Thứ Ba, 01/01/2013, 16:50

UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khả năng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác.

UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay

Đánh giá về điều hành chính sách tiền tệ trong năm2012, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thành công lớn nhất của NHNNtrong năm qua chính là giữ cho thị trường tiền tệ ngân hàng hoạt động khá ổn định. 

Thanh  khoản củahệ thống ngân hàng khá tốt, biểu hiện qua lãi suất của thị trường liên ngânhàng (lãi suất qua đêm thời điểm thấp nhất khoảng 2-3%) liên tục giảm trong nhữngtháng cuối năm.

Bên cạnh đó, tăng trưởng M2 năm 2012 ước đạt mứctăng khá khoảng trên 16% so với đầu năm (cao hơn so với với mức tăng 14,6% củanăm 2011), chủ  yếu do tăng huy động tiềngửi (tăng khoảng 16% so với đầu năm).

Cũng theo cơ quan giám sát này, thanh khoản  được  cảithiện mạnh tạo điều kiện cho  thị trườngtrái phiếu có một năm hoạt động rất sôi động. 

Khối lượng đấu thấu TPCP năm 2012 đạt trên 156.000 tỷ đồng, gần gấp 2 lần năm 2011. Khốilượng lớn TPCP được phát hành thành công trong năm 2012 đã góp phần đảm bảo vàlàm tăng thêm nguồn lực cho đầu tư công trong điều kiện ngân sách eo hẹp,

Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Tài chính cũng lưu ý rằng:“Điều này có thể sẽ  gây nên những rủi rongân sách nhất định trong trung và dài hạn”.

Nợxấu ngân hàng chậm giải quyết

Đánh giá về việc xử lý nợ xấu, theo Ủy ban Giám sát,nợ xấu của hệ thống ngân hàng được đánh giá ở mức  cao và khá nghiêm trọng. 

Dù vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau,  việc xử lýnợ xấu chưa được giải quyết đã gây trở ngại lớn cho các doanh nghiệp trong việctiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. 

UBGSTCQG cho rằng, một khi vấn đề xử lý nợ xấu chưađược giải quyết dứt điểm thì những giải pháp CSTT như hạ lãi suất huy động vàcho vay…sẽ khó đem lại hiệu quả cao.

Năm2013 NHNN có “cửa” để giảm tiếp lãi suất cho vay

UBGSTCQG cho rằng tổng cầu của nền kinh tế hiện cònyếu nên nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong năm 2013 là không lớn.

Thực tế cho thấy, trong khi cung tiền M2 tăng khá mạnh,lạm phát năm 2012 vẫn được kiểm soát khá tốt. 

Năm 2013, NHNN cần tiếp tục kiểmsoát tổng hạn mức tín dụng (khi cần thiết có thể áp dụng hạn mức  tín dụng) và tổng phương tiện thanh toán M2, nhưvậy việc hạ lãi suất sẽ không gây tác động mạnh đến lạm phát năm 2013. 

Phân tích cụ thể về những yếu tố cơ sở để hạ lãi suấtcủa cơ quan này cho thấy: Nếu đặt mục tiêu lạm phát năm 2013 là 6% thì dư địa hạlãi suất trong năm tới  có thể  được nới rộng; hơn nữa, nếu xét về tương quangiữa lãi suất tiền gửi tại Việt Nam so với các nước trên thế giới (tại Mỹ khoảng0,5-0,75%/năm) thì việc tiếp tục hạ lãi suất sẽ vẫn  đảm bảo được chênh lệch lãi suất mà không gâyra áp lực tỷ giá trong năm 2013;

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khảnăng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, tốc độ tăngtiền gửi và do đó là thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì vậy vẫn sẽ được đảmbảo.

KhánhLinh

Theo TTVN

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang