Thứ Ba, 08/01/2013, 10:01

Dự án "đắp chiếu": Nghe theo chủ đầu tư hay công ty phân phối?

Hàng loạt dự án của tập đoàn Vina Megastar đang đắp chiếu, khiến khách mua nhà qua Công ty Hạ Long rơi vào "mớ bòng bong". Họ hoang mang khi không biết bắt đầu từ đâu và tin theo lời hứa chủ đầu tư hay công ty phân phối?

Chờ đến bao giờ?
 
Đoàn kết, kiên trì và đấu tranh đến cùng để đòi quyền lợi khi đã đóng đến 70% số tiền mua nhà, đến nay khách hàng mua nhà tại CT3 Trung Văn đã nhận được hợp đồng chuyển nhượng từ công ty phân phối sang chủ đầu tư. Theo dự tính, đầu tháng 1 khách của CT3 Trung Văn sẽ nhận được chìa khóa căn nhà của mình.

Trong khi đó, cũng là khách hàng mua nhà từ Công ty Hạ Long qua dự án Hesco Văn Quán – Hà Đông, Hà Nội nhiều khách hàng đang rơi vào trạng thái mớ bòng bong khi không biết bắt đầu từ đâu và tin theo lời hứa chủ đầu tư hay công ty phân phối của mình.

Chị Hằng - khách hàng mua nhà tại Hesco Văn Quán cho biết: Chị hoàn toàn bế tắc khi tiền đã đổ vào dự án mà đến nay vẫn nằm trong trạng thái án binh bất động. Hoạt động của nhóm khách hàng mua nhà tại đây cũng khá mờ nhạt.

Nhiều khách hàng vẫn đặt niềm tin vào chủ đầu tư là Tập đoàn Vina Megastar sẽ tiếp tục triển khai dự án trong khi một số khách hàng ký hợp đồng góp vốn từ Công ty Hạ Long thì gần như mất niềm tin trước những lời hứa có cánh của những người có trách nhiệm.
 

Hiện tại dự án Hesco vẫn là bãi đất hoang tàn sau hơn 1 năm triển khai, thi công


Anh Chinh - khách hàng khác của dự án Hesco Văn Quán cho biết: “Bằng giá nào tôi cũng phải đòi lại vốn đã góp với chủ đầu tư. Tiền lãi tôi không dám mong nhận được nhưng gốc chủ đầu tư phải thanh toán sòng phẳng. Trước đó, trong văn bản gửi cho chúng tôi, họ hứa rằng sẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp nhưng khách không phải đứa trẻ con”.

Trả lời khách hàng, chủ đầu tư Hesco Văn Quán từng khéo léo viện vào lý do khủng hoảng kinh tế nên dự án không được triển khai tiếp, nhưng trên thực tế năng lực tài chính để triển khai dự án này rất khó khăn.

Hiện tại, khách hàng tại đây vẫn ngày đêm mong nhà đầu tư trả lại số vốn đã huy động của họ trước đó trên nguyên tắc hợp đồng góp vốn đã ký.

Sức khỏe tài chính Vina Megastar yếu?

Năng lực tài chính của tập đoàn Vina Megastar  được giới thiệu trên website của họ như sau: “Được thành lập năm 2007, Tập đoàn Megastar luôn dẫn đầu trong việc phát huy tối đa giá trị gia tăng cho các sản phẩm công nghiệp truyền thống và phát triển đô thị. Từ công nghệ luyện kim tới đóng tàu, từ đáp ứng nhu cầu địa ốc đến khu công viên công nghiệp - business park, Megastar và vốn điều lệ khi đó là 700 tỷ đồng". Nhưng trên thực tế, tập đoàn này đang sa vào khá nhiều siêu dự án và đều chưa triển khai được gì ngoài quây tôn chiếm chỗ.

Mới đây, dự án hồ điều hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã được thông báo sẽ thu hồi từ chủ đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar. Đây là dự án công viên văn hóa - vui chơi - giải trí và dịch vụ công cộng được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Thời điểm khởi công dự án dự kiến vào cuối năm 2011 đã không được thực hiện. Ông Đặng Hồng Thái cho biết, theo báo cáo của các cơ quan của UBND quận Thanh Xuân, hiện nay, năng lực tài chính của Vina Megastar cũng không bảo đảm thực hiện được dự án.

Dự án Hesco Dominium gồm 1 tòa tháp đôi 50 tầng và tòa nhà 45 tầng. Để huy động vốn, Megastar Land đã từng thông tin ngày 4/7/2011, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 4465/VPCP-KTN thông báo dự án tiếp tục được triển khai sau khi Hà Nội có đợt rà soát các dự án bất động sản. Nhưng trên thực tế, dự án vẫn là khu đất hoang tàn với những chiếc máy thi công hoen gỉ. Lời hứa tiếp tục thi công của chủ đầu tư vẫn quá xa vời.

Ngoài ra, dự án 409 Lĩnh Nam của tập đoàn này cũng đang rơi vào trạng thái án binh, bất động. Hàng trăm khách hàng chỉ còn biết kêu trời khi góp tiền xây nhà cùng chủ đầu tư.

Một chuyên gia bất động sản nhận định, trong trường hợp khách hàng của Hesco Văn Quán muốn đòi lại tiền chỉ còn cách đoàn kết, kiên trì và phải đi đến cùng với chủ đầu tư. Nếu khách bỏ bẵng chủ đầu tư sẽ cho rằng khách khoan nhượng và họ không làm đến nơi đến chốn.

Một nguồn tin khác cho rằng chủ đầu tư Hesco Văn Quán sẽ “bán” lại dự án này cho một ngân hàng lớn khác đổ tiền vào triển khai tiếp dự án? Nhưng thông tin này cũng không làm cho khách của dự án có đủ niềm tin và hi vọng chờ.
 

(Theo GDVN)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang