Thứ Bảy, 05/01/2013, 08:15

Thị trường văn phòng 2013: Tỷ lệ trống tăng, giá thuê giảm

Nguồn cung mới tiếp tục tăng mạnh, tỷ lệ trống tăng và giá thuê giảm là xu hướng được dự báo cho thị trường văn phòng năm 2013.

Thị trường văn phòng 2013: Tỷ lệ trống tăng, giá thuê giảm

Thị trường văn phòng cho thuê được ghi nhận là cungvượt cầu nên dẫn đến tỷ lệ trống ở một số tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt độngcó tỷ lệ trống khá cao trong năm vừa qua. Tuy nhiên, sau hơn một năm tỷ lệ lậpđầy của một số tòa nhà lớn tại Tp.HCM và Hà Nội cũng đang dần được cải thiện, vớitỷ lệ lấp đầy tăng thêm khoảng 20-30%.

Nguồncung lớn

Theo số liệu từ một số đơn vị tư vấn, tổng nguồncung văn phòng tại Tp.HCM hiện nay vào khoảng trên 1 triệu m2 sàn, với tỷ lệ trốngtrung bình của toàn thị trường khoảng 13% tương đương với tổng diện tích trốngvào khoảng 150.000m2 sàn. Dự báo đến năm 2015, tổng diện tích sàn văn phòng chothuê có thể tăng thêm gần 1 triệu m2 sàn nữa.

Theo số liệu thống kê của công ty Knight Frank, tổngnguồn cung tại Tp.HCM hiện tại đạt mức khoảng 1,3 triệu m2, trong đóHạng B chiếm 48%, Hạng A chiếm 10% và Hạng C chiếm 42% tổng nguồn cung. Nguồncung hiện tại đã tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo nguồn cung văn phòng tại Tp.HCM đến năm 2015 (CBRE)

Thị trường văn phòng 2013: Tỷ lệ trống tăng, giá thuê giảm (1)

Hà Nội diện nay cũng có nguồn cung văn phòng khá lớnvào khoảng 800.000m2 văn phòng hạng A và B từ 65 tòa nhà văn phòng. Theo CBRE,nguồn cung văn phòng mới tăng mạnh trong những năm qua là hệ quả của việc tỷ lệtrống tăng. Mặc dù diện tích thực cho thuê trong quý 4/2012 tại HN tăng kỷ lụcnhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng của nguồn cung.

Hiện nay diện tích văn phòng trống ở HN vào khoảng175.000m2, chủ yếu là do tòa nhà Keangnam đi vào hoạt động. CBRE nhận định tỷ lệtrống tăng trong năm 2013 là điều không tránh khỏi.

Một số tòa nhà văn phòng hạng A tại TP.HCM có tỷ lệtrống cao vào cuối năm ngoái như REE Tower tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 20% vào quý 4năm ngoái đến nay tăng lên 97%; Tòa Bitexco quý 4 năm 2011 có tỷ lệ lấp đầy khoảng40% nay đạt khoảng 68%; Maritime Bank Tower khoảng 54% vào cuối năm 2011 đếnnay đạt khoảng 87%,…

Theo báo cáo nghiên cứucủa Knight Frank, President Place hiện có tỷ lệ lấp đầy trước khai trương đạtkhoảng 35%. Hạng mục văn phòng của dự án Times Square cũng đã công bố đạt tỷ lệlấp đầy khoảng 65% và dự kiến sẽ hoàn thành vào Q2/2013.

Giáthuê còn giảm

Dưới sức ép từ nguồn cung mới khá lớn, cùng với đólà diện tích văn phòng còn trống trên thị trường vẫn còn khá nhiều, cộng thêm yếutố khó khăn của nền kinh tế đã hạn chế sự mở rộng sản xuất kinh doanh của DN, cắtgiảm chi tiêu và thu hẹp công ty,…đã dẫn đến giá thuê văn phòng ngày càng giảmsút.

Thị trường văn phòng 2013: Tỷ lệ trống tăng, giá thuê giảm (2)
Nguồn CBRE

Theo nghi nhận từ Knight Frank, tình hình thị trườngkhó khăn trong Q4/2012 đã ảnh hưởng đến tình hình cho thuê bởi giá chào thuêluôn cao hơn ngân sách của nhiều công ty, nhu cầu thuê văn phòng trong Q4/2012có sự sụt giảm do tình hình nền kinh tế khó khăn và sự cắt giảm ngân sách từcác khách thuê.

Quý cuối cùng của năm có thêm năm tòa nhà văn phòngcho thuê tham gia vào thị trường với tổng diện tích cho thuê khoảng 33.000m2.Những dự án này được xếp vào phân khúc các tòa nhà Hạng C, tọa lạc tại các quậnTân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và Quận 3.

Giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục chịu áp lực giảmgiá do một số tòa nhà mới Hạng B dự định sẽ hoàn thành vào nửa đầu 2013 bao gồmLim Tower (33.000m2) và HTMC (26.000m2), cả hai tòa nhànày đều tọa lạc tại Quận 1.

Knight Frank dự đoán giá thuê của phân khúc văn phòng cho thuê cả Hạng A và Hạng B sẽ tiếptục giảm, chủ yếu do ngân sách khách thuê bị cắt giảm và chủ tòa nhà cũng sẵnsàng giảm giá để duy trì tỷ lệ lấp đầy của các cao ốc văn phòng hiện tại.

Ông Greg Ohan, Giám đốc mảng văn phòng của CBRE (ViệtNam) nhận định giá thuê văn phòng trong năm 2013 sẽ tiếp tục đi xuống, tuynhiên, mức giảm sẽ nhẹ hơn so với năm 2012. Phân khúc văn phòng hạng B sẽ chịuáp lực giảm mạnh hơn bởi có rất nhiều dự án sắp được hoàn thành, bên cạnh đó đaphần nằm ở khu ngoài trung tâm nên có nhu cầu thuê không cao.

MạnhDũng

Theo TTVN

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang