Thứ Ba, 01/01/2013, 21:30

Tài chính, chứng khoán vẫn nhiều thách thức trong 2013

Tuy nhiên, các lãnh đạo trong ngành tài chính, chứng khoán cho rằng kinh tế sẽ phục hồi với điều kiện Chính phủ thực thi tốt những chủ trương đề ra.

Tài chính, chứng khoán vẫn nhiều thách thức trong 2013

Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Phước Thanh: Năm2012 Vietcombank dự kiến chỉ đạt 90% kế hoạch lợi nhuận, do kinh doanh ngânhàng đã khó hơn năm trước đó. 

Vì vậy, thưởng tết của cán bộ công nhân viên cũngsẽ không bằng năm ngoái, nhưng chúng tôi dự định sẽ thưởng 2 tháng lương chocán bộ công nhân viên. Tôi cho rằng trong năm 2013, khó khăn sẽ chưa chấm dứt,Vietcombank chỉ phấn đấu đạt bằng 2012.

Hiện tại nợ xấu là vấn đề quá lớn, cần giải quyếtcăn cơ, xử lý kỹ thuật thôi thì chưa đủ. Ví dụ như các ngân hàng có lợi nhuậnđể bù vào trích lập dự phòng, nhưng vấn đề chính phải là thu hồi nợ. Trong khihiện tại 90% tài sản thế chấp là bất động sản, ngân hàng chưa bán được và tôicũng chưa kỳ vọng trong năm 2013 này sẽ nhanh chóng bán được hết. 

Việc thànhlập Công ty mua bán nợ quốc gia (AMC) sẽ giúp ngân hàng giải quyết được vàiphần trăm trong tổng số nợ xấu, tuy vậy cũng đã là tốt lắm rồi. Nhưng vấn đề lànhà nước và doanh nghiệp phải chịu thiệt, chấp nhận hạ giá để tăng sức cầu. Nếubất động sản hết đóng băng thì khó khăn sẽ dần qua đi.

Lãi suất giảm chưa phải là liều thuốc tiên. Chỉ khinhà nước nhìn vào hiệu quả đầu tư công, sử dụng vốn hợp lý, cải cách nhanhchóng doanh nghiệp nhà nước thì mới mong kinh tế vĩ mô cải thiện. Hiện tại hệsố sử dụng vốn ICOR vẫn rất cao, cho thấy việc đầu tư nhiều, nhưng hiệu quảthấp.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngânhàng Phương Đông (OCB): Tôi mong rằng với các giải pháp vừa đề ra của Chínhphủ, kinh tế vĩ mô năm nay sẽ bớt khó khăn hơn. Tôi vẫn thấy Chính phủ đã chọntiếp mục tiêu kiềm chế lạm phát thay vì chú trọng tăng trưởng, cụ thể là tăngtrưởng tín dụng năm 2013 chỉ đưa ra mục tiêu vào khoảng 6-7%, đây là hướng điđúng.

Các biện pháp của Chính phủ đưa ra khá trễ, nhưng“có còn hơn không”. Chúng tôi cho rằng vấn đề còn lại là thực hiện như những gìđã nói, vì thực tế người dân sẽ không còn nhiều cú sốc như 2012 vì ai cũng biếttình hình kinh tế đang xấu.

Tuy vậy vẫn phải nỗ lực rất nhiều để nền kinh tếquay lại đà “chạy ầm ầm” như các năm trước, nhưng chạy mà bền vững, không đểlại hậu quả nghiêm trọng là điều quan trọng nhất.

Bản thân ngân hàng chúng tôi cũng có nhiều chật vậthơn trong năm qua, và lương thưởng của cán bộ công nhân viên cũng sẽ không cónhiều trong 2012, nhưng tôi hi vọng đến cuối năm 2013 tình hình sẽ khác.

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng giám đốc Công tychứng khoán TPHCM (HSC): Không chỉ nhà đầu tư trong nước, mà cả nhà đầu tư nướcngoài cũng đang nhìn vào Việt Nam trong 2013. Tình hình kinh tế vĩ mô tốt hơntrong 2013 sẽ thu hút được dòng tiền vào chứng khoán. 

Tuy vậy, tôi vẫn nghĩChính phủ còn giải quyết các vấn đề trong thực tại, và chưa thật mạnh dạn vớiviệc cải cách doanh nghiệp nhà nước. Cải thiện năng suất thay vì chú trọng đầutư là vấn đề cần làm ngay.

Thị trường chứng khoán chỉ hồi phục khi các vấn đềnội tại của nền kinh tế được giải quyết như nợ xấu, tồn kho hàng hóa… Nếu chưagiải quyết xong, thì sẽ chưa nhiều nhà đầu tư nước ngoài nào dám “đụng” vàoViệt Nam.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn: Vấn đềcủa năm 2013 là thị trường bất động sản. Rất nhiều công ty bất động sản trênsàn vốn là những công ty mạnh, vốn lớn, kinh doanh rất sáng tạo, bài bản, cónhững dự án tầm vóc nhưng cũng đang đối diện với khả năng mất thanh toán lớn,phải bán đi các tòa nhà để trả nợ. 

Hiện tại vấn đề của bất động sản là khả năngmất vốn chủ sở hữu rất cao. Nếu bơm vốn cho người mua như chủ trương mới đâycủa chính phủ thì phải thực hiện thật đúng đối tượng, nếu không khả năng kíchcầu sai đối tượng như năm 2009 rất có thể xảy ra. 

Việc cần làm là giúp doanhnghiệp bất động sản giảm chi phí như phí chuyển quyền sử dụng đất, thuế… đểgiảm giá thành, dẫn đến giảm được giá bán và phục hồi khả năng thanh toán. Nếulàm được như vậy, thị trường bất động sản mới có thể ấm lại, gỡ bớt cho nợ xấungân hàng.

Đồng thời việc tái cơ cấu ngân hàng phải thực hiệnsát sao, việc các ngân hàng dùng tiền đầu tư bất động sản, chứng khoán trongkhi doanh nghiệp cần vốn không có là vấn đề cần giải quyết triệt để. Tôi chorằng các cơ quan quản lý của Việt Nam quen với cách dùng các biện pháp hànhchính và có vẻ như thành công nhờ nó, nên tôi không nghĩ buộc phải dẹp bỏ,nhưng nên giảm bớt. 

Như việc siết cho vay trên thị trường liên ngân hàng sẽgiúp cho thị trường tiền tệ lành mạnh hơn, tránh việc nhiều ngân hàng lớn huyđộng thấp, cho vay các ngân hàng nhỏ lãi suất cao để hưởng lợi, và khi rút tiềnvề, ngân hàng nhỏ không đủ để trả thì nâng lãi suất huy động từ dân cư, gây nênsự xáo trộn.

Tôi cho rằng kinh tế 2013 sẽ không quá xấu do Chínhphủ đã nhận ra các vấn đề của các năm trước và đang tích cực giải quyết.VN-Index có thể sẽ lên mức 450 điểm trong năm 2013, nếu các đề án chính phủ đưara được thực hiện đầy đủ.

Nguyễn Đỗ Lăng: Chủ tịch Hội đồng quản trị- Tổnggiám đốc Công ty Chứng khoán APEC: kinh tế 2013 sẽ tiếp tục tái cơ cấu theochiều hướng tích cực hơn, nhưng không nhanh. Riêng chứng khoán sẽ không quá tệnhư 6 tháng cuối năm 2012. 

Tôi cho rằng kinh tế Việt Nam đã qua đáy. Tất cảnhững thông tin như nợ xấu, tồn kho đã phản ánh vào thị trường hết rồi. Nhưngkinh tế tốt hơn nhanh hay chậm lại tùy thuộc vào sự thực hiện quyết liệt củachính phủ.

Với công ty chứng khoán, tôi cho rằng trong năm sausẽ chỉ còn khoảng 50% công ty còn tồn tại được. Và như vậy, lai đúng với mongmuốn của cơ quan quản lý. Những công ty còn tồn tại được sẽ có nhiều cơ hội vìthị phần sẽ chỉ chia cho ít công ty hơn, nhưng nếu đã vướng vào nợ nần trong cácnăm trước thì năm sau sẽ lao đao vì nguồn tiền mới từ ngân hàng sẽ không còn đổvào chứng khoán. 

Bên cạnh đó, những quy định ngặt nghèo về hoạt động của côngty chứng khoán theo thông tư 210/2012/TT-BTC sẽ khiến nhiều công ty chứng khoánnếu không cải thiện được tình hình sẽ buộc phải ra đi.

Theo Thanh ThươngTBKTSG

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang