Thứ Năm, 03/01/2013, 13:10

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

NHNN dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013. Nếu tính cả lạm phát, tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

Theobáo cáo mới cập nhật của HSBC về tình hình kinh tếViệt Nam tổ chức này đánh giá, đốivới một quốc gia có nhiều tiềm năng như Việt Nam, tỷlệ tăng trưởng 5% cho cả năm 2012 không phải là tin đángmừng vì chỉ số tăng trưởng này không đủ nhanh đểViệt Nam vươn lên được tầm phát triển mới. Nhưng consố này nên được diễn giải trong bối cảnh nhữngthách thức mà Việt Nam đã, đang và sẽ đối mặt.

Vềlĩnh vực bất động sản, HSBC đánh giá bất động sảnViệt Nam lại đang bị ảnh hưởng bởi tình hình trì trệtrong nước khi nợ xấu chưa được giải quyết rõ ràng.

Cũngtheo HSBC, lĩnh vực này cũng bị đóng băng do tiến trìnhtrả nợ vốn dần được khôi phục nhưng vẫn còn rấtngổn ngang và các ngân hàng vẫn thích đáo nợ xấu.

Điềunày có nghĩa rằng trừ khi Nhà nước giải quyết rốtráo vấn đề nợ xấu, thì sự điều chỉnh giá bấtđộng sản ở điểm cung đáp ứng cầu khó có thể diễnra.

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) kỳ vọng vấn đề này sẽ giảiquyết được bằng cách dành ra 20 – 40 ngàn tỷ đồngđể cho người mua nhà vay trong năm 2013 nhằm kích cầuthị trường bất động sản.

Nhưngmặc dù việc thúc đẩy nhu cầu bất động sản thànhcông thì vấn đề nợ xấu đang tồn tại sẽ vẫn còngiữ nguyên, điều đó có nghĩa những nguy cơ mang tính hệthống sẽ vẫn còn nếu vẫn không nói là sẽ phát triểnlớn thêm.

Khicác ngân hàng cẩn trọng hơn và ưu tiên tín dụng cóchất lượng thì bất kỳ việc cho vay mới nào cũng sẽphụ thuộc vào hồ sơ tín dụng uy tín của người đivay.

Chínhvì vậy, tổ chức này đã dự báo sẽ không có sự độtphá lớn về tăng trưởng tín dụng trong năm 2013. NHNN dựbáo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013 từmức 6,4% trong năm 2012. Nếu tính cả lạm phát, tín dụngthực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

Bêncạnh đó, tổ chức này nhấn mạnh, tình hình nợ xấuđang treo lơ lửng vẫn cần được giải quyết. Môitrường kinh doanh và cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho doanhnghiệp cần được cải thiện.

ViệtNam, trong khi vốn được xem là điểm đến hấp dẫn vớithị trường đang phát triển và nguồn lao động giá rẻ,lại đang tuột hạng trong các bảng xếp hạng năng lựccạnh tranh quan trọng.

Mặcdù nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn vốn đăng kýFDI một phần là do tình hình trì trệ của nền kinh tếtoàn cầu nhưng điều đó cũng phản ảnh Việt Nam đangdần mất đi năng lực cạnh tranh.

Chínhvì vậy, đểViệt Nam thực hiện được những tham vọng của mình,cải tổ cần phải được thực hiện không chỉ đểloại bỏ nợ xấu mà còn để cải thiện hiệu quả củanền kinh tế.

KhánhLinh

Theo TTVN

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang