Thứ Năm, 03/01/2013, 13:10

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

NHNN dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013. Nếu tính cả lạm phát, tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

Theobáo cáo mới cập nhật của HSBC về tình hình kinh tếViệt Nam tổ chức này đánh giá, đốivới một quốc gia có nhiều tiềm năng như Việt Nam, tỷlệ tăng trưởng 5% cho cả năm 2012 không phải là tin đángmừng vì chỉ số tăng trưởng này không đủ nhanh đểViệt Nam vươn lên được tầm phát triển mới. Nhưng consố này nên được diễn giải trong bối cảnh nhữngthách thức mà Việt Nam đã, đang và sẽ đối mặt.

Vềlĩnh vực bất động sản, HSBC đánh giá bất động sảnViệt Nam lại đang bị ảnh hưởng bởi tình hình trì trệtrong nước khi nợ xấu chưa được giải quyết rõ ràng.

Cũngtheo HSBC, lĩnh vực này cũng bị đóng băng do tiến trìnhtrả nợ vốn dần được khôi phục nhưng vẫn còn rấtngổn ngang và các ngân hàng vẫn thích đáo nợ xấu.

Điềunày có nghĩa rằng trừ khi Nhà nước giải quyết rốtráo vấn đề nợ xấu, thì sự điều chỉnh giá bấtđộng sản ở điểm cung đáp ứng cầu khó có thể diễnra.

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) kỳ vọng vấn đề này sẽ giảiquyết được bằng cách dành ra 20 – 40 ngàn tỷ đồngđể cho người mua nhà vay trong năm 2013 nhằm kích cầuthị trường bất động sản.

Nhưngmặc dù việc thúc đẩy nhu cầu bất động sản thànhcông thì vấn đề nợ xấu đang tồn tại sẽ vẫn còngiữ nguyên, điều đó có nghĩa những nguy cơ mang tính hệthống sẽ vẫn còn nếu vẫn không nói là sẽ phát triểnlớn thêm.

Khicác ngân hàng cẩn trọng hơn và ưu tiên tín dụng cóchất lượng thì bất kỳ việc cho vay mới nào cũng sẽphụ thuộc vào hồ sơ tín dụng uy tín của người đivay.

Chínhvì vậy, tổ chức này đã dự báo sẽ không có sự độtphá lớn về tăng trưởng tín dụng trong năm 2013. NHNN dựbáo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013 từmức 6,4% trong năm 2012. Nếu tính cả lạm phát, tín dụngthực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

Bêncạnh đó, tổ chức này nhấn mạnh, tình hình nợ xấuđang treo lơ lửng vẫn cần được giải quyết. Môitrường kinh doanh và cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho doanhnghiệp cần được cải thiện.

ViệtNam, trong khi vốn được xem là điểm đến hấp dẫn vớithị trường đang phát triển và nguồn lao động giá rẻ,lại đang tuột hạng trong các bảng xếp hạng năng lựccạnh tranh quan trọng.

Mặcdù nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn vốn đăng kýFDI một phần là do tình hình trì trệ của nền kinh tếtoàn cầu nhưng điều đó cũng phản ảnh Việt Nam đangdần mất đi năng lực cạnh tranh.

Chínhvì vậy, đểViệt Nam thực hiện được những tham vọng của mình,cải tổ cần phải được thực hiện không chỉ đểloại bỏ nợ xấu mà còn để cải thiện hiệu quả củanền kinh tế.

KhánhLinh

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang