Thứ Tư, 02/01/2013, 09:50

Vốn ngoại và điều “bâng khuâng” của Thống đốc

Phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói rằng: “Trong thực tế điều hành năm qua, vẫn còn có cái gì đó nó bâng khuâng, hẫng hụt”.

Vốn ngoại và điều “bâng khuâng” của Thống đốc

Mộtlần nữa, bên cạnh sự hạn chế, tăng trưởng tín dụng thấp trong năm 2012 còn được nhìn nhận ở một khía cạnh tích cực - khía cạnh mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình từng đưa ra khi nói về kết quả tăng tín dụng năm 2011 trước đây.

Lập luận mà người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đưa ra là: nhiều năm trước, tăng trưởng tín dụng cỡ 30% thậm chí 50% mà GDP tăng 6 - 8%. Có nghĩa 4 - 5 đồng vốn mới chỉ tạo ra được 1 đồng tăng trưởng - hiệu quả của nền kinh tế không cao.

Giai đoạn này, trongnăm 2011 tăng trưởng tín dụng chỉ khoảng 11% mà GDP tăng 5,8%, tỷ lệ giữa tăng trưởng kinh tế với tăng trưởng tín dụng đã thu hẹp lại. Năm 2012 dự kiến tăng trưởng tín dụng 7%, GDP tăng 5,02% thì tỷ lệ đó tiếp tục được co hẹp.

“Điều đó thể hiện rằng giữa đồng vốn đưa ra và hiệu quả kinh tế mang lại là rất lớn. Đó là chủ trương của Đảng, nâng cao hiệu quả của nền kinh tế”, ông Bình kết luận.

Dù sao thì năm 2012 tăng trưởng tín dụng vẫn thấp, trong khi doanh nghiệp thiếu vốn để sản xuất kinh doanh. Không giải thích cụ thể, song có thể hiểu điều mà ông Bình “bâng khâng, hẫng hụt” nằm ở đây.

Bởi theo ông, nhu cầu phát triển là rất lớn, các doanh nghiệp vẫn cần nhiều vốn lắm, nhiều dự án muốn triển khai lắm. Và qua thực tế đó để thấy được một căn bệnh của những bất ổn kinh tế vĩ mô trong những năm qua là mất cân đối giữa tích lũy trong nước và nhu cầu đầu tư.

“Nhu cầu đầu tư toàn xã hội cònrất lớn. Vì ta là nước đang phát triển, mong muốn phát triển nhanh hơn.Ở đây đặt vấn đề là chúng ta chưa thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài để bù đắp lại những thiếu hụt của chúng ta, mà trong những năm vừaqua cố gắng bằng sức lực trong nước. Hay nói cách khác, để bù đắp cho những thiếu hụt đó thì chúng ta phát hành tiền ra tương đối nhiều, từ đógây lạm phát. Như vậy có thể đáp ứng được yêu cầu trước mắt cho tăng trưởng, cho đời sống xã hội, nhưng hệ lụy của nó là lạm phát tăng cao”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình phân tích thêm.

Trong phát biểu đó, có lẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nhà nước tập trungphân tích, đề cao vai trò, ý nghĩa của các dòng vốn ngoại như vậy khi trao đổi với báo chí. Theo cách mà ông Bình đặt vấn đề, dòng vốn này nếuthu hút tốt sẽ chia lửa cho chính sách tiền tệ, cụ thể là áp lực cung vốn từ ngân hàng cho sản xuất kinh doanh.

Ông đặt vấn đề: “Ở một số nước tương tự như chúng ta, họ tích lũy thế nào mà đi nhanh thế? Như Nhật Bản, sau chiến tranh là một đống tro tàn, nếu bảo tích lũy trong nước thì lấy gì mà tích lũy. Hay Hàn Quốc, sau chiến tranh giữa hai miềncũng trên đống tro tàn thì nội lực lấy đâu ra? Tại sao họ phát triển nhanh như vậy? Là vì họ đã thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài”.

NếuViệt Nam cũng làm tốt được việc thu hút dòng vốn này thì đảm bảo được đầu tư toàn xã hội ở mức cao mà không gây ra lạm phát, vì không phải bù đắp bằng phát hành thêm nhiều tiền. Vốn để thúc đẩy cho nền kinh tế theođó cũng không quá lệ thuộc vào kênh ngân hàng.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài theo Thống đốc Bình là cần nhiều, nhưng phải trúng và đúng. Nếu như tập trung vào phi sản xuất hay bất động sản như thời gian qua chưa phải đã tốt, mà cần vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt là công nghệ cao.

Ông dẫn thực tế năm 2012, xuất khẩu tăng cao chủ yếu là do khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bởi họ có sẵn thị trường, có sẵn công nghệ, họ chỉ nhờ Việt Nam ở môi trường kinh doanh và nguồn nhân lực. Điển hình như riêng Samsung, lượng xuất khẩu năm 2012 đã đóng góp khoảng 10 tỷ USD…

“Nếu chúng ta có vài ba anh như vậy thì đất nước không phải bỏ nhiều vốn ra đầu tư, mà họ mang vào và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế”, Thống đốc nói.

Thế nên, theo ông, năm 2013 cần có một chiến dịch, nói vậy hơi to tát, nhưng cần có một trào lưu mới, khuôn khổ pháp lý mới để đẩy mạnh khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, nhưng có chọn lọc theo hướng trúng và đúng lĩnhvực.

Song, để hấp dẫn vốn ngoại, phải sửa sang nhà cửa. Theo Thống đốc Bình, ngoài trí lực và nhân lực, quan trọng hàng đầu là nếu không ổn định được kinh tế vĩ mô, lạm phát vẫn tăng cao, tỷ giá biến động mạnh thì không ai người ta đầu tư.

Năm 2012, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đánh giá rằng: kinh tế vĩ mô cơ đã ổn định, dù còn nhiềukhó khăn ở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; lạm phát được kiềm chế; tỷ giá được giữ ổn định. Năm 2013, yêu cầu nền tảng là tiếp tục nâng cao những giá trị đó theo hướng bền vững hơn.

Tại nghị quyếtphiên họp thường kỳ tháng 12/2012 ban hành cuối tuần qua, trọng tâm đầutiên mà Chính phủ yêu cầu cũng chính là làm sao thu hút được tốt hơn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cụ thể, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện “Đề án định hướng nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài đến năm 2020” theo hướng làm rõ các cơ chế, chính sách gắn với những tiêu chí cụ thể để thúc đẩy thu hút các dự án đầu tư nước ngoài có chọn lọc.

Dự kiến Chính phủ cũng sẽ sớm có nghị quyết riêng về định hướng nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng và quản lý nguồn vốn này.

Theo Minh Đức
Vneconomy
Chiều ngày 20/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội và mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang