Thứ Tư, 02/01/2013, 06:50

Năm 2013 sẽ là một năm không yên bình đối với ngành ngân hàng

Đây sẽ là năm mà nhiều khoản vay của ngân hàng đến hạn cần xử lý và ngân hàng buộc phải có các biện pháp tài phán xử lý để bảo đảm thời hiệu khởi kiện.

Năm 2013 sẽ là một năm không yên bình đối với ngành ngân hàng

Năm 2012 có thể xem là một năm khá sóng gió đối vớingành ngân hàng Việt Nam với hàng loạt các vụ bắt bớ, kiện tụng... Đểcó một cái nhìn toàn cảnh đối với ngành ngân hàng trong năm qua, chúng tôi đãcó cuộc trao đổi với ông Trần Minh Hải - Giám đốc điều hành Công ty Luật BASICO– một trong những người theo dõi khá sát thị trường tài chính – ngân hàng dướigóc độ pháp lý.

Vớitư cách là một người theo dõi thị trường tài chính ở góc độ pháp lý, điều gì vớiông là ấn tượng nhất trong năm qua?

Năm vừa qua (năm 2012) được xem là một năm biếnđộng lớn và chúng ta có thể thấy rằng trên thị trường tài chính, ngân hàng, mọisự khủng hoảng toàn diện về mặt hoạt động được dồn dập, phơi bày.

Có thể nói là toàn diện, từ việc nợ xấu tăng khôngphanh, lợi nhuận tụt dốc không hãm, đến vi phạm bắt bớ tràn lan và sự thiếu hiệuquả trong các chính sách điều hành của cơ quan quản lý Nhà nước.

Chưa bao giờ mà trong lĩnh vực tài chính, ngân hàngcùng một lúc mọi hiện tượng lại diễn ra dồn dập ở quy mô sâu, rộng, gây tác độngđến mọi tầng lớp dân cư và thể hiện rõ thực trạng kinh tế đất nước như năm 2012vừa qua.

Thật khó có thể ấn tượng về một điểm gì tươi sángtrong bối cảnh đó, nên điều gây cho tôi ấn tượng lại là sự tràn ngập của rủi ropháp lý trong môi trường tài chính, ngân hàng.

Thứ rủi ro này ở khắp nơi và tồn tại trong mọi quanhệ giữa các định chế tài chính ngân hàng với nhau, với khách hàng, và với cáccơ quan quản lý Nhà nước.

Nhiều đến nỗi những người trong giới tài chính, ngânhàng có cảm tưởng như chẳng thể biết phân biệt thế nào là đúng, thế nào là sai,thế nào là cấm, thế nào là được, làm cũng chết mà không làm cũng chết với thứ rủiro này.

Nhưông nói, chưa năm nào thị trường lại chứng kiến nhiều vụ việc kiện tụng, lao lýtrong lĩnh vực tài chính - ngân hàng như năm 2012. Theo ông nguyên nhân tại sao?(do khó khăn của kinh tế hay do thời điểm)

 Có rất nhiềunguyên nhân trong đó rõ ràng những khó khăn của kinh tế vĩ mô chính là nguyênnhân chủ đạo gây hệ lụy đến mọi mặt của nền kinh tế mà lĩnh vực tài chính, ngânhàng không phải là ngoại lệ. Ngoài nguyên nhân này, còn phải kể đến nhữngnguyên nhân sau:

Do hệ thống pháp luật của Việt Nam còn nhiều bất ổn,hành lang pháp lý còn chưa rõ ràng, cơ chế bảo vệ cho những giao dịch tự nguyện,tự thỏa thuận còn thiếu minh bạch, nên dễ phát sinh mâu thuẫn giữa các bên thamgia giao dịch trong thị trường tài chính, ngân hàng.

Chính điều này là cơ sở để những chủ thể (gồm cả cáckhách hàng lẫn các định chế tài chính, ngân hàng) với ý thức kinh doanh kém sẵnsàng hy sinh uy tín, danh dự thoái thác trách nhiệm, bắt vạ đối tác, trốn tránhxử lý tài sản..

Do chính sách quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nướccó sự thay đổi xoành xoạch dẫn đến giữa đúng và sai chỉ trong tích tắc.

Do quản trị rủi ro pháp lý trong kinh doanh của cácđịnh chế tài chính, ngân hàng còn yếu. Năm 2012 cho thấy, đối với các định chếtài chính, ngân hàng, mọi công nghệ về quản trị rủi ro kinh doanh nhập khẩu từnước ngoài vào và xây dựng từ trong nước lên cũng đều vô nghĩa nếu như không đượcxây dựng trên một nền tảng quản trị rủi ro pháp lý vững chắc.

Điều mà phần lớn các định chế tài chính, ngân hàng ởViệt Nam mới chỉ chú trọng đến ở yếu tố hình thức.

Chính do nguyên nhân này, rất nhiều trường hợp cáccán bộ ngân hàng, cán bộ của các định chế tài chính do đánh giá không đúng cácrủi ro pháp lý trong các giao dịch tìm kiếm lợi nhuận nên khi hậu quả pháp lý xảyra, hậu quả kinh doanh cũng ập đến và gây thiệt hại to lớn về tiền bạc.

Do hậu quả xảy ra trong những vụ án liên quan đếnngành ngân hàng thường là rất lớn nên nó cũng thường kéo theo trách nhiệm đến mứchình sự cho khách hàng, cho chính các cán bộ liên quan của ngân hàng.

Với thực trạng nợ xấu dâng cao, tình hình doanh nghiệpkhó khăn, việc trả nợ không được thực hiện, thì số lượng tăng lên của cán bộngân hàng đang vướng mắc vào tố tụng hình sự là một điều đương nhiên.

Ôngcó cho rằng, sau rất nhiều vụ việc của năm qua nhiều người mới thấy rằng cơ sởpháp lý cũng như những quy định trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng còn rấtnhiều lỗ hổng không? Và điều gì là đang lo ngại nhất?

Quả thật là hệ thống pháp luật đang áp dụng tronglĩnh vực tài chính, ngân hàng ở Việt Nam còn rất nhiều vấn đề chưa phù hợp vớithực tế hoạt động. Một số vấn đề đáng lo ngại có thể điểm ra dưới đây:

Vẫn còn thiếu nhiều khung pháp lý cho hệ thống cácgiao dịch nghiệp vụ mà thực tế các công ty chứng khoán, ngân hàng đang thực hiện;

Rất nhiều quy định mới của pháp luật đang can thiệpsai lệch về chuyên môn của các định chế tài chính, ngân hàng và có phần quá cứngnhắc bảo thủ, dẫn hệ thống giao dịch thị trường đi ngược tiến trình phát triểnlịch sử về những quy tắc ứng xử của vài chục năm trước đây.

Sự áp dụng không đồng nhất về tư duy pháp lý giữacác cơ quan quản lý Nhà nước về chuyên môn với các cơ quan tư pháp gây nên nhữngyếu tố rủi ro pháp lý bất thường cho ngành tài chính, ngân hàng.

Sự nhầm lẫn về ranh giới pháp lý với ranh giới quy tắctiền lệ tập quán trong hoạt động giao dịch kinh doanh gây nên những rủi ro chocác định chế tài chính và ngân hàng.

Theoông, năm 2013 có là một năm bình yên đối với các ngân hàng hay không? (ở góc độnhững vụ kiện tụng, pháp lý)

Năm 2013 sẽ là một năm không yên bình của ngành ngânhàng.

Đây sẽ là năm mà nhiều khoản vay của ngân hàng đến hạncần xử lý và ngân hàng buộc phải có các biện pháp tài phán xử lý để bảo đảm thờihiệu khởi kiện.

Ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế và doanh nghiệpcủa mọi doanh nghiệp. Do vậy, sẽ không có chuyện ngân hàng được bình yên khi mànền kinh tế và các doanh nghiệp còn quá nhiều khó khăn.

Sự yên bình chỉ đến với ngành ngân hàng khi mà sự ổnđịnh, thực tế và hữu hiệu đến với những chính sách quản trị kinh tế vĩ mô của đấtnước.

Xincảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

KhánhLinh (thực hiện)

Theo TTVN

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang