Thứ Bảy, 29/12/2012, 13:50

Được mùa trái phiếu

Khối lượng huy động tính đến ngày 17.12 đạt 156.544 tỉ đồng (bằng 1,9 lần so với cả năm 2011), trong đó Kho bạc Nhà nước (KBNN) huy động được 106.884 tỉ đồng.

Được mùa trái phiếu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khi đánh giá về thị trườngtrái phiếu năm qua đã đặc biệt lưu ý tác dụng của thị trường này trong năm2012.

Theo đánh giá của Thứ trưởng, thị trường trái phiếu đã phụcvụ đắc lực cho chính sách tài khóa, phát huy hiệu quả hết sức tích cực trongcông tác huy động vốn cho Chính phủ, cho NH Phát triển VN và NH CSXH, góp phầnđảm bảo chi tiêu công, cân đối thu - chi ngân sách, giảm áp lực cho ngân sách.

Huy động gần gấp đôinăm 2011

Theo con số thống kê của HNX, thị trường trái phiếu Chính phủ(TPCP) năm 2012 phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng. Khối lượng huy độngtính đến ngày 17.12 đạt 156.544 tỉ đồng (bằng 1,9 lần so với cả năm 2011),trong đó Kho bạc Nhà nước (KBNN) huy động được 106.884 tỉ đồng. Điều đáng chú ýlà lãi suất trúng thầu TPCP năm 2012 giảm so với năm 2011 và thấp hơn LS huy độnghuy động vốn của DN trên thị trường tiền tệ từ 1 - 2%.

Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch trái phiếu thứ cấpbình quân đạt 842 tỉ đồng/phiên, gấp 2,3 lần so với năm 2011 (trong đó giá trịgiao dịch repos tăng khá mạnh). Tháng 9.2012, HNX đã hoàn thành và chính thứckhai trương giao dịch tín phiếu kho bạc. Theo số liệu của KBNN, sau khi tín phiếuđược giao dịch, chỉ trong 3 tháng 9, 10 và tháng 11, KBNN đã huy động được15.597 tỉ đồng tín phiếu, cao hơn cùng kỳ 2011.

HNX cũng cho biết, trong năm 2012 sở đã phối hợp với KBNN, VụTài chính NH, TT Lưu ký CK tiến hành thực hiện hoán đổi 4 đợt, giảm 9 mã tráiphiếu với khối lượng hoán đổi thành công là 57,05 triệu trái phiếu. 

Việc triểnkhai tái cơ cấu hàng hóa kết hợp với đấu thầu TPCP lô lớn, phát hành bổ sungvào những mã hiện có, đã góp phần tăng quy mô niêm yết trên từng mã. Tính đếnngày 17.12, quy mô niêm yết đạt 8,44 triệu trái phiếu/mã, tăng 34% so với trướckhi thực hiện hoán đổi (6,3 triệu trái phiếu/mã). Điều này đã góp phần nâng caotính thanh khoản của thị trường TPCP trong năm 2012 cao gấp 2,3 lần so với năm2011.

Nhờ NHTM “bí” đầu ra

Theo đánh giá của HNX, trên thị trường sơ cấp đáng chú ý làcơ cấu kỳ hạn huy động vẫn tập trung chủ yếu vào kỳ hạn ngắn, gây áp lực trả nợcho tổ chức phát hành và tạo sự cạnh tranh nguồn tiếp cận vốn. Cụ thể, theo sốliệu từ HNX, khối lượng huy động kỳ hạn 2 năm và 3 năm chiếm xấp xỉ 68%; kỳ hạn5 năm chiếm 30%, kỳ hạn 10 năm chiếm 2% và không có kỳ hạn trên 10 năm.

Hơn nữa, trong số các thành viên tham gia thị trường thì chủyếu chỉ có các NHTM tham gia đấu thầu. Nhiều nhận định cho rằng, điều này xuấtphát từ yếu tố nguồn vốn. Theo số liệu mới nhất vừa được NHNN công bố, tăng trưởngtín dụng ước tính cả năm 2012 chỉ khoảng 7% (đến 20.12.2012 tăng 6,45% so vớicuối năm 2011). Con số này chỉ bằng phân nửa so với chỉ tiêu cơ quan này đặt rahồi đầu năm là tăng trưởng tín dụng năm 2012 khoảng 15-17%.

Tổng phương tiện thanh toán cả năm 2012 khá cao, ở mức tăngkhoảng 20%. Trong khi đó, tính đến cuối năm 2012, tiền gửi bằng VND của dân cưtăng tới 36% so với cuối năm 2011. Do đó, với số huy động cao mà cho vay ra lạiđạt thấp sẽ khiến các NHTM “bí” đầu ra. Một chuyên gia trong ngành cho rằng, dotắc nghẽn đầu ra nên các NH phải tìm lối thoát. Lối thoát được chuyên gia nàynhắc tới chính là kênh trái phiếu.

Mua TPCP, NH sẽ có nhiều mặt lợi. Ngoài việc xử lý tình trạngthanh khoản dư thừa NH còn được hưởng lãi và còn có thể chuyển thành tiền đểthanh toán khi cần. Theo công bố trên website của HNX, vùng LS trúng thầu củaTPCP nằm trong khoảng từ 7,68 – 17,5%/năm. Tuy nhiên, trong phiên đấu thầu trênHNX gần nhất TPCP do NH Phát triển Việt Nam phát hành, LS trúng thầu cho kỳ hạn2 năm và 3 năm là 10,47%/năm và 10,57%/năm.

Trong khi đó, LS huy động dân cư kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới12 tháng theo quy định mới nhất của NHNN chỉ còn 8%/năm. Do đó, nếu chỉ tínhđơn thuần về mặt LS thì chỉ cần mua TPCP các NH cũng đã có lãi, chứ không phảilỗ như cách đây vài tháng.

Về lâu dài, việc mua TPCP mang lại sự an toàn rủi ro thanhkhoản của TPCP bao giờ cũng thấp hơn so với hoạt động tín dụng của NH. Thêm vàođó, khi lạm phát hạ nhiệt, chính sách tiền tệ được nhận định là sẽ được nới lỏnghơn và NHNN có thể giảm LS tái chiết khấu. Do đó, về dài hạn, việc đầu tư vàoTPCP của các NH cũng sẽ lãi.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, nếu gác những lợi ích củaNH sang một bên thì việc nguồn vốn NH chảy vào kênh trái phiếu sẽ hạn chế dòngvốn chảy sang các kênh khác như cho vay dân cư và nhất là khối DN hiện đang rấtcần vốn để phục hồi sản xuất.

 

Theo Lưu Thủy
Báo Lao động

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang