Thứ Ba, 08/01/2013, 08:15

Đầu năm mới, dự án căn hộ vẫn đua giảm giá

Nhiều dự án căn hộ tiếp tục giảm giá nhẹ, hoặc khuyến mãi khi mua căn hộ như tặng 200 triệu đồng mỗi căn, tặng điện thoại,…

Đầu năm mới, dự án căn hộ vẫn đua giảm giá

Mặc dù với nhiều thông tin hỗ trợ từ Chính phủ chothị trường bất động sản trong những ngày cuối cùng của năm 2012. Tuy nhiên,trên thị trường những ngày đầu năm 2013, nhiều dự án căn hộ mở bán vẫn giữ chiếnlược giảm giá bán hấp dẫn, hoặc khuyến mãi để thu hút nguồn cầu, xả hàng tồn.

Dưới áp lực về dòng tiền để triển khai dự án, cùng vớiđó thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự phục hồi trở lại, thanh khoản thịtrường kém do nguồn cầu yếu ở phân khúc căn hộ trung và cao cấp. Trong khi đó, ởphân khúc này lượng hàng tồn kho khá lớn.

Vì thế, việc triển khai mở bán các căn hộ còn tồn ởmỗi dự án để thu dòng tiền mặt về từ các chủ dự án đang diễn ra khá mạnh mẽ, thậmchí nhiều dự án phải tìm đến những cái “bắt tay” từ các đối tác khác.

Cuối tuần qua 5/1/2013, Ba Đình Land đã chính thứccông bố đối tác hợp tác cho dự án Hattoco tại số 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội làCông ty TNHH Sông Hằng. Dự án Hattoco được khởi công từ năm 2009, đến cuối năm2011 Ba Đình Land đã đầu tư được 400 tỷ trong tổng vốn 900 tỷ cho dự án để xâydựng đến tầng 10 trong tổng số 39 tầng của dự án.

Nhưng sau đó, gặp phải kinh tế khó khăn, dự án thiếuvốn triển khai nên phải tạm dừng thi công gần 1 năm. Đến nay Sông Hằng đã quyếtđịnh bỏ ra 500 tỷ để hợp tác cùng Ba Đình Land làm chủ dự án, và công bố mởbán, triển khai tiếp dự án này.

Giá bán được đưa ra là 15 triệu đồng/m2 (chưa VAT),diện tích các căn hộ cũng điều chỉnh nhỏ lại khoảng từ 60 – 70m2. Mức giá này so với giá bán căn hộ dự án nàytrước đây giảm đi khoảng 6 triệu đồng/m2.

Cũng trong ngày 5/1/2013, chủ đầu tư dự án Nam ĐôComplex tại số 609 Trương Định, Hà Nội, Công ty GP Invest cũng mở bán cho kháchhàng hằng trăm căn hộ với giá bán được công bố giảm xuống còn 20 triệu đồng/m2cho cả khách hàng mới và cũ, so với giá mở bán đợt trước đó giảm khoảng từ 1,5 –2 triệu đồng/m2.

Hiện tòa CT1 Nam Đô Complex đã được nhà thầu thicông đổ bê tông sàn tầng 25 và dự kiến cất nóc vào tháng 2 năm 2013, bàn giaovào cuối năm 2013. Tòa CT2 đã cất nóc vào đầu tháng 12/2012, hiện đang thi cônghoàn thiện và trát ngoài tòa nhà, dự kiến bàn giao căn hộ vào tháng 7/2013.

Cũng nằm trong phân khúc trung và cao cấp, hiện đangxây dựng phần thô, sắp đi vào hoàn thiện, dự án căn hộ The Westa do Coma18 làmchủ đầu tư. Sau khi công bố điều chỉnh giá bán của 79 căn hộ The Westa còn lạicòn 17,9 triệu đồng/m2 (năm 2010, căn hộ Westa được chào bán 29-30 triệu đồng/m2)vào giữa tháng 8/2012, đến nay Coma18 vẫn chưa bán hết số căn hộ này.

Hiện một số sàn BĐS vẫn đang chào bán căn hộ dự ánnày với giá từ 16,7 triệu đồng/m2, giảm khoảng hơn 1 triệu đồng/m2 so với đợt mởbán trước đó.

Không chọn lựa chiến lược giá bán bằng mọi giá, khigiá căn hộ một số dự án căn hộ cao cấp đã được điều chỉnh giảm khoảng 30% so vớithời kỳ năm 2009-2011, hiện nay, nhiều dự án lại thu hút khách mua bằng những đợtmở bán với khuyến mãi “khủng”, quà tặng hấp dẫn.

Tuy nhiên, với tâm lý chờ đợi giá giảm thêm, cùng vớiđó là niềm tin vào việc triển khai dự án đúng tiến độ của khách hàng giảm sút, dođó, một số dự án hiện mới đang xây hầm, móng nên hiệu quả bán hàng chưa cao.

Sau khi đưa ra giá bán còn 22,6 triệu đồng/m2 (chưaVAT) vào tháng 10/2012 căn hộ dự án Golden Palace đã lập mặt bằng giá mới thấphơn nhiều so với thời gian trước đây ở mức khoảng 36-38 triệu đồng/m2. Đến nay,không trực tiếp giảm giá bán nhưng chủ đầu tư lại đưa ra khuyến mãi tặng điệnthoại Iphone 5 cho khách mua căn hộ từ 15/12/2012 đến 15/1/2013.

Còn với dự án Golden Land tại 275 Nguyễn Trãi, ThanhXuân, Hà Nội, sau nhiều chiến dịch bán hàng với xu hướng cả giảm giá trực tiếptrên sản phẩm, tặng ô tô, hỗ trợ lãi suất,…cho đến áp dụng bàn giao nhà thô đều được chủ dự án này triển khai, hiệnmặt bằng căn hộ dự án này chỉ còn khoảng 23-25 triệu đồng/m2.

Trong tháng đầu tiên của năm 2013 này, chủ dự án nàytiếp tục chiến dịch khuyến mãi “khủng” khi tặng cho 10 khách hàng đầu tiên muacăn hộ tháp A 200 triệu đồng cho mỗi căn.

Cho dù đón nhận nhiều thông tin tốt vừa qua, nhưngthị trường vẫn đang ghi nhận các dự án BĐS hạ giá hàng loạt để bán hàng tồn.Theo nhận định của ông Vũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc, hiện tổng nguồncung thừa theo dự đoán khoảng 30-40 ngàn căn, trong giai đoạn 2013-2014 thị trườngchỉ tập trung bán số lượng căn hộ này. Còn đối với các dự án mới sẽ không dámra thị trường, chỉ khoảng 2% số lượng dự án mở bán là dự án mới.

PhạmAn

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang