Thứ Năm, 10/11/2011, 11:01

Có thể ủy quyền bán đất khi đang sống ở nước ngoài không?

Hỏi: Tôi có mua một miếng đất 7x40m, có hợp đồng mua bán tay, nay lên xã xin thủ tục sang tên mới biết miếng đất không thuộc quyền sở hữu của người cha nữa mà đã sang tên cho người con gái (đứng tên để vay tiền ngân hàng vì người cha đã lớn tuổi).
Nay người con gái đã theo chồng ra nước ngoài, vậy tôi phải làm sao để có thể sang tên được? Nếu người con không về Việt Nam, cô ấy có thể ủy quyền cho người cha hay anh, chị, em cô ấy ký sang tên được không?

Mong báo tư vấn giúp. Cảm ơn. Bang Tran (tvbang82@...)

Trả lời

Nếu hiện tại người con gái đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) hợp pháp đối với miếng đất trên thì bạn chỉ có thể được đứng tên trên giấy chứng nhận đối với mảnh đất này nếu được người con gái chuyển nhượng hoặc tặng cho lại quyền sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Nếu không có mặt tại Việt Nam thì người con gái có thể ủy quyền cho người thân hoặc người khác bất kỳ tại Việt Nam để nhân danh, thay mặt mình thực hiện giao dịch.

Trường hợp không được người con gái đồng ý chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất trên thì với hợp đồng mua bán bằng giấy tay với người cha, bạn chỉ có quyền khởi kiện người cha ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được tòa án giải quyết tranh chấp.

Lưu ý: Trước khi khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền, tranh chấp về đất đai của bạn phải được UBND cấp xã nơi có đất hòa giải.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang