Thứ Ba, 01/01/2013, 16:50

UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khả năng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác.

UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay

Đánh giá về điều hành chính sách tiền tệ trong năm2012, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thành công lớn nhất của NHNNtrong năm qua chính là giữ cho thị trường tiền tệ ngân hàng hoạt động khá ổn định. 

Thanh  khoản củahệ thống ngân hàng khá tốt, biểu hiện qua lãi suất của thị trường liên ngânhàng (lãi suất qua đêm thời điểm thấp nhất khoảng 2-3%) liên tục giảm trong nhữngtháng cuối năm.

Bên cạnh đó, tăng trưởng M2 năm 2012 ước đạt mứctăng khá khoảng trên 16% so với đầu năm (cao hơn so với với mức tăng 14,6% củanăm 2011), chủ  yếu do tăng huy động tiềngửi (tăng khoảng 16% so với đầu năm).

Cũng theo cơ quan giám sát này, thanh khoản  được  cảithiện mạnh tạo điều kiện cho  thị trườngtrái phiếu có một năm hoạt động rất sôi động. 

Khối lượng đấu thấu TPCP năm 2012 đạt trên 156.000 tỷ đồng, gần gấp 2 lần năm 2011. Khốilượng lớn TPCP được phát hành thành công trong năm 2012 đã góp phần đảm bảo vàlàm tăng thêm nguồn lực cho đầu tư công trong điều kiện ngân sách eo hẹp,

Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Tài chính cũng lưu ý rằng:“Điều này có thể sẽ  gây nên những rủi rongân sách nhất định trong trung và dài hạn”.

Nợxấu ngân hàng chậm giải quyết

Đánh giá về việc xử lý nợ xấu, theo Ủy ban Giám sát,nợ xấu của hệ thống ngân hàng được đánh giá ở mức  cao và khá nghiêm trọng. 

Dù vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau,  việc xử lýnợ xấu chưa được giải quyết đã gây trở ngại lớn cho các doanh nghiệp trong việctiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. 

UBGSTCQG cho rằng, một khi vấn đề xử lý nợ xấu chưađược giải quyết dứt điểm thì những giải pháp CSTT như hạ lãi suất huy động vàcho vay…sẽ khó đem lại hiệu quả cao.

Năm2013 NHNN có “cửa” để giảm tiếp lãi suất cho vay

UBGSTCQG cho rằng tổng cầu của nền kinh tế hiện cònyếu nên nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong năm 2013 là không lớn.

Thực tế cho thấy, trong khi cung tiền M2 tăng khá mạnh,lạm phát năm 2012 vẫn được kiểm soát khá tốt. 

Năm 2013, NHNN cần tiếp tục kiểmsoát tổng hạn mức tín dụng (khi cần thiết có thể áp dụng hạn mức  tín dụng) và tổng phương tiện thanh toán M2, nhưvậy việc hạ lãi suất sẽ không gây tác động mạnh đến lạm phát năm 2013. 

Phân tích cụ thể về những yếu tố cơ sở để hạ lãi suấtcủa cơ quan này cho thấy: Nếu đặt mục tiêu lạm phát năm 2013 là 6% thì dư địa hạlãi suất trong năm tới  có thể  được nới rộng; hơn nữa, nếu xét về tương quangiữa lãi suất tiền gửi tại Việt Nam so với các nước trên thế giới (tại Mỹ khoảng0,5-0,75%/năm) thì việc tiếp tục hạ lãi suất sẽ vẫn  đảm bảo được chênh lệch lãi suất mà không gâyra áp lực tỷ giá trong năm 2013;

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khảnăng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, tốc độ tăngtiền gửi và do đó là thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì vậy vẫn sẽ được đảmbảo.

KhánhLinh

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang