Thứ Sáu, 28/12/2012, 20:50

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

TCTD cũng không được duy trì trạng thái vàng âm nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá và đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

Ngày28/12/2012, NHNN đã ban hành Thông tư số 38/2012/TT-NHNN về trạng thái vàng củacác TCTD.

Theođó, Thông tư quy định TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái vàng âm.

Thôngtư cũng quy định các TCTD đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phảituân thủ trạng thái vàng nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng cũng như đảmbảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với TCTD.

Trướcđó, hồi tháng 3 năm 2012, NHNN cũng đãban hành Thông tư 07/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái ngoại tệ của các TCTDkhông được quá +/- 20% vốn tự có của TCTD. Động thái này của NHNN đã góp phầnquan trọng giúp thị trường ngoại hối thời gian qua ổn định và không xuất hiệntình trạng đầu cơ như những năm trước.

Tuynhiên, quy định về trạng thái vàng khác với trạng thái ngoại tệ, khi mà NHNN chấpnhận cho TCTD được duy trì trạng thái âm đối với ngoại tệ dưới -20% vốn tự có củaTCTD, còn với vàng thì bắt buộc phải duy trì trạng thái dương và dưới 2%.

Độngthái này được cho là để giúp TCTD tránh được những rủi ro đáng tiếc như một sốngân hàng thời gian qua khi duy trì trạng thái âm quá nhiều, đến khi phải cân bằngtrạng thái lại buộc phải mụa vàng giá cao từ ngoài thị trường và dẫn đến thua lỗtừ vài trăm đến trên 1.000 tỷ đồng.

Cùngvới các quy định trước đó về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, kỳ vọng rằng những nỗ lực của NHNN thời gian qua sẽ giúp thị trường vàng trở nên ổn định hơn.


Hai ngày nay, giá vàng SJC biến động thất thường, khi khoảng cách giá mua vào và bán ra lên tới 700 nghìn đồng/lượng và giữ giá bán ra cao hơn thế giới tới 5 triệu đồng/lượng. Cuối ngày 28/12, vàng SJC của công ty VBĐQ SJC đứng ở mức 45,6 - 46,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).





Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang