Thứ Hai, 07/01/2013, 16:01

Xin hợp thức hóa diện tích nhà xây thêm

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà cũ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất. Tôi xin phép sửa chữa nhưng có xây thêm một phần trong diện tích đất trống với diện tích xây dựng thêm là 6m2.

Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà của chủ cũ khi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có phần xây thêm này. Khi tôi mua nhà và sang tên chỉ ghi phần "những thay đổi pháp lý", còn phần "chủ sở hữu nhà và đất gắn liền" vẫn còn tên chủ cũ.

Bây giờ tôi muốn tên tôi đứng ở phần chủ sở hữu thì cần làm gì? Liên hệ cơ quan nào? Nếu có nộp phạt thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Minh Ngoc (minhngoc4000@... )

Trả lời
 

Đối với việc ông/bà muốn giấy chứng nhận thể hiện tên bà ở phần chủ sở hữu thay thế cho chủ cũ, bà có thể liên hệ phòng tài nguyên và môi trường quận, huyện để làm thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực trạng căn nhà trước khi cấp đổi giấy chứng nhận, và trong trường hợp này việc cấp đổi giấy có thể bị vướng do thực trạng căn nhà không còn phù hợp với giấy chứng nhận cũ.

Trong trường hợp này việc xử lý được chia thành hai trường hợp:

+ Trường hợp thứ nhất, nếu phần diện tích xây thêm được xây dựng trước ngày 1-7-2006 (ngày Luật nhà ở có hiệu lực) và được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt bà sẽ được hợp thức hóa phần diện tích xây thêm.

+ Trường hợp thứ hai, nếu phần diện tích xây thêm được xây dựng từ ngày 1-7-2006 trở về sau, bà có thể được cấp đổi giấy chứng nhận nhưng không được công nhận quyền sở hữu đối với phần diện tích nhà xây thêm.

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang