Thứ Sáu, 28/12/2012, 20:50

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

TCTD cũng không được duy trì trạng thái vàng âm nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá và đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

Ngày28/12/2012, NHNN đã ban hành Thông tư số 38/2012/TT-NHNN về trạng thái vàng củacác TCTD.

Theođó, Thông tư quy định TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái vàng âm.

Thôngtư cũng quy định các TCTD đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phảituân thủ trạng thái vàng nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng cũng như đảmbảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với TCTD.

Trướcđó, hồi tháng 3 năm 2012, NHNN cũng đãban hành Thông tư 07/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái ngoại tệ của các TCTDkhông được quá +/- 20% vốn tự có của TCTD. Động thái này của NHNN đã góp phầnquan trọng giúp thị trường ngoại hối thời gian qua ổn định và không xuất hiệntình trạng đầu cơ như những năm trước.

Tuynhiên, quy định về trạng thái vàng khác với trạng thái ngoại tệ, khi mà NHNN chấpnhận cho TCTD được duy trì trạng thái âm đối với ngoại tệ dưới -20% vốn tự có củaTCTD, còn với vàng thì bắt buộc phải duy trì trạng thái dương và dưới 2%.

Độngthái này được cho là để giúp TCTD tránh được những rủi ro đáng tiếc như một sốngân hàng thời gian qua khi duy trì trạng thái âm quá nhiều, đến khi phải cân bằngtrạng thái lại buộc phải mụa vàng giá cao từ ngoài thị trường và dẫn đến thua lỗtừ vài trăm đến trên 1.000 tỷ đồng.

Cùngvới các quy định trước đó về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, kỳ vọng rằng những nỗ lực của NHNN thời gian qua sẽ giúp thị trường vàng trở nên ổn định hơn.


Hai ngày nay, giá vàng SJC biến động thất thường, khi khoảng cách giá mua vào và bán ra lên tới 700 nghìn đồng/lượng và giữ giá bán ra cao hơn thế giới tới 5 triệu đồng/lượng. Cuối ngày 28/12, vàng SJC của công ty VBĐQ SJC đứng ở mức 45,6 - 46,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thành Hưng

Theo TTVN

CapitaLand Việt Nam nhận giải thưởng Chủ đầu tư xuất sắc và mang về 18 giải thưởng (bao gồm giải thưởng cho doanh nghiệp và cho các dự án) tại lễ trao giải Property Guru Vietnam Property Awards 2018, tổ chức vào ngày 22/06 vừa qua tại InterContinental Sài Gòn, Tp.HCM.
Theo đề nghị của các chuyên gia, để đảm bảo hiệu quả, minh bạch hơn, đất phải được đưa ra đấu giá, còn việc xây dựng hạ tầng sẽ thực hiện bằng tiền đấu giá.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa gửi Sở Xây dựng và quận Ba Đình văn bản về việc kiểm tra, đề xuất biện pháp giải quyết khi xử lý công trình vi phạm số 8B Lê Trực.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Tỷ suất lợi nhuận cho thuê hấp dẫn và tăng trưởng giá thuê ở mức cao nhất nước Anh đang góp phần khiến thị trường nhà đất Manchester thu hút các nhà đầu tư.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang