Thứ Bảy, 05/01/2013, 08:45

Bán tháo nhà đất trả nợ, lấy tiền tiêu Tết

Cận Tết, làn sóng ồ ạt giảm giá trên thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, hàng loạt nhà đầu tư đang rao bán cắt lỗ hàng trăm triệu đồng để đẩy hàng.

Bán tháo nhà đất trả nợ, lấy tiền tiêu Tết

Áp lực trả nợ trước Tết

Sau một thời gian cố “chịu đấm ăn xôi” để chờ thị trường bất độngsản phục hồi nhưng tình hình trầm lắng vẫn cứ kéo dài, nhiều nhàđầu tư thứ cấp bắt buộc phải tháo chạy để cắt lỗ.

Anh Hải, nhân viên môi giới bất động sản tự do, đang có trong tay danh sách củahàng chục nhà đầu tư bán cắt lỗ nhờ anh giới thiệu khách hàng. Theo anh Hải, mứcgiá do chủ nhà đề nghị cũng đã “nhân nhượng” rất nhiều so với đầu năm. Đơn cử,một ngôi nhà 5 tầng, mặt ngõ rộng ở Thái Hà chỉ có giá 3,5 tỷ đồng, giảm hơn 1tỷ đồng trước đó vài tháng. Chủ nhà cũng muốn bán nhanh để có tiền trang trảidịp cuối năm và Tết.

“Người bán thì nhiều người mua thì ít, đúng là thời điểm khó khăn đàm phán vớichủ nhà giá nào cũng bán, khoản hoa hồng thế nào cũng ép được. Chỉ tiếc là chưagặp thời, gặp khách”, anh Hải cho biết. Anh Hải cũng đang cố gắng thực hiện đượcmột vài phi vụ lấy tiền tiêu Tết.

Không chỉ nhà mặt phố, đất thổ cư mà ngay cả nhà đất thuộc các dự án đô thị cũngđều trong tình trạng nhà đầu tư thứ cấp “đua nhau” cắt lỗ, bán tháo nhằm nhanhchóng thu hồi vốn. Dự án Văn Phú (Hà Đông) giá liền kề khoảng 40-45 triệuđồng/m2, dự án An Hưng giá nhà liền kề 48-50 triệu đồng/m2, biệt thự 40-42 triệuđồng/m2, dự án Dương Nội khu A giá biệt thự khoảng 35-40 triệu đồng/m2, dự ánGeleximco khoảng 30-32 triệu đồng/m2. Bán tháo nhà đất trả nợ, lấy tiền tiêu Tết (1) Rao bán cắt lỗ rầm rộ trên các trang rao vặt nhà đất.
Phân khúc căn hộ chung cư cũng chứng kiến cảnh nhà đầu tư lũ lượt bán giá thấp.Dự án chung cư cao cấp ở Thanh Xuân đang được nhiều chủ nhà rao bán cắt lỗ từ500 – 1,3 tỷ đồng/căn. Đây được cho là mức bán giá thấp nhất từ trước tới nayvới dự án này.

Hiện tượng nhà đầu tư đua nhau cắt lỗ không chỉ diễn ra tại dự án caocấp mà ngay cả căn hộ bình dân cũng giảm từ 20% đến 40%. Dù đã cắt lỗ, bánthấp hơn giá mua nhưng vẫn khó bán vì hầu hết khách hỏi mua là môi giới và épgiá.

Bị bán phá giá nhiều nhất tổ hợp chung cư Dương Nội (Tập đoàn Nam Cường). Tạithời điểm mở bán, chủ đầu tư đưa ra mức giá trung bình 22 triệu đồng/m2, giờ chỉcòn 19-20 triệu đồng/m2 thậm chí cá biệt có trường hợp cần tiền chấp nhận bánthấp 18 triệu đồng/m2.

Bán tháo nhà đất trả nợ, lấy tiền tiêu Tết (2) Rao bán bất động sản khắp nơi (Ảnh: D.A)
Nhiều chủ đầu tư cũng ùa theo xu hướng cắt lỗ của thứ cấp, đồng loạt giảm giácăn hộ. Thị trường xuất hiện hiện tượng giảm giá căn hộ như VP3 Linh Đàm, GoldenLand, Golden Palace, Hà Đô Parkview, Discovery Complex, The Westa, Sails Towers,The Pride, Tân Tây Đô,...So với năm ngoái, bình quân giá căn hộ giảm khoảng15-20% tùy từng dự án.

Lý giải về hiện tượng các nhà đầu tư cắt lỗ rầm rộ, ông Hải cho hay, áp lực vềtài chính là nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư buộc phải bán tháo bất động sản đểlấy tiền trả nợ. Cuối năm, họ phải trả lãi ngân hàng đặc biệt là tín dụng đen,trong khi đó để bán được bất động sản trong thời điểm hiện nay không phải làđiều dễ dàng. Nhiều chủ nhà đang có nguy cơ siết nợ chấp nhận bán tháo bằng mọigiá.

Căn hộ giá tiếp tục giảm sâu

Theo dự báo của công ty nghiên cứu, tư vấn BĐS Knight Frank, trong quý vừa qua,thị trường căn hộ tiếp tục xu hướng giảm, lượng giao dịch thành công rất thấp.Nhiều dự án căn hộ bán đã giảm giá đáng kể đặc biệt đối với các dự án thuộc phânkhúc trên trung cấp. Giá bán đã giảm trung bình ở mức từ 5% đến 15% so với giácông bố trước đây.

Phần lớn các loại hình chiết khấu đều được áp dụng thông qua các “gói khuyếnmãi” như du lịch nước ngoài, tặng đồ nội thất, tặng chỗ để xe hơi, quà tặng hoặcgiảm trực tiếp trên giá bán. Điều này được thị trường đón nhận khá tích cực vàđược xem là dấu hiệu tốt để đưa giá bất động sản trở về giá trị thực.

Bán tháo nhà đất trả nợ, lấy tiền tiêu Tết (3) Giá căn hộ chưa có dấu hiệu chạm đáy (Ảnh: D.A)
Tuy nhiên, mặt khác cũng làm gia tăng tâm lý chờ đợi của những người có nhu cầumua nhà để ở khi dự báo của các chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường sẽcòn chứng kiến giảm giá thêm trong năm 2013. Phần lớn các giao dịch trong quýnày đều thuộc phân khúc bình dân từ 10 triệu đồng/m2 đến 22 triệu đồng /m2 vàdiện tích căn hộ nhỏ từ 45 – 70m2, phần lớn các dự án căn hộ này đều nằm ở khuvực phía Tây Hà Nội.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản và sàn giao dịch tại HàNội, số lượng hàng tồn kho rất lớn. Hà Nội đang tồn kho 5.789 căn hộ chung cưtương đương với 566.601m2. Nhà thấp tầng biệt thự liền kề là 3.483 căn tương ứng874.825m2 sàn, nhà ở thu nhập thấp còn khoảng 330 căn. Diện tích văn phòng đủđiều kiện cho thuê khoảng 175.000m2. Trong khi đó, báo cáo của Dragon Capital,Hà Nội và TPHCM đang có 70.000 căn hộ tồn kho. Chính điều này đã tạo áp lực lớncho không ít chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

Nhận định về thị trường năm 2013, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng vẫnchưa thấy dấu hiệu lạc quan. Đại diện Knight Frank nhận định, thị trường trongnăm 2013 được dự báo là sẽ tiếp tục trầm lắng và giá chào bán căn hộ có thể tiếptục suy giảm trong nửa đầu năm, nếu như chính phủ không thực thi giải pháp, ưuđãi đáng kể nhằm giải quyết các vấn đề của thị trường bất động sản. Hầu hết cácgiao dịch sẽ vẫn tập trung vào phân khúc bình dân, là phân khúc được cả ngườimua để ở và nhà đầu tư hiện quan tâm nhiều nhất.

Theo Duy Anh
VEF
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang