Thứ Năm, 03/01/2013, 13:10

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

NHNN dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013. Nếu tính cả lạm phát, tín dụng thực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

HSBC: Tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Việt Nam sẽ không có sự đột phá lớn

Theobáo cáo mới cập nhật của HSBC về tình hình kinh tếViệt Nam tổ chức này đánh giá, đốivới một quốc gia có nhiều tiềm năng như Việt Nam, tỷlệ tăng trưởng 5% cho cả năm 2012 không phải là tin đángmừng vì chỉ số tăng trưởng này không đủ nhanh đểViệt Nam vươn lên được tầm phát triển mới. Nhưng consố này nên được diễn giải trong bối cảnh nhữngthách thức mà Việt Nam đã, đang và sẽ đối mặt.

Vềlĩnh vực bất động sản, HSBC đánh giá bất động sảnViệt Nam lại đang bị ảnh hưởng bởi tình hình trì trệtrong nước khi nợ xấu chưa được giải quyết rõ ràng.

Cũngtheo HSBC, lĩnh vực này cũng bị đóng băng do tiến trìnhtrả nợ vốn dần được khôi phục nhưng vẫn còn rấtngổn ngang và các ngân hàng vẫn thích đáo nợ xấu.

Điềunày có nghĩa rằng trừ khi Nhà nước giải quyết rốtráo vấn đề nợ xấu, thì sự điều chỉnh giá bấtđộng sản ở điểm cung đáp ứng cầu khó có thể diễnra.

Ngânhàng Nhà nước (NHNN) kỳ vọng vấn đề này sẽ giảiquyết được bằng cách dành ra 20 – 40 ngàn tỷ đồngđể cho người mua nhà vay trong năm 2013 nhằm kích cầuthị trường bất động sản.

Nhưngmặc dù việc thúc đẩy nhu cầu bất động sản thànhcông thì vấn đề nợ xấu đang tồn tại sẽ vẫn còngiữ nguyên, điều đó có nghĩa những nguy cơ mang tính hệthống sẽ vẫn còn nếu vẫn không nói là sẽ phát triểnlớn thêm.

Khicác ngân hàng cẩn trọng hơn và ưu tiên tín dụng cóchất lượng thì bất kỳ việc cho vay mới nào cũng sẽphụ thuộc vào hồ sơ tín dụng uy tín của người đivay.

Chínhvì vậy, tổ chức này đã dự báo sẽ không có sự độtphá lớn về tăng trưởng tín dụng trong năm 2013. NHNN dựbáo tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 12% trong năm 2013 từmức 6,4% trong năm 2012. Nếu tính cả lạm phát, tín dụngthực tế sẽ chỉ đóng góp rất nhỏ vào tăng trưởng.

Bêncạnh đó, tổ chức này nhấn mạnh, tình hình nợ xấuđang treo lơ lửng vẫn cần được giải quyết. Môitrường kinh doanh và cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho doanhnghiệp cần được cải thiện.

ViệtNam, trong khi vốn được xem là điểm đến hấp dẫn vớithị trường đang phát triển và nguồn lao động giá rẻ,lại đang tuột hạng trong các bảng xếp hạng năng lựccạnh tranh quan trọng.

Mặcdù nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn vốn đăng kýFDI một phần là do tình hình trì trệ của nền kinh tếtoàn cầu nhưng điều đó cũng phản ảnh Việt Nam đangdần mất đi năng lực cạnh tranh.

Chínhvì vậy, đểViệt Nam thực hiện được những tham vọng của mình,cải tổ cần phải được thực hiện không chỉ đểloại bỏ nợ xấu mà còn để cải thiện hiệu quả củanền kinh tế.

KhánhLinh

Theo TTVN

Bà Thảo mua 100m2 đất tại dự án khu dân cư Trảng Bom (Đồng Nai) với giá 725 triệu đồng từ đơn vị phân phối nhưng mãi không được ký hợp đồng và chỉ vỡ lẽ khi chủ đầu tư cho biết giá gốc lô đất chỉ 394 triệu đồng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu 1, Phân khu 2 và Phân khu 3 Khu đô thị Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang