải cân bằngtrạng thái lại buộc phải mụa vàng giá cao từ ngoài thị trường và dẫn đến thua lỗtừ vài trăm đến trên 1.000 tỷ đồng.

Cùngvới các quy định trước đó về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, kỳ vọng rằng những nỗ lực của NHNN thời gian qua sẽ giúp thị trường vàng trở nên ổn định hơn.


Hai ngày nay, giá vàng SJC biến động thất thường, khi khoảng cách giá mua vào và bán ra lên tới 700 nghìn đồng/lượng và giữ giá bán ra cao hơn thế giới tới 5 triệu đồng/lượng. Cuối ngày 28/12, vàng SJC của công ty VBĐQ SJC đứng ở mức 45,6 - 46,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thành Hưng

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang