Thứ Hai, 31/12/2012, 15:45

Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội: Nhà ở giá rẻ sẽ khởi sắc

Nhà giá rẻ sẽ lên ngôi bởi được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Các ngân hàng cho người dân mua nhà giá rẻ và có công cụ giám sát thì niềm tin của người dân sẽ quay lại.

Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội: Nhà ở giá rẻ sẽ khởi sắc

Đó là quan điểm của ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịchCLB BĐS Hà Nội chia sẻ và dự báo về thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Theoông vấn đề xử lý nợ xấu sẽ có tác động như thế nào đến thị trường?

Vấn đề ở đây là một quy trình cứu ai, ai được cứu?Riêng lĩnh vực bất động sản đến nay có 3.360 DN giải thể và ngừng hoạt động. Giảsử, cứ mỗi DN trung bình vay khoảng 10 tỷ thì 3.360 DN đó con số nợ vay là rấtlớn. Vậy có bao nhiêu DN được vay, bao nhiêu DN không được vay? Như vậy, lại cómột cuộc đua ở phía sau, DN nào muốn tiếp cận được vốn sẽ có những động tác nhưchúng ta đã nhìn thấy, đó lại là chuyện “chạy” để được “cấp cứu”.

Vậy thì, hơn lúc nào hết Chính phủ phải có công cụ đểkiểm tra giám sát, công bố công khai rõ ràng. Nếu không thì lại có một loạt cácvấn đề nằm ở khâu như vậy.

Việc đề xuất 1 công ty xử lý nợ xấu mới chỉlà dự kiến. Còn đến tháng 1 năm 2013 Thống đốc mới chính thức gửi cho Chính phủvề giải pháp để tháo gỡ nợ xấu như thế nào.

Cóquan điểm cho rằng, lập công ty mua bán nợ xấu BĐS chỉ là 1 giải pháp tình thế,quan điểm của ông thế nào?

Câu chuyện ở đây có thể được hiểu là cứu DN, mua nợxấu của DN chuyển tiền cho ngân hàng, bản chất là như vậy. Chẳng hạn 1 DN bất độngsản A đã nợ tiền của ngân hàng, bây giờ Nhà nước có 1 gói tài chính như thế để “trảnợ hộ” cho DN.

Cho dù có ra 100.000 tỷ hay 150.000 tỷ thì cuối cùngcũng chảy vào túi ngân hàng, thực chất câu chuyện là như thế.

Tôi cho rằng cơ chế chính sách của gói đó,phải làm sao để thúc đẩy sản xuất, hỗ trợ cho các dự án đang dở dang, cho hàngnúi bán sản phẩm đang dở dang trở thành thành phẩm. Bởi khi trở thành thành phẩmthì mới có thanh khoản. Khi chưa trở thành hàng hóa thì khó có thanh khoản được.Có như vậy mới tạo vòng quay của đồng tiền, còn hiện nay dòng tiền đang bị tắc.

Bản chất của giải phóng hàng tồn kho ra hết baonhiêu tiền là lại chuyển vào ngân hàng bấy nhiêu. Tôi băn khoăn liệu đấycó phải là tham mưu ẩn ý, đề xuất của ngân hàng hay không?

Vậytheo ông, những biện pháp vừa qua sẽ làm thị trường thay đổi thế nào?

Chắc chắn thị trường khởi sắc ở phân khúc nhà ở xã hội,đó là phân khúc có sự ưu đãi lớn của Nhà nước. Đó là phân khúc nhà ở có diệntích nhỏ, vừa phải, giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Chắc chắn phân khúc đó ra đếnđâu sẽ có thanh khoản cao đến đó.

Phân khúc đó sẽ “hot” vì hiện chưa có dòng sản phẩmmà được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước có giá trị khoảng 500-600 triệu đồng/căn. Nếunhà nước hỗ trợ tối đa cho DN, hỗ trợ tối đa cho người mua thì thị trường ởphân khúc này sẽ khởi sắc.

Thứ hai, các công cụ kiểm tra giám sát phía ngânhàng làm sao đó để niềm tin của cộng đồng DN, người dân. Nếu không rất dễ lạigiống với thực trạng chỉ là “mệnh lệnh hành chính” như trước mà thôi.

Đánhgiá của ông phân khúc nhà giá thấp sẽ khởi sắc, vậy còn phân khúc nhà cao cấpthì sao?

Những phân khúc chung cư cao cấp không có cách nàokhác là các chủ dự án phải vận dụng những ân huệ của Nhà nước từ các chính sáchlà cho chuyển sang thành những dự án căn hộ nhỏ và vừa để giải phóng.

Đương nhiên là chủ đầu tư sẽ mất thêm một khoảng thờigian, chi phí để chuyển đổi nhưng đó cũng là chính sách tháo gỡ của Chính phủ cònhơn là nằm đó để chờ đợi. Không bán được hàng thì chủ đầu tư cũng không thể cótiền để trả cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp vật tư vật liệu, cuối cùng là “chết”hết.

Vậytheo ông, lãi suất giảm có tác động thế nào đến thị trường?

Những giải pháp đồng bộ như thế mà được thực thinghiêm chỉnh có công cụ kiểm soát thì sẽ làm thay đổi thị trường. Nếu không,thì rất dễ rơi vào thực trạng trước đây như NHNN đã từng ban hành nhiều văn bảnnhư giảm lãi suất cho vay xuống dưới 15%, hay cho 4 nhóm đối tượng được vay như côngvăn 8844.

Nhưng thực tế là không có nhiều DN được vay. Thứ nhất,khi đó chưa có công cụ để tháo gỡ nợ xấu, nghĩa là DN muốn vay mà nợ cũ vẫn cònthì không ai cho vay. Thứ hai, có những DN hồ sơ sạch, đẹp nhưng cũng không thểbay. Lý do tại sao? Cơ cấu là bản chất các NHTMCP là tập hợp là các cổ đông làcác ông chủ DN, chủ tập đoàn tài chính lớn. Trong đó, đa phần các chủ DN đó cóthể lại làm các dự án BĐS, khoáng sản, dự án nhà ở…

Và thực trạng hiện nay là rất nhiều dự án dở dang đãngốn lượng tiền khổng lồ ở đó, những mảnh đất vàng của các công chủ lớn cũng đãngốn rất nhiều tiền ở đây. Do đó, bản thân các NHTM cũng tìm cách “lách luật” đểhuy động lãi suất cao hơn lãi suất mà Thống đống ngân hàng quy định để cạnhtranh hút tiền về. Và những khoản tiền đó đa phần dùng để xử lý những cái “sânsau” đó.

Ôngcó cho rằng liệu có hiện tượng lợi dụng cơ chế chính sách để trục lợi?

Gói giải pháp vừa rồi đưa ra nếu được quản lý chặtchẽ thì sẽ có tác dụng ngay bởi nó đến tận những DN phá sản, sắp phá sản, đếnngười có nhu cầu mua nhà nhưng tài chính còn hạn chế. Và bây giờ Chính phủ, Nhànước đã can thiếp vào để đối tượng này có cơ hội mua nhà thì đó là xã hội hóaan sinh lành mạnh nhất.

Nếu đại đa phần người dân tiếp cận được vốn giá rẻ,DN tiếp cận được tín dụng giá rẻ thì chắc chắn thị trường sẽ khởi sắc trở lại.

Xincảm ơn ông!

PhạmAn (thực hiện)

Theo TTVN

Trong năm 2017, Bộ Tài chính thu về 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản. Trong đó, nguồn thu liên quan đến nhà đất chiếm 87%, khoảng 120.000 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang