Thứ Tư, 02/01/2013, 15:15

Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2013?

Thị trường bất động sản năm 2013 được kỳ vọng thị trường sẽ vượt qua được tâm lý “chờ đợi”, thanh khoản cũng được dự báo sẽ tốt hơn năm 2012.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2013?

Thị trường BĐS năm 2012 đánh dấu một năm đầy “sónggió” cho các DN kinh doanh bất động sản bởi thanh khoản khó khăn, hàng tồn kholớn, nợ xấu gia tăng,…khoảng hơn 3300 DN ngừng hoạt động, khoảng 28.000 tỷ đồngnợ xấu, 20.851 căn hộ, 5.176 nhà thấp tầng, 1.890.667 m2 đất nền, 64.847m2 sànvăn phòng cho thuê còn đang tồn kho, tổng giá trị ước tính là 52.542 tỷ đồng.

Ghi nhận từ những nhận định của chuyên gia, giới đầutư bất động sản cho thấy, thị trường năm 2013 Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2013? (1)Ông Nguyễn Hữu Cường

"Nếu đại đa phần người dân tiếp cận được vốn giá rẻ,DN tiếp cận được tín dụng giá rẻ thì chắc chắn thị trường sẽ khởi sắc trở lại."

sẽ có thanh khoản tốt hơn, bắt đầucho một chù kỳ mới.

ÔngNguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội nhận định: Căn hộ giá rẻ sẽ khởi sắc

“Năm 2013 lànăm mà Chính phủ trực tiếp can thiệp vào thị trường BĐS. Ở đó có những phânkhúc nhà ở có diện tích nhỏ , giá rẻ sẽ lên ngôi bởi được hưởng chính sách ưuđãi của nhà nước.

Đó là phân khúc nhà ở có diện tích nhỏ, vừa phải,giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Chắc chắn phân khúc đó ra đến đâu sẽ có thanh khoảncao đến đó.

ÔngPhạm Trung Hà, TGĐ Hòa Phát Land cho rằng: Thanh khoản thị trường cao hơn

Theo ông Hà, điểm khác biệt đầu tiên trong năm 2013 đólà tính thanh khoản cao hơn. Bởi vì điểm đáy của thị trường tính thanh khoản sẽcao, khi đó cung và cầu sẽ tiến gần nhau hơn.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2013? (2)Ông Phạm Trung Hà

"Trong năm 2013 giá bất động sản sẽ thấp hơn năm2012, năm 2012 chưa phải là “đáy” của thị trường bất động sản."
Trong năm 2013 giá bất động sản sẽ thấp hơn năm2012, năm 2012 chưa phải là “đáy” của thị trường bất động sản. Ngay cả khi Nhànước không hỗ trợ thì các DN cũng sẽ buộc phải hạ giá nhà xuống để thanh khoảnhơn. Bởi nhiều nhà đầu tư đều mong là “thoát” khỏi vòng xoáy giảm giá của BĐS bằngviệc tiếp tục cặt lỗ.

Mặt bằng lãi suất của BĐS hiện vẫn là một gánh nặngcho người dân mua nhà, bởi người mua nhà mong muốn lãi suất trung và dài hạn,còn hiện nay lãi suất ưu đãi chỉ cho mộtthời điểm ngắn. Với mặt bằng lãi suất như hiện nay thị trường vẫn chưa phản ứngmột cách tích cực ngay bởi người mua nhà còn nhiều lo ngại.

ÔngTrương Chí Kiên, Phó TGĐS Him Lam Thủ đô cho rằng: Thị trường thực sự tốt lênphải từ 4-5 năm nữa

Giảm giá chung khoảng 20-30% có dự án giảm nhiều, dựán giảm ít. Nếu giải pháp xử lý nợ xấu được thông qua, hàng tồn BĐS chỉ chuyểnvị từ chủ đầu tư sang Nhà nước, nên thị trường vẫn còn đó một lượng cung nhất định.Lượng cung đó cần có một thời gian dài để hấp thụ hết, nhanh cũng phải mất 2-3năm.

Thị trường để khởi sắc lên được là rất khó. Đượcchuyển sang khối Nhà nước thì DN cũng vẫn phải Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2013? (3)Ông Trương Chí Kiên

"thị trường BĐS năm 2013 sẽ đi ngang và cạnh tranh về giá trị,chất lượng của sản phẩm.  DN nàokhông có năng lực cốt lõi thì rất khó tồn tại được, bởi thị trường sẽ cạnhtranh rất khốc liệt." cạnh tranh với lượng cung đó. Chínhvì vậy, tôi dự đoán thị trường BĐS năm 2013 sẽ đi ngang và cạnh tranh về giá trị,chất lượng của sản phẩm.

Những dự án có vị trí thực tốt, DN có tiềm lực tàichính thực sự thì mới có khả năng cạnh tranh được với thị trường, còn DN nàokhông có năng lực cốt lõi thì rất khó tồn tại được, bởi thị trường sẽ cạnhtranh rất khốc liệt.

“Thị trường sẽ đi ngang khoảng 2-3 năm. Bởi hiệnchúng ta thấy hàng tồn BĐS chỉ là dịch chuyển từ nơi này sang nơi khác, thị trườngcần một thời gian nhất định để hấp thụ. Nền kinh tế cũng cần có thời gian ổn địnhvà phát triển, người dân có tiền tịch tụ thì mới có tiền mua tài sản được”, ôngKiên nói

Để giải quyết được thực trạng “bùng nhùng” này củathị trường cũng phải mất từ 2-3 năm và thị trường thực sự tốt lên phải từ 4-5năm nữa, mới đi vào quỹ đạo tự nhiên của nó.

ÔngPhan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam: Tâm lý thị trường sẽ có sự thay đổi

Cùng chung nhận định về tính thanh khoản sẽ cao hơn,giao dịch thành công nhiều hơn trong năm 2013, ông Phan Xuân Cần còn nhấn mạnhđến các tài sản giá rẻ sẽ được “săn lùng” nhiều hơn.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2013? (4)Ông Phan Xuân Cần

"Năm 2012là năm được nói đến là “sự chờ đợi” còn năm 2013 sẽ là năm sẽ có nhiều giao dịch thành công hơn, tâm lý thị trường sẽ có sự thay đổi."

Theo ông Cần, hơn 2 năm nay bất động sản quá khókhăn, đến nay đã có sự can thiếp của bàn tay Nhà nước. Thứ nhất, tạo ra tínhthanh khoản bởi người dân có niềm tin có một dòng tiền mới được bơm ra thị trường.

Thứ hai, tạo nên sự thay đổi về mặt tâm lý. Năm 2012là năm được nói đến là “sự chờ đợi” còn năm 2013 sẽ là năm sẽ có nhiều ngườimua. Họ sẽ tìm những căn hộ nào có giá rẻ, lượng tiền vừa phải, những dự án giárẻ để mua. Tuy nhiên, chủ dự án vẫn khó khăn, các dự án vẫn khó khăn.

Về giá cả bất động sản thì có thể có nơi lên, nơi xuốnghoặc đi ngang nhưng mấu chốt năm 2013 là tạo ra thanh khoản. Khi giải quyết đượckhó khăn cho DN rồi thì thị trường mới bước được sang trang mới. Việc đẩy thanhkhoản của thị trường cũng sẽ giúp nhiều cho hệ thống ngân hàng.

Chắc chắn năm 2013 sẽ là năm giao dịch thành công sẽnhiều hơn, thanh khoản thị trường cao hơn. Năm 2013 thị trường bắt đầu vào chukỳ hồi phục.

ÔngGreg Ohan, trưởng bộ phận văn phòng CBRE Việt Nam nhận định: Năm 2013 giá thuê Kịch bản nào cho thị trường BĐS năm 2013? (5)Ông Greg Ohan
Giá thuê văn phòng sẽ còn giảm tiếp trong năm 2013. Các chủ đầu tư sẽ xem xét lại chiến lược kinh doanh như chiến lược giá, khách hàng mục tiêu,...
văn phòng tiếp tục giảm.

Giá thuê văn phòng hạng A trong năm 2012 giảm nhẹ, nửađầu năm 2013 giá thuê hạng A sẽ tiếp tục giảm nhưng sẽ thấp hơn 2012 cho đếnkhi có một nguồn cung mới thì giá thuê sẽ lại có một diễn biến khác.

Đối với văn phòng hạng B đang có rất nhiều dự ánđang hoàn thiện, khi hoàn thiện xong phân khúc này sẽ cạnh tranh rất khốc liệt.Đa phần các tòa nhà hạng B lại không nằm ở khu trung tâm, mà nằm ở các vùngphát triển mới, nơi có nhu cầu không cao.

Hai yếu tố này sẽ khiến cho giá thuê văn phòng hạngB sẽ tiếp tục giảm trong năm tới. Mức giảm có thể tương tự như năm 2012, tuynhiên, sẽ không có mức độ giảm đột biến nào.

Phạm An

Theo TTVN

Trong năm 2017, Bộ Tài chính thu về 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản. Trong đó, nguồn thu liên quan đến nhà đất chiếm 87%, khoảng 120.000 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Các đại lý bất động sản tại Hồng Kông cho biết, chi phí thuê chỗ đỗ ô tô rộng khoảng 12m2 tại chung cư cao cấp Ultima của nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties đã tăng lên mức kỷ lục 10.000 đôla Hồng Kông (tương đương 1.274 USD)/tháng. Mức phí này được nhận định còn đắt hơn giá thuê một căn hộ nhỏ ở trung tâm thành phố.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang