Thứ Năm, 03/01/2013, 13:10

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

NHNN dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013. Nếu tính cả lạm phát, tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

Theobáo cáo mới cập nhật của HSBC về tình hình kinh tếViệt Nam tổ chức này đánh giá, đốivới một quốc gia có nhiều tiềm năng như Việt Nam, tỷlệ tăng trưởng 5% cho cả năm 2012 không phải là tin đángmừng vì chỉ số tăng trưởng này không đủ nhanh đểViệt Nam vươn lên được tầm phát triển mới. Nhưng consố này nên được diễn giải trong bối cảnh nhữngthách thức mà Việt Nam đã, đang và sẽ đối mặt.

Vềlĩnh vực bất động sản, HSBC đánh giá bất động sảnViệt Nam lại đang bị ảnh hưởng bởi tình hình trì trệtrong nước khi nợ xấu chưa được giải quyết rõ ràng.

Cũngtheo HSBC, lĩnh vực này cũng bị đóng băng do tiến trìnhtrả nợ vốn dần được khôi phục nhưng vẫn còn rấtngổn ngang và các ngân hàng vẫn thích đáo nợ xấu.

Điềunày có nghĩa rằng trừ khi Nhà nước giải quyết rốtráo vấn đề nợ xấu, thì sự điều chỉnh giá bấtđộng sản ở điểm cung đáp ứng cầu khó có thể diễnra.

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) kỳ vọng vấn đề này sẽ giảiquyết được bằng cách dành ra 20 – 40 ngàn tỷ đồngđể cho người mua nhà vay trong năm 2013 nhằm kích cầuthị trường bất động sản.

Nhưngmặc dù việc thúc đẩy nhu cầu bất động sản thànhcông thì vấn đề nợ xấu đang tồn tại sẽ vẫn còngiữ nguyên, điều đó có nghĩa những nguy cơ mang tính hệthống sẽ vẫn còn nếu vẫn không nói là sẽ phát triểnlớn thêm.

Khicác ngân hàng cẩn trọng hơn và ưu tiên tín dụng cóchất lượng thì bất kỳ việc cho vay mới nào cũng sẽphụ thuộc vào hồ sơ tín dụng uy tín của người đivay.

Chínhvì vậy, tổ chức này đã dự báo sẽ không có sự độtphá lớn về tăng trưởng tín dụng trong năm 2013. NHNN dựbáo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013 từmức 6,4% trong năm 2012. Nếu tính cả lạm phát, tín dụngthực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

Bêncạnh đó, tổ chức này nhấn mạnh, tình hình nợ xấuđang treo lơ lửng vẫn cần được giải quyết. Môitrường kinh doanh và cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho doanhnghiệp cần được cải thiện.

ViệtNam, trong khi vốn được xem là điểm đến hấp dẫn vớithị trường đang phát triển và nguồn lao động giá rẻ,lại đang tuột hạng trong các bảng xếp hạng năng lựccạnh tranh quan trọng.

Mặcdù nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn vốn đăng kýFDI một phần là do tình hình trì trệ của nền kinh tếtoàn cầu nhưng điều đó cũng phản ảnh Việt Nam đangdần mất đi năng lực cạnh tranh.

Chínhvì vậy, đểViệt Nam thực hiện được những tham vọng của mình,cải tổ cần phải được thực hiện không chỉ đểloại bỏ nợ xấu mà còn để cải thiện hiệu quả củanền kinh tế.

KhánhLinh

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang