Thứ Hai, 07/01/2013, 16:01

Xin hợp thức hóa diện tích nhà xây thêm

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà cũ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất. Tôi xin phép sửa chữa nhưng có xây thêm một phần trong diện tích đất trống với diện tích xây dựng thêm là 6m2.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà của chủ cũ khi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có phần xây thêm này. Khi tôi mua nhà và sang tên chỉ ghi phần "những thay đổi pháp lý", còn phần "chủ sở hữu nhà và đất gắn liền" vẫn còn tên chủ cũ.

Bây giờ tôi muốn tên tôi đứng ở phần chủ sở hữu thì cần làm gì? Liên hệ cơ quan nào? Nếu có nộp phạt thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Minh Ngoc (minhngoc4000@... )

Trả lời
 

Đối với việc ông/bà muốn giấy chứng nhận thể hiện tên bà ở phần chủ sở hữu thay thế cho chủ cũ, bà có thể liên hệ phòng tài nguyên và môi trường quận, huyện để làm thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực trạng căn nhà trước khi cấp đổi giấy chứng nhận, và trong trường hợp này việc cấp đổi giấy có thể bị vướng do thực trạng căn nhà không còn phù hợp với giấy chứng nhận cũ.

Trong trường hợp này việc xử lý được chia thành hai trường hợp:

+ Trường hợp thứ nhất, nếu phần diện tích xây thêm được xây dựng trước ngày 1-7-2006 (ngày Luật nhà ở có hiệu lực) và được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt bà sẽ được hợp thức hóa phần diện tích xây thêm.

+ Trường hợp thứ hai, nếu phần diện tích xây thêm được xây dựng từ ngày 1-7-2006 trở về sau, bà có thể được cấp đổi giấy chứng nhận nhưng không được công nhận quyền sở hữu đối với phần diện tích nhà xây thêm.

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang