Thứ Bảy, 05/01/2013, 08:15

Thị trường văn phòng 2013: Tỷ lệ trống tăng, giá thuê giảm

Nguồn cung mới tiếp tục tăng mạnh, tỷ lệ trống tăng và giá thuê giảm là xu hướng được dự báo cho thị trường văn phòng năm 2013.

Thị trường văn phòng 2013: Tỷ lệ trống tăng, giá thuê giảm

Thị trường văn phòng cho thuê được ghi nhận là cungvượt cầu nên dẫn đến tỷ lệ trống ở một số tòa nhà văn phòng mới đi vào hoạt độngcó tỷ lệ trống khá cao trong năm vừa qua. Tuy nhiên, sau hơn một năm tỷ lệ lậpđầy của một số tòa nhà lớn tại Tp.HCM và Hà Nội cũng đang dần được cải thiện, vớitỷ lệ lấp đầy tăng thêm khoảng 20-30%.

Nguồncung lớn

Theo số liệu từ một số đơn vị tư vấn, tổng nguồncung văn phòng tại Tp.HCM hiện nay vào khoảng trên 1 triệu m2 sàn, với tỷ lệ trốngtrung bình của toàn thị trường khoảng 13% tương đương với tổng diện tích trốngvào khoảng 150.000m2 sàn. Dự báo đến năm 2015, tổng diện tích sàn văn phòng chothuê có thể tăng thêm gần 1 triệu m2 sàn nữa.

Theo số liệu thống kê của công ty Knight Frank, tổngnguồn cung tại Tp.HCM hiện tại đạt mức khoảng 1,3 triệu m2, trong đóHạng B chiếm 48%, Hạng A chiếm 10% và Hạng C chiếm 42% tổng nguồn cung. Nguồncung hiện tại đã tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo nguồn cung văn phòng tại Tp.HCM đến năm 2015 (CBRE)

Thị trường văn phòng 2013: Tỷ lệ trống tăng, giá thuê giảm (1)

Hà Nội diện nay cũng có nguồn cung văn phòng khá lớnvào khoảng 800.000m2 văn phòng hạng A và B từ 65 tòa nhà văn phòng. Theo CBRE,nguồn cung văn phòng mới tăng mạnh trong những năm qua là hệ quả của việc tỷ lệtrống tăng. Mặc dù diện tích thực cho thuê trong quý 4/2012 tại HN tăng kỷ lụcnhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng của nguồn cung.

Hiện nay diện tích văn phòng trống ở HN vào khoảng175.000m2, chủ yếu là do tòa nhà Keangnam đi vào hoạt động. CBRE nhận định tỷ lệtrống tăng trong năm 2013 là điều không tránh khỏi.

Một số tòa nhà văn phòng hạng A tại TP.HCM có tỷ lệtrống cao vào cuối năm ngoái như REE Tower tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 20% vào quý 4năm ngoái đến nay tăng lên 97%; Tòa Bitexco quý 4 năm 2011 có tỷ lệ lấp đầy khoảng40% nay đạt khoảng 68%; Maritime Bank Tower khoảng 54% vào cuối năm 2011 đếnnay đạt khoảng 87%,…

Theo báo cáo nghiên cứucủa Knight Frank, President Place hiện có tỷ lệ lấp đầy trước khai trương đạtkhoảng 35%. Hạng mục văn phòng của dự án Times Square cũng đã công bố đạt tỷ lệlấp đầy khoảng 65% và dự kiến sẽ hoàn thành vào Q2/2013.

Giáthuê còn giảm

Dưới sức ép từ nguồn cung mới khá lớn, cùng với đólà diện tích văn phòng còn trống trên thị trường vẫn còn khá nhiều, cộng thêm yếutố khó khăn của nền kinh tế đã hạn chế sự mở rộng sản xuất kinh doanh của DN, cắtgiảm chi tiêu và thu hẹp công ty,…đã dẫn đến giá thuê văn phòng ngày càng giảmsút.

Thị trường văn phòng 2013: Tỷ lệ trống tăng, giá thuê giảm (2)
Nguồn CBRE

Theo nghi nhận từ Knight Frank, tình hình thị trườngkhó khăn trong Q4/2012 đã ảnh hưởng đến tình hình cho thuê bởi giá chào thuêluôn cao hơn ngân sách của nhiều công ty, nhu cầu thuê văn phòng trong Q4/2012có sự sụt giảm do tình hình nền kinh tế khó khăn và sự cắt giảm ngân sách từcác khách thuê.

Quý cuối cùng của năm có thêm năm tòa nhà văn phòngcho thuê tham gia vào thị trường với tổng diện tích cho thuê khoảng 33.000m2.Những dự án này được xếp vào phân khúc các tòa nhà Hạng C, tọa lạc tại các quậnTân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và Quận 3.

Giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục chịu áp lực giảmgiá do một số tòa nhà mới Hạng B dự định sẽ hoàn thành vào nửa đầu 2013 bao gồmLim Tower (33.000m2) và HTMC (26.000m2), cả hai tòa nhànày đều tọa lạc tại Quận 1.

Knight Frank dự đoán giá thuê của phân khúc văn phòng cho thuê cả Hạng A và Hạng B sẽ tiếptục giảm, chủ yếu do ngân sách khách thuê bị cắt giảm và chủ tòa nhà cũng sẵnsàng giảm giá để duy trì tỷ lệ lấp đầy của các cao ốc văn phòng hiện tại.

Ông Greg Ohan, Giám đốc mảng văn phòng của CBRE (ViệtNam) nhận định giá thuê văn phòng trong năm 2013 sẽ tiếp tục đi xuống, tuynhiên, mức giảm sẽ nhẹ hơn so với năm 2012. Phân khúc văn phòng hạng B sẽ chịuáp lực giảm mạnh hơn bởi có rất nhiều dự án sắp được hoàn thành, bên cạnh đó đaphần nằm ở khu ngoài trung tâm nên có nhu cầu thuê không cao.

MạnhDũng

Theo TTVN

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang