Thứ Sáu, 28/12/2012, 20:50

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

TCTD cũng không được duy trì trạng thái vàng âm nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá và đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

Ngày28/12/2012, NHNN đã ban hành Thông tư số 38/2012/TT-NHNN về trạng thái vàng củacác TCTD.

Theođó, Thông tư quy định TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái vàng âm.

Thôngtư cũng quy định các TCTD đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phảituân thủ trạng thái vàng nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng cũng như đảmbảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với TCTD.

Trướcđó, hồi tháng 3 năm 2012, NHNN cũng đãban hành Thông tư 07/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái ngoại tệ của các TCTDkhông được quá +/- 20% vốn tự có của TCTD. Động thái này của NHNN đã góp phầnquan trọng giúp thị trường ngoại hối thời gian qua ổn định và không xuất hiệntình trạng đầu cơ như những năm trước.

Tuynhiên, quy định về trạng thái vàng khác với trạng thái ngoại tệ, khi mà NHNN chấpnhận cho TCTD được duy trì trạng thái âm đối với ngoại tệ dưới -20% vốn tự có củaTCTD, còn với vàng thì bắt buộc phải duy trì trạng thái dương và dưới 2%.

Độngthái này được cho là để giúp TCTD tránh được những rủi ro đáng tiếc như một sốngân hàng thời gian qua khi duy trì trạng thái âm quá nhiều, đến khi phải cân bằngtrạng thái lại buộc phải mụa vàng giá cao từ ngoài thị trường và dẫn đến thua lỗtừ vài trăm đến trên 1.000 tỷ đồng.

Cùngvới các quy định trước đó về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, kỳ vọng rằng những nỗ lực của NHNN thời gian qua sẽ giúp thị trường vàng trở nên ổn định hơn.


Hai ngày nay, giá vàng SJC biến động thất thường, khi khoảng cách giá mua vào và bán ra lên tới 700 nghìn đồng/lượng và giữ giá bán ra cao hơn thế giới tới 5 triệu đồng/lượng. Cuối ngày 28/12, vàng SJC của công ty VBĐQ SJC đứng ở mức 45,6 - 46,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thành Hưng

Theo TTVN

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang