Thứ Sáu, 28/12/2012, 20:50

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

TCTD cũng không được duy trì trạng thái vàng âm nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá và đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng.

TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%

Ngày28/12/2012, NHNN đã ban hành Thông tư số 38/2012/TT-NHNN về trạng thái vàng củacác TCTD.

Theođó, Thông tư quy định TCTD không được giữ trạng thái vàng cuối ngày vượt quá 2%so với vốn tự có và không được duy trì trạng thái vàng âm.

Thôngtư cũng quy định các TCTD đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh mua bán vàng miếng phảituân thủ trạng thái vàng nhằm phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng cũng như đảmbảo an toàn trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đối với TCTD.

Trướcđó, hồi tháng 3 năm 2012, NHNN cũng đãban hành Thông tư 07/2012/TT-NHNN quy định về trạng thái ngoại tệ của các TCTDkhông được quá +/- 20% vốn tự có của TCTD. Động thái này của NHNN đã góp phầnquan trọng giúp thị trường ngoại hối thời gian qua ổn định và không xuất hiệntình trạng đầu cơ như những năm trước.

Tuynhiên, quy định về trạng thái vàng khác với trạng thái ngoại tệ, khi mà NHNN chấpnhận cho TCTD được duy trì trạng thái âm đối với ngoại tệ dưới -20% vốn tự có củaTCTD, còn với vàng thì bắt buộc phải duy trì trạng thái dương và dưới 2%.

Độngthái này được cho là để giúp TCTD tránh được những rủi ro đáng tiếc như một sốngân hàng thời gian qua khi duy trì trạng thái âm quá nhiều, đến khi phải cân bằngtrạng thái lại buộc phải mụa vàng giá cao từ ngoài thị trường và dẫn đến thua lỗtừ vài trăm đến trên 1.000 tỷ đồng.

Cùngvới các quy định trước đó về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, kỳ vọng rằng những nỗ lực của NHNN thời gian qua sẽ giúp thị trường vàng trở nên ổn định hơn.


Hai ngày nay, giá vàng SJC biến động thất thường, khi khoảng cách giá mua vào và bán ra lên tới 700 nghìn đồng/lượng và giữ giá bán ra cao hơn thế giới tới 5 triệu đồng/lượng. Cuối ngày 28/12, vàng SJC của công ty VBĐQ SJC đứng ở mức 45,6 - 46,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Thành Hưng

Theo TTVN

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang