Thứ Tư, 02/01/2013, 09:30

Đủ chiêu trò 'né' phí ATM

Sau khi Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho thu phí nội mạng, trên các diễn đàn, mạng xã hội, nhiều người rủ nhau lập hội "tẩy chay" ATM, và tuyên bố rút toàn bộ tiền mặt ngay khi được trả lương.

Đủ chiêu trò 'né' phí ATM

Theo Thông tư vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, từ ngày 1/3 các ngân hàng bắt đầu thu phí giao dịch trên chính ATM của mình. Ngay lập tức, quy định này vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ phía người sử dụng.

Độc giả tên Nguyễn Tiến Nghĩa bày tỏ thái độ không đồng tình và cho biết nếu có nhu cầu rút tiền, sẽ tới quầy giao dịch của ngân hàng chứ không dùng ATM. "Người nào có điều kiệnthì ngày tới ngân hàng một lần, không thì 2 ngày thậm chí vài ngày một lần", anh kêu gọi người khác cùng hưởng ứng ý tưởng này.

Trên các trang mạng xã hội như Facebook hay các diễn đàn có hàng nghìn thành viên, nhiều người tuyên bố"tẩy chay ATM". Một bạn trẻ có nick name binbinxxx cho biết :"Nếu thu phí rút tiền ATM, mình sẽ ra ngân hàng rút tiền cho các nhân viên ngân hàng có việc làm".

Một thành viên có nickname "layla" cũng ủng hộ quan điểm trên. Theo layla, nếu người tiêu dùng nào cũng dứtkhoát như vậy, sẽ có một làn sóng các ngân hàng miễn phí rút tiền ATM để câu kéo khách trở lại.

Theo biểu phí mới quy định, mỗi lầnrút tiền ATM nội mạng, người dùng phải trả tối đa 1.000 đồng. Truy vấn số dư và in sao kê, khách hàng phải mất thêm 1.000 đồng nữa. Về quy địnhnày, nhiều người có thu nhập thấp, chỉ vài ba triệu đồng một tháng - cho rằng bất cập. Diệu Linh (công nhân làm việc tại khu công nghiệp Nam Thăng Long) cho biết: "Với mức thu nhập 2,9 triệu đồng một tháng của tôinhư hiện nay mà phải trả quá nhiều loại phí mỗi khi rút tiền như vậy, tôi sẽ rút toàn bộ lương về nhà. Đáng lẽ ra ngân hàng nên thu phí từ chính doanh nghiệp trả lương cho chúng tôi".

Nhiều người lập hội tẩy chay ATM trên mạng cộng đồng Nhiều người lập hội tẩy chay ATM trên mạng cộng đồng.

Ông Tám, quận Bình Tân, một cán bộ về hưu nhận lương qua ATM cũng cho rằng, tiền của mình trong thẻ cũng làmột hình thức cho ngân hàng vay với lãi suất gần như là 0% rồi, vậy mà lại còn bị tính phí khi rút tiền thì không thể vui được.

Cho rằng thu phí giao dịch để tái đầu tư cho hệ thống là hoàn toàn cần thiết, nhưng ông Tám nhìn nhận các ngân hàng thương mại thực hiện thu phí thời điểm này thì chưa hợp lý. Bởi hiện nay hầu hết ATM mới thực hiện chức năng trả lương cho người laođộng là chính, chưa phát triển các dịch vụ kèm theo… "Cho nên phải có cơ chế khuyến khích dịch vụ thanh toán qua ATM phát triển và trở thành nhu cầu chính đáng của người dân. Lúc đó chúng tôi sẽ sẵn sàng trả phí cho việc sử dụng dịch vụ của mình", ông Tám chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm này, một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, thu phí ATM từ những người thu nhập thấp là chưa thỏa đáng. Bởi có những công nhân mỗi tuấn chỉ dám rút100.000 đồng đến 200.000 đồng về chi tiêu, tính ra số phí phải trả sẽ rất lớn với họ.

Tại một diễn đàn khác, bạn Maximax kiến nghị: "Các ngân hàng nên thống nhất mức rút tối đa mỗi lần tại các cây ATM vì có nơi cho phép 5 triệu có nơi lại chỉ được 2 triệu đồng mỗi lần rút".

Là một trong số ít khách hàng khôngphản đối chuyện thu phí rút tiền mặt, nhưng chị Hiền, chủ thẻ Vietcombank ở quận 3, TP HCM cho rằng, đi đối với việc thu phí, ngân hàng cần phải cam kết cung ứng dịch vụ thật tốt. "Tôi thà bỏ 1.000 đồng để được hưởng dịch vụ hoàn hảo, hơn là phải chứng kiến cảnh nghẽn mạng, xếp hàng dài chờ giao dịch, hoặc ATM hết tiền vào ngày cuối tuần hay dịplễ, thậm chí không rút được nhưng tài khoản vẫn bị trừ tiền", chị nói. Tuy nhiên, điều chị băn khoăn là nếu thu phí rồi, nhưng chất lượng dịch vụ ATM vẫn không cải thiện thì đúng là không thể chấp nhận được.

Trước những phản ứng của khách hàngdùng thẻ, phía nhà băng cho rằng chuyện thu phí rút tiền mặt kể từ 1/3 tới là nhằm bù đắp phần nào chi phí đầu tư cho máy móc, thiết bị, hạ tầng mạng cũng như chi phí quản lý khách hàng. Theo lý giải của một lãnhđạo ngân hàng có mạng lưới ATM thuộc loại lớn nhất nước cho rằng, giá nhập mỗi chiếc ATM lên đến hàng chục nghìn USD. Nhiều ngân hàng đang phát hành thẻ không công, nếu có thu của khách hàng cũng không đủ bù chiphí in ấn, phát hành và quản lý...

"Chúng tôi biết rằng, việc thu phí giao dịch nội mạng sẽ khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng. Nhưng sau hơn chục năm đầu tư mạng lưới và phục vụ khách hàng miễn phí, đã đếnlúc khách hàng phải có sự chia sẻ chi phí cùng ngân hàng để tạo động lực cho nhà băng phát triển dịch vụ ATM tốt hơn", Giám đốc trung tâm thẻcủa một ngân hàng cổ phần bộc bạch.

Một lãnh đạo của Vietcombank cũng thông tin, việc thu phí này đã được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu rất kỹtrước khi ban hành ra bản mức phí cụ thể cũng như lộ trình thực hiện.

Đại diện DongA Bank thì cho biết, qua đợt nghỉ Tết dương lịch nhà băng mới họp bàn về vấn đề thu phí ATM.

Theo Thanh Lan - Lệ Thanh
Vnexpress

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Ngày 23/4, Bộ Xây Dựng và Bộ Công an đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra nhà cao tầng, nhà chung cư, cơ sở tập trung đông người có nguy cơ xảy ra cháy nổ tại 7 tỉnh, thành phố lớn.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang