Thứ Năm, 03/01/2013, 16:15

TP HCM ế hơn 28.000 căn hộ

TP HCM còn hơn 28.000 căn hộ đã chào bán trên thị trường nhưng chưa có chủ sở hữu và phải mất 5 năm nữa mới có thể vượt qua tình trạng thừa cung.

TP HCM ế hơn 28.000 căn hộ

Báo cáo quý IV/2012 của Công ty CB Richard Ellis(CBRE) Việt Nam, TP HCM còn hơn 28.000 căn hộ đã chào bán trên thị trường nhưngchưa có chủ sở hữu và phải mất 5 năm nữa mới có thể vượt qua tình trạng thừacung.

Tổng giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsendnhận định: “Chúng ta chỉ có khả năng bán được lượng hàng tồn kho hiện nay trong2 - 3 năm tới nếu giá được điều chỉnh lại và người mua có thể tiếp cận nhiềunguồn vốn vay hơn".

Ông Marc không cho rằng việc điều chỉnh thuế sẽ cótác động lớn đến thị trường. Ngay cả khi giá bán giảm, người mua chưa vội vàngmua ngay bởi họ kỳ vọng mức giá sẽ giảm hơn nữa. "Chính phủ cũng không nêntrông chờ việc các chủ đầu tư có thể nhanh chóng chuyển hàng loạt sản phẩm caocấp sang sản phẩm giá rẻ", ông nhận xét.

Chuyên gia này dự báo, sẽ mất ít nhất 5 năm để thịtrường có thể vượt qua tình trạng thừa cung hiện nay. Bởi lẽ, sức tiêu thụ phụthuộc rất nhiều vào niềm tin của người mua. Điều quan trọng nhất lúc này là xemxét điều chỉnh thị trường cho vay mua nhà, giúp thị trường này trở nên hấp dẫnhơn, đặc biệt đối với các cặp vợ chồng trẻ đang có dự định mua nhà.

Khảo sát của CBRE, trong quý IV/2012, thị trường cănhộ bán tại TP HCM tiếp tục giảm giá trên tất cả các phân khúc. Trong đó căn hộcao cấp có mức giảm nhiều nhất so với quý trước (2,3%) và rớt 7,6% so với cùngkỳ năm 2011. Việc giảm giá bán được thực hiện chủ yếu dưới 2 hình thức: trực tiếpvà gián tiếp.

Riêng hình thức giảm giá gián tiếp khá đa dạng, baogồm chiết khấu trên giá bán cho hình thức thanh toán một lần hoặc thanh toántrước thời hạn, tặng vé du lịch nước ngoài, tặng vàng miếng, tặng gói nội thất,hỗ trợ thiết kế, ưu đãi lãi suất...

Ông Marc nhận định, một vài dự án tiếp tục giảm giábán là một động thái tích cực nhằm giảm lượng hàng tồn kho đang rất cao trên thịtrường. Thực tế cho thấy nhu cầu đối với căn hộ giá cả phải chăng trong phạm vi10-14 triệu đồng mỗi m2 vẫn còn rất lớn. Phân khúc này tập trung ở khu vực ventrung tâm thành phố như quận 9, Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Tân và huyện Nhà Bè.

Theo Vũ Lê

VnExpress

Với hàng loạt yếu thuận lợi, thị trường địa ốc khu Nam Tp.HCM được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh trong năm 2018.
Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 mới được xem xét cấp sổ đỏ.
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang (Km 2100+00) đến huyện Châu Thành, Sóc Trăng (Km 2118+600).
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang