Thứ Bảy, 05/01/2013, 17:15

Công khai dự án để dân giám sát

Nhiều giải pháp đã được TPHCM đề ra để phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2013, trong đó tập trung cho nhóm giải pháp tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Công khai dự án để dân giám sát

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2013. Nhiều biện pháp cụ thể đã được lãnh đạo các sở, ngành TP nêu ra nhằm thực hiện đạt hiệu quả cao nhất nhiệm vụ đề ra.
Dãn, giảm nhiều loại thuế

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP, cho biết năm 2013, Cục Thuế TP được Trung ương giao chỉ tiêu thu thuế 156.780 tỉ đồng. Đây là con số rất lớn trong bối cảnh kinh tế tiếp tục khó khăn. Song bà Nga khẳng định ngành thuế sẽ đưa ra nhiều biện pháp để đạt được chỉ tiêu này.

Một trong những biện pháp quan trọng là tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp (DN) thông qua thực hiện các chủ trương về giảm, dãn thuế theo quy định của Chính phủ và Quốc hội. Cụ thể, sẽ gia hạn nộp thuế thu nhập DN; gia hạn nộp thuế GTGT ở tất cả các DN, trong đó có các DN kinh doanh nhà ở. “Đây là tin vui cho 3.000 DN kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP” - bà Nga nói. Cũng nhằm hỗ trợ các DN  đầu tư nhà ở xã hội, bà Nga cho biết kể từ tháng 7, tất cả dự án đầu tư nhà ở xã hội đều được hưởng và giảm nhiều loại thuế. Một tin vui khác cho các DN sản xuất bao bì, túi ni lông là trong năm nay được gia hạn nộp thuế bảo vệ môi trường.

Theo bà Nga, ngay sau khi Chính phủ thông qua Nghị quyết về giảm, dãn thuế, trong vòng 10 ngày Cục Thuế sẽ phổ biến quy định, công khai thủ tục hưởng ưu đãi đến 100.000 DN trên địa bàn. Ngoài ra, một biện pháp khác sẽ được triển khai ngay từ đầu năm 2013 là tập trung thanh tra, kiểm tra các DN có dấu hiệu chuyển giá, DN có vốn đầu tư nước ngoài; DN thuộc các lĩnh vực dược phẩm, quảng cáo trên đài truyền hình, kinh doanh trò chơi điện tử, kinh doanh hàng hiệu, nhà hàng tiệc cưới.

Về thu ngân sách toàn TP, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính, nhận định năm 2012, Trung ương giao chỉ tiêu thu 216.300 tỉ đồng đã được xem là cao. Năm 2013, dự báo tình hình kinh tế sẽ khó khăn hơn nhưng chỉ tiêu lại tăng lên 236.830 tỉ đồng là quá cao!

Quy trách nhiệm chủ tịch quận - huyện

Chánh Văn phòng UBND TP, ông Võ Văn Luận, nêu ra 7 nhóm giải pháp chủ yếu của TP để phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2013. Trong đó, tập trung nhiều cho nhóm giải pháp tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tập trung nguồn lực thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Về công tác quy hoạch và phát triển đô thị bền vững, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết đúng như kế hoạch, cuối năm 2012, TP đã hoàn tất toàn bộ đồ án quy hoạch chung 1/5.000 của 24 quận - huyện. Ông Tín đề nghị trong vòng 30 ngày kể từ khi đồ án quy hoạch được duyệt, các quận - huyện phải công bố công khai để người dân biết. Ngoài ra, những đồ án quy hoạch nào đã công bố nhưng không phù hợp thì địa phương phải chủ động đề xuất TP điều chỉnh. “Kể cả những con đường, hẻm giới, lộ giới mà không khả thi thì địa phương phải chủ động báo cáo TP xem xét, khi quy hoạch phải chú trọng bảo đảm quyền lợi người dân”, ông Tín lưu ý và cho biết trong quý I, TP sẽ công bố quy định về việc bảo đảm quyền lợi của người dân trong khu quy hoạch.

Về giải quyết dự án “treo”, ông Tín cho biết TP đang tích cực xem xét bãi bỏ những dự án không khả thi. “Trách nhiệm để tồn tại dự án “treo” là của chủ tịch UBND 24 quận - huyện, bởi người dân sống ra sao, khốn khổ như thế nào trong khu dự án “treo” thì địa phương là nơi biết đầu tiên. Từ nay về sau, những dự án “treo” mà quận - huyện không báo cáo TP thì trách nhiệm thuộc về chủ tịch quận - huyện. Việc xử lý như thế nào là thuộc thẩm quyền của Trung ương hay TP nhưng tiến độ ở địa bàn thì không thể địa phương không biết. TP sẽ công khai những dự án đang triển khai đến tận địa bàn dân cư để người dân kiểm tra, giám sát” - ông Tín kiên quyết.

Liên quan đến xử lý xây dựng trái phép, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín yêu cầu từ nay về sau, để xảy ra xây dựng trái phép chính là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Sắp tới UBND TP sẽ tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành vì xuất hiện phổ biến tình trạng lấn chiếm đất công và kênh rạch. 

Không để dân lo sợ khi ra đường

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở, ngành và 24 quận - huyện cần cố gắng đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2013, trong đó phấn đấu đạt mức tăng GDP trên 10%. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng đặc biệt lưu ý đến việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. “Năm 2013 chúng ta kiên quyết tấn công từng địa bàn trọng điểm, không thể để sơ hở cho tội phạm hoạt động. Địa bàn nào xảy ra án thì cảnh sát khu vực quản lý địa bàn đó phải  chịu trách nhiệm. Không thể tiếp tục để người dân than phiền mỗi khi  ra đường là sợ cướp, sống chung với cướp giật…” - ông Quân quyết liệt.

Theo Quý Hiền

NLĐ

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang