Thứ Bảy, 29/12/2012, 13:50

Được mùa trái phiếu

Khối lượng huy động tính đến ngày 17.12 đạt 156.544 tỉ đồng (bằng 1,9 lần so với cả năm 2011), trong đó Kho bạc Nhà nước (KBNN) huy động được 106.884 tỉ đồng.

Được mùa trái phiếu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khi đánh giá về thị trườngtrái phiếu năm qua đã đặc biệt lưu ý tác dụng của thị trường này trong năm2012.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, thị trường trái phiếu đã phụcvụ đắc lực cho chính sách tài khóa, phát huy hiệu quả hết sức tích cực trongcông tác huy động vốn cho Chính phủ, cho NH Phát triển VN và NH CSXH, góp phầnđảm bảo chi tiêu công, cân đối thu - chi ngân sách, giảm áp lực cho ngân sách.

Huy động gần gấp đôinăm 2011

Theo con số thống kê của HNX, thị trường trái phiếu Chính phủ(TPCP) năm 2012 phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng. Khối lượng huy độngtính đến ngày 17.12 đạt 156.544 tỉ đồng (bằng 1,9 lần so với cả năm 2011),trong đó Kho bạc Nhà nước (KBNN) huy động được 106.884 tỉ đồng. Điều đáng chú ýlà lãi suất trúng thầu TPCP năm 2012 giảm so với năm 2011 và thấp hơn LS huy độnghuy động vốn của DN trên thị trường tiền tệ từ 1 - 2%.

Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch trái phiếu thứ cấpbình quân đạt 842 tỉ đồng/phiên, gấp 2,3 lần so với năm 2011 (trong đó giá trịgiao dịch repos tăng khá mạnh). Tháng 9.2012, HNX đã hoàn thành và chính thứckhai trương giao dịch tín phiếu kho bạc. Theo số liệu của KBNN, sau khi tín phiếuđược giao dịch, chỉ trong 3 tháng 9, 10 và tháng 11, KBNN đã huy động được15.597 tỉ đồng tín phiếu, cao hơn cùng kỳ 2011.

HNX cũng cho biết, trong năm 2012 sở đã phối hợp với KBNN, VụTài chính NH, TT Lưu ký CK tiến hành thực hiện hoán đổi 4 đợt, giảm 9 mã tráiphiếu với khối lượng hoán đổi thành công là 57,05 triệu trái phiếu. 

Việc triểnkhai tái cơ cấu hàng hóa kết hợp với đấu thầu TPCP lô lớn, phát hành bổ sungvào những mã hiện có, đã góp phần tăng quy mô niêm yết trên từng mã. Tính đếnngày 17.12, quy mô niêm yết đạt 8,44 triệu trái phiếu/mã, tăng 34% so với trướckhi thực hiện hoán đổi (6,3 triệu trái phiếu/mã). Điều này đã góp phần nâng caotính thanh khoản của thị trường TPCP trong năm 2012 cao gấp 2,3 lần so với năm2011.

Nhờ NHTM “bí” đầu ra

Theo đánh giá của HNX, trên thị trường sơ cấp đáng chú ý làcơ cấu kỳ hạn huy động vẫn tập trung chủ yếu vào kỳ hạn ngắn, gây áp lực trả nợcho tổ chức phát hành và tạo sự cạnh tranh nguồn tiếp cận vốn. Cụ thể, theo sốliệu từ HNX, khối lượng huy động kỳ hạn 2 năm và 3 năm chiếm xấp xỉ 68%; kỳ hạn5 năm chiếm 30%, kỳ hạn 10 năm chiếm 2% và không có kỳ hạn trên 10 năm.

Hơn nữa, trong số các thành viên tham gia thị trường thì chủyếu chỉ có các NHTM tham gia đấu thầu. Nhiều nhận định cho rằng, điều này xuấtphát từ yếu tố nguồn vốn. Theo số liệu mới nhất vừa được NHNN công bố, tăng trưởngtín dụng ước tính cả năm 2012 chỉ khoảng 7% (đến 20.12.2012 tăng 6,45% so vớicuối năm 2011). Con số này chỉ bằng phân nửa so với chỉ tiêu cơ quan này đặt rahồi đầu năm là tăng trưởng tín dụng năm 2012 khoảng 15-17%.

Tổng phương tiện thanh toán cả năm 2012 khá cao, ở mức tăngkhoảng 20%. Trong khi đó, tính đến cuối năm 2012, tiền gửi bằng VND của dân cưtăng tới 36% so với cuối năm 2011. Do đó, với số huy động cao mà cho vay ra lạiđạt thấp sẽ khiến các NHTM “bí” đầu ra. Một chuyên gia trong ngành cho rằng, dotắc nghẽn đầu ra nên các NH phải tìm lối thoát. Lối thoát được chuyên gia nàynhắc tới chính là kênh trái phiếu.

Mua TPCP, NH sẽ có nhiều mặt lợi. Ngoài việc xử lý tình trạngthanh khoản dư thừa NH còn được hưởng lãi và còn có thể chuyển thành tiền đểthanh toán khi cần. Theo công bố trên website của HNX, vùng LS trúng thầu củaTPCP nằm trong khoảng từ 7,68 – 17,5%/năm. Tuy nhiên, trong phiên đấu thầu trênHNX gần nhất TPCP do NH Phát triển Việt Nam phát hành, LS trúng thầu cho kỳ hạn2 năm và 3 năm là 10,47%/năm và 10,57%/năm.

Trong khi đó, LS huy động dân cư kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới12 tháng theo quy định mới nhất của NHNN chỉ còn 8%/năm. Do đó, nếu chỉ tínhđơn thuần về mặt LS thì chỉ cần mua TPCP các NH cũng đã có lãi, chứ không phảilỗ như cách đây vài tháng.

Về lâu dài, việc mua TPCP mang lại sự an toàn rủi ro thanhkhoản của TPCP bao giờ cũng thấp hơn so với hoạt động tín dụng của NH. Thêm vàođó, khi lạm phát hạ nhiệt, chính sách tiền tệ được nhận định là sẽ được nới lỏnghơn và NHNN có thể giảm LS tái chiết khấu. Do đó, về dài hạn, việc đầu tư vàoTPCP của các NH cũng sẽ lãi.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, nếu gác những lợi ích củaNH sang một bên thì việc nguồn vốn NH chảy vào kênh trái phiếu sẽ hạn chế dòngvốn chảy sang các kênh khác như cho vay dân cư và nhất là khối DN hiện đang rấtcần vốn để phục hồi sản xuất.

 

Theo Lưu Thủy
Báo Lao động

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang