Thứ Sáu, 04/01/2013, 10:15

Làm rõ nghi án bán biệt thự gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình bán diện tích tầng 1 nhà biệt thự số 67 Nguyễn Thái Học cho hộ bà Nguyễn Thị Nhạn không đúng quy định, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Làm rõ nghi án bán biệt thự gây thất thoát hàng chục tỷ đồng

Liên quan đến các khuất tất trong quá trình bán nhà biệt thự 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình mà Dân trí đã có nhiều bài phản ánh, vừa qua Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ ra nhiều sai phạm trong vụ việc này.

Công văn số 606/TTr-KNTC ngày 27/12/2012 của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ: Thanh tra Bộ Xây dựng nhận được nhiều đơn của các ông Hàn Đức Việt, Nguyễn Phi Long, Dương Tiến Dũng và bà Võ Hàn Thi trú tại nhà biệtthự số 67 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố HàNội khiếu nại rất gay gắt về các việc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình đã bán diện tích phân bổ diện tích sử dụng chung của biển số nhà cho các hộ thuê nhà.

Tuy nhiên khi làm thủ tục bán đã không xử lý bức tường ngăn sân chung do hộ bà Nguyễn Thị Nhạn sử dụng dẫn tới việc các hộ phải trả tiền thuê và mua diện tích sân sử dụng chung nhưng thực tế không được sửdụng. Đồng thời bán diện tích tầng 1 của nhà biệt thự số 67 không đúng quy định của Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994 và Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP ngày 30/8/2007 của Chính phủ cho hộ bà Nguyễn Thị Nhạn. Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ tài liệu do Đoàn thanh tra công tácbán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định số 61/CP tại thành phố Hà Nội thu thập; Thanh tra Bộ có ý kiến như sau:

Đối với việc sử dụng diện tích sân chung

Diệntích sân chung là một bộ phận của biển số nhà 67 Nguyễn Thái Học thuộc quyền sử dụng chung của các hộ dân tại biển số nhà. Trên thực tế tại cáchợp đồng thuê nhà, hợp đồng mua bán nhà theo Nghị định số 61/CP mà Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình đã ký với các hộ dân tại số 67 Nguyễn Thái Học đều thể hiện đây là diện tích chung phân bổ không hoạch định; khi mua nhà theo Nghị định số 61/CP các hộ đều phải nộp tiền mua diện tích sân chung.

Do vậy việc hộ bà Nhạn sử dụng riêng diệntích sân chung, không cho các hộ sử dụng là xâm phạm đến quyền, lợi íchcủa các hộ dân tại số nhà 67 Nguyễn Thái Học theo như đơn là có cơ sở. Để chấm dứt việc tranh chấp, khiếu nại liên quan đến diện tích sử dụng chung tại số nhà, đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan của Thành phố phá dỡ 2 bức tường ngăn cách phần sân chung giáp với đường Nguyễn Thái Học và ngõ Yên Thế với lối đi chung vào phía sân trong của biển số nhà 67 Nguyễn Thái Học để các hộ dân tại biển số nhà cùng sử dụng sân chung phía ngoài theo đúng hợp đồng mua bán nhà và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã cấp cho các hộ dân.

Làm rõ nghi án bán biệt thự gây thất thoát hàng chục tỷ đồng (1) Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo phá dỡ 2 bức tường ngăn cách phần sân chung

Gây thất thoát hàng chục tỷ đồng của Nhà nước?

Vềkhiếu nại việc Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệpQuản lý và Phát triển nhà Ba Đình bán diện tích tầng 1 nhà biệt thự số 67 Nguyễn Thái Học cho hộ bà Nguyễn Thị Nhạn không đúng quy định, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng của Nhà nước.

Qua xem xét các tài liệu, Thanh tra Bộ nhận thấy việc Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhàHà Nội ký hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước số 726/HĐ-MBN ngày 27/12/2010 bán diện tích tầng 1 nhà số 67 Nguyễn Thái Học có cấu trúc là nhà biệt thự cho bà Nhạn, khi chuyển quyền sử dụng đất ở đối vớidiện tích trong hạn mức (120m 2 ) áp dụng hệ số K=1,8; đối với diện tích vượt hạn mức áp dụng giá 9,8 triệu đồng/m 2 x hệ số K=1,8 là thực hiện chưa đúng quy định của Nghị quyết số 18/2008/NQ-HĐND ngày 10/12/2008 của Hội đồng Nhân dân Thành phố về đề án quản lý quỹ biệt thựvà quy định tại Điểm b, Điểm c, Khoản 2, Điều 2 của Quyết định số 116/2009/QĐ-UBND ngày 01/12/2009 của Ủy ban Nhân dân Thành phố quy định về giá bán nhà ở là biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định số 61/CP. Như vậy, ý kiến của các công dân có đơn khiếu nại là có cơ sở. Làm rõ nghi án bán biệt thự gây thất thoát hàng chục tỷ đồng (2) Làm rõ nghi án bán biệt thự gây thất thoát hàng chục tỷ đồng (3) Công văn của Thanh tra Bộ Xây dựng đã "điểm mặt" nhiều sai phạm trong quá trình bán nhà biệt thự trên

Đểchấm dứt khiếu nại của công dân và tránh thất thoát cho Ngân sách Nhà nước, Thanh tra Bộ đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội:

Chỉ đạo Ủy ban Nhân dân Quận Ba Đình, Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhàHà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình cùng Sở Xây dựng HàNội đo đạc, xác định chính xác lại diện tích đất của biển số nhà 67 Nguyễn Thái Học; diện tích sử dụng chung của các hộ dân tại số nhà nêu trên; kiểm tra, xem xét lại về diện tích bán cho từng hộ và việc áp giá bán, tránh thất thu cho Ngân sách Nhà nước.

Đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của Thành phố kiểm tra, xử lý, đồng thời khắc phục ngay các sai sót gây nên khiếu kiện phứctạp, vượt cấp.

Theo Vũ Văn Tiến

Dân Trí

Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Chỉ còn hơn 1 năm nữa, Tp.HCM phải hoàn thành Chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975. Tuy nhiên, hiện tại, thành phố vẫn đang loay hoay trong việc tìm giải pháp.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang