Thứ Hai, 07/01/2013, 16:01

Xin hợp thức hóa diện tích nhà xây thêm

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà cũ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất. Tôi xin phép sửa chữa nhưng có xây thêm một phần trong diện tích đất trống với diện tích xây dựng thêm là 6m2.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà của chủ cũ khi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có phần xây thêm này. Khi tôi mua nhà và sang tên chỉ ghi phần "những thay đổi pháp lý", còn phần "chủ sở hữu nhà và đất gắn liền" vẫn còn tên chủ cũ.

Bây giờ tôi muốn tên tôi đứng ở phần chủ sở hữu thì cần làm gì? Liên hệ cơ quan nào? Nếu có nộp phạt thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Minh Ngoc (minhngoc4000@... )

Trả lời
 

Đối với việc ông/bà muốn giấy chứng nhận thể hiện tên bà ở phần chủ sở hữu thay thế cho chủ cũ, bà có thể liên hệ phòng tài nguyên và môi trường quận, huyện để làm thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực trạng căn nhà trước khi cấp đổi giấy chứng nhận, và trong trường hợp này việc cấp đổi giấy có thể bị vướng do thực trạng căn nhà không còn phù hợp với giấy chứng nhận cũ.

Trong trường hợp này việc xử lý được chia thành hai trường hợp:

+ Trường hợp thứ nhất, nếu phần diện tích xây thêm được xây dựng trước ngày 1-7-2006 (ngày Luật nhà ở có hiệu lực) và được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt bà sẽ được hợp thức hóa phần diện tích xây thêm.

+ Trường hợp thứ hai, nếu phần diện tích xây thêm được xây dựng từ ngày 1-7-2006 trở về sau, bà có thể được cấp đổi giấy chứng nhận nhưng không được công nhận quyền sở hữu đối với phần diện tích nhà xây thêm.

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang