Thứ Bảy, 29/12/2012, 09:15

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thẳng thắn thừa nhận, một nguyên nhân quan trọng nữa dẫn đến thực trạng khó khăn của thị trường BĐS hiện nay là do công tác quản lý nhà nước chưa hiệu quả.

Hà Nội tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Sau 5 năm thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản, thành phố Hà Nội đã banhành nhiều quyết định liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng, quản lýđất đai, quản lý các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, cấp giấy chứng nhận...tạo hành lang pháp lý để quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn nhằm đảmbảo hoạt động của thị trường lành mạnh, minh bạch.

Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, do tác động của suy thoái kinh tế đã ảnhhưởng rất lớn đến tình hình phát triển nhà ở và thị trường bất động sản của cảnước nói chung và Hà Nội nói riêng, đặc biệt là tình trạng tồn đọng bất động sảnvà nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.

Tồn kho 5.789 căn chung cư, 3.483 nhà ở thấp tầng

Theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản và các sàn giao dịch bấtđộng sản, tổng số căn hộ tồn kho của Hà Nội là 5.789 căn hộ, tương ứng 566.610m2sàn

Trong đó, căn hộ đã xây xong phần thô với diện tích nhỏ hơn 60m2 là 137 căn,từ 60m2-90m2 là 120 căn, trên 90m2 là 185 căn; căn hộ đang xây dựng có 147căn từ 60m2-90m2, 5220 căn trên 90m2.

Nhà ở thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề) hiện tồn kho 3.483 căn, tương ứng874.825m2 sàn. Trong đó, số lượng căn hộ 60m2-90m2 là 763 căn; trên 90m2 là2.720 căn; nhà ở thu nhập thấp còn tồn khoảng 330 căn; diện tích sàn văn phòngđủ điều kiện cho thuê tồn khoảng 175.000m2.

Trong khi đó, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội, nợ xấubất động sản tại Hà Nội chiếm khoảng 13% tổng dư nợ xấu của ngân hàng.

Như vậy, có thể thấy, thị trường nhà ở thương mại phân khúc cao cấp, thấp tầngđã rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu thực sự của xã hội. Trong khi nhu cầu vềnhà ở của các đối tượng thu nhập trung bình, thu nhập thấp vẫn còn rất lớn.

Hiện nay, các hộ gia đình có bình quân diện tích dưới mức bình quân khoảng375.000 hộ, tương đương 5% số hộ gia đình trên địa bàn; có khoảng 114.500 cán bộcông nhân viên chức có nhu cầu mua nhà ở.

Phát triển quá "nóng", quản lý hạn chế

Lý giải nguyên nhân khiến thị trường bất động sản đóng băng, Chủ tịch Ủy bannhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, đó là do sự phát triến quá"nóng" trong thời gian qua. Từ thực tế giao dịch cho thấy, giá nhà tăng mạnh chủyếu do đầu cơ, nhiều nhà đầu tư chưa tuân thủ quy luật kinh tế thị trường, chỉtập trung vào những phân khúc có lợi nhuận cao mà không quan tâm đến nhu cầuthực sự của thị trường, dẫn đến thị trường nhà ở mất cân đối.

Đặc biệt, với động thái siết chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã làm thịtrường bất động sản trên địa bàn thành phố thiếu vốn đầu tư, các dự án kéo dàitiến độ, tinh thanh khoản của thị trường giảm sút.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã thẳng thắn thừa nhận, một nguyênnhân quan trọng nữa dẫn đến thực trạng khó khăn của thị trường bất động sản hiệnnay là do công tác quản lý nhà nước chưa hiệu quả.

Nhà nước chưa thể hiện vai trò điều tiết, cân đối cơ cấu nhà ở phù hợp vớinhu cầu thị trường, chưa ban hành được các cơ chế chính sách và thực hiện đầu tưxây dựng đáp ứng với diễn biến của thị trường.

Cần những giải pháp tháo gỡ đồng bộ, hiệu quả

Trước những khó khăn của thị trường bất động sản, ông Thảo cho biết, thành phốchủ trương cắt giảm, hạn chế nguồn cung, kích thích và hỗ trợ nguồn cầu, điềuchỉnh cơ cấu nguồn cung cho phù hợp với nguồn cầu, tăng cường vai trò quản lý vàđiều tiết của nhà nước.

Theo đó, thành phố chỉ đạo tập trung thực hiện các nhóm giải pháp như hoànthiện chương trình phát triển nhà ở thành phố đến năm 2020, đặc biệt là xác địnhcác chỉ tiêu giải quyết nhà ở cho từng nhóm đối tượng là cán bộ công nhân viênchức, người hưởng lương ngân sách, người lao động hàng năm; tạm dừng cácdự án bất động sản chưa triển khai xây dựng.

Trên cơ sở rà soát các quỹ nhà hiện có, đang xây dựng và các dự án đã giao,thành phố xem xét điều chỉnh lại quy hoạch, cơ cấu căn hộ theo phân khúc thịtrường, sức mua của các đối tượng có nhu cầu. Đồng thời, chuyển đổi một số dự ánnhà ở thương mại sang nhà tái định cư, nhà cho các đối tượng hưởng lương từ ngânsách (khuyến khích các hình thức cho thuê, thuê mua, trả chậm) và một số chuyểnsang nhà ở công vụ theo yêu cầu của Trung ương và thành phố.

Cùng với đó, thành phố tăng tỷ lệ nhà chung cư cao tầng với quy mô diện tich đadạng, nâng tỷ lệ nhà chung cư đến 80% vào năm 2020; hạn chế phát triển nhà ở caocấp. Thành phố cho phép nhà đầu tư được nghiên cứu điều chỉnh công năng dự án,điều chỉnh quy hoạch chi tiết và thiết kế căn hộ, đảm bảo nguyên tắc giảm diệntích đất xây dựng nhà ở, tăng đất cho hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Về chính sách tái định cư, thành phố sẽ chuyển sang cơ chế thị trường, đadạng hóa hình thức tái định cư theo nhu cầu, bằng nhà hoặc đất; xã hội hóa đầutư xây dựng- nhà nước với vai trò điều tiết phân phối và quản lý thị trường này,đảm bảo phù hợp với chính sách bồi thường và hỗ trợ để người dân có cuộc sốngtối thiểu bằng và tốt hơn nơi ở cũ.

Trước mắt, để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu thực sự mua được nhà, thànhphố sẽ có chính sách kích cầu về tín dụng; sớm nghiên cứu thành lập Quỹ tiếtkiệm nhà ở và thí điểm mô hình Quỹ đầu tư tín thác bất động sản để hỗ trợ ngườithu nhập thấp, trung bình được hưởng lãi suất ưu đãi; rút ngắn thời gian chophép được chuyển nhượng khi mua nhà ở xã hội.

Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố sẽ tập trung giải quyếtnợ xấu cho các doanh nghiệp bất động sản. Cơ cấu lại các khoản nợ vay cũ đangchịu lãi suất cao chuyển sang hưởng mức lãi suất theo chính sách hiện nay. Đồngthời, xem xét cho các doanh nghiệp này được tiếp cận các khoản vay tín dụng mớiđể tiếp tục hoàn thiện các dự án có tính thanh khoản cao để sớm đầu tư hoànchỉnh phần nhà ở đang xây dựng dở dang và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảmbảo tính đồng bộ, hấp dẫn của dự án.

Thành phố tiếp tục thực hiện giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất theo tiến độđầu tư của dự án và giảm tiến độ nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanhnghiệp.

Đặc biệt, thời gian tới, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việcchấp hành pháp luật về trình tự thủ tục đầu tư; về việc huy động vốn và mua bán,chuyển nhượng của các chủ đầu tư để quản lý tốt thị trường.

Theo đó, kiểm tra thường xuyên các sàn giao dịch bất động sản, kịp thời pháthiện và uốn nắn các sai phạm; kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạmpháp luật trong giao dịch gây mất ổn định thị trường. Các ngành chức năng chủđộng đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án; xử lý dứt điểm các trườnghợp vi phạm về sử dụng đất đai nhằm mục đích sử dụng đất hiệu quả, tránh lãngphí.

Tuy nhiên, để tháo gỡ được khó khăn và ổn định thị trường bất động sản, thànhphố Hà Nội đề nghị Chính Phủ sớm ban hành Nghị quyết về vấn đề này cùng với việcphê duyệt đề án xử lý nợ xấu; ban hành cơ chế chính sách mở rộng tín dụng cánhân để kích cầu mua nhà ở và có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanhnghiệp khi chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà tái định cư, nhà cho thuê, thuêmua, nhà công vụ; xem xét phê duyệt đề án về một số cơ chế, chính sách nhà ở chođối tượng hưởng lương trên địa bàn.

Thành phố cũng kiến nghị các bộ, ngành liên quan sớm đề xuất với Chính Phủ đểđiều chỉnh, bổ sung các chính sách về tín dụng, thuế, đất đai.

Theo Minh Nghĩa
TTXVN
Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang