Thứ Ba, 01/01/2013, 16:50

UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khả năng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác.

UBGSTC Quốc Gia: Năm 2013 NHNN có cửa rộng để giảm tiếp lãi suất cho vay

Đánh giá về điều hành chính sách tiền tệ trong năm2012, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, thành công lớn nhất của NHNNtrong năm qua chính là giữ cho thị trường tiền tệ ngân hàng hoạt động khá ổn định. 

Thanh  khoản củahệ thống ngân hàng khá tốt, biểu hiện qua lãi suất của thị trường liên ngânhàng (lãi suất qua đêm thời điểm thấp nhất khoảng 2-3%) liên tục giảm trong nhữngtháng cuối năm.

Bên cạnh đó, tăng trưởng M2 năm 2012 ước đạt mứctăng khá khoảng trên 16% so với đầu năm (cao hơn so với với mức tăng 14,6% củanăm 2011), chủ  yếu do tăng huy động tiềngửi (tăng khoảng 16% so với đầu năm).

Cũng theo cơ quan giám sát này, thanh khoản  được  cảithiện mạnh tạo điều kiện cho  thị trườngtrái phiếu có một năm hoạt động rất sôi động. 

Khối lượng đấu thấu TPCP năm 2012 đạt trên 156.000 tỷ đồng, gần gấp 2 lần năm 2011. Khốilượng lớn TPCP được phát hành thành công trong năm 2012 đã góp phần đảm bảo vàlàm tăng thêm nguồn lực cho đầu tư công trong điều kiện ngân sách eo hẹp,

Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Tài chính cũng lưu ý rằng:“Điều này có thể sẽ  gây nên những rủi rongân sách nhất định trong trung và dài hạn”.

Nợxấu ngân hàng chậm giải quyết

Đánh giá về việc xử lý nợ xấu, theo Ủy ban Giám sát,nợ xấu của hệ thống ngân hàng được đánh giá ở mức  cao và khá nghiêm trọng. 

Dù vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau,  việc xử lýnợ xấu chưa được giải quyết đã gây trở ngại lớn cho các doanh nghiệp trong việctiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. 

UBGSTCQG cho rằng, một khi vấn đề xử lý nợ xấu chưađược giải quyết dứt điểm thì những giải pháp CSTT như hạ lãi suất huy động vàcho vay…sẽ khó đem lại hiệu quả cao.

Năm2013 NHNN có “cửa” để giảm tiếp lãi suất cho vay

UBGSTCQG cho rằng tổng cầu của nền kinh tế hiện cònyếu nên nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong năm 2013 là không lớn.

Thực tế cho thấy, trong khi cung tiền M2 tăng khá mạnh,lạm phát năm 2012 vẫn được kiểm soát khá tốt. 

Năm 2013, NHNN cần tiếp tục kiểmsoát tổng hạn mức tín dụng (khi cần thiết có thể áp dụng hạn mức  tín dụng) và tổng phương tiện thanh toán M2, nhưvậy việc hạ lãi suất sẽ không gây tác động mạnh đến lạm phát năm 2013. 

Phân tích cụ thể về những yếu tố cơ sở để hạ lãi suấtcủa cơ quan này cho thấy: Nếu đặt mục tiêu lạm phát năm 2013 là 6% thì dư địa hạlãi suất trong năm tới  có thể  được nới rộng; hơn nữa, nếu xét về tương quangiữa lãi suất tiền gửi tại Việt Nam so với các nước trên thế giới (tại Mỹ khoảng0,5-0,75%/năm) thì việc tiếp tục hạ lãi suất sẽ vẫn  đảm bảo được chênh lệch lãi suất mà không gâyra áp lực tỷ giá trong năm 2013;

Bên cạnh đó, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ít khảnăng việc hạ lãi suất sẽ gây ra tình trạng rút tiền tại ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác, tốc độ tăngtiền gửi và do đó là thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì vậy vẫn sẽ được đảmbảo.

KhánhLinh

Theo TTVN

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang