Thứ Ba, 08/01/2013, 11:15

Năm 2013 nới lỏng tín dụng phi sản xuất: Tiền có “chảy” vào chứng khoán và BĐS?

Nếu Chính phủ không có những biện pháp can thiệp mạnh, tín dụng trong nền kinh tế, cho cả lĩnh vực sản xuất lẫn phi sản xuất, sẽ chỉ tăng trưởng ở mức thấp.

Năm 2013 nới lỏng tín dụng phi sản xuất:  Tiền có “chảy” vào chứng khoán và BĐS?

Theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm2013 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ trọng tín dụng phi sản xuất sẽ do các tổ chứctín dụng tự quyết định. Chuyên gia tài chính Nguyễn Đức Độ cho rằng, với việcNHNN bãi bỏ quy định về tỷ trọng tín dụng phi sản xuất tại các tổ chức tín dụng,người ta có thể kỳ vọng vào 2 điều:

Thứ nhất, nếu tín dụng tiêu dùng tăng, tổng cầu trong nền kinh tế sẽ đượccải thiện phần nào và vấn đề tìm đầu ra của các doanh nghiệp cũng sẽ bớt khókhăn hơn. Thứ hai, nếu dòng tiền chảymạnh hơn vào thị trường tài sản, việc giải phóng hàng tồn kho bất động sản sẽdễ dàng hơn, gánh nặng nợ nần của các doanh nghiệp cũng như của các nhà đầu tư cũngsẽ được giảm bớt. Việc giải quyết vấn đề nợ xấu, vì thế, cũng sẽ thuận lợi hơnvà cơ hội phục hồi của nền kinh tế cũng sẽ lớn hơn.

Ông có cho rằng, với việc không quy định như trên, tiền sẽ"chảy" vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán hay không?

Để tiền chảy vào thịtrường bất động sản và chứng khoán, cần phải có một số điều kiện. Đối với cácnhà đầu tư giá trị, giá cả phải đủ hấp dẫn. Còn đối với các nhà đầu tư lướtsóng, giá cả phải đang trong xu thế tăng.

Nếu chiếu theo 2 điềukiện này, có thể thấy rằng thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội hút tiềnhơn.

Đối với thị trường bấtđộng sản, cơ hội sẽ thấp hơn nhiều, bởi giá bất động sản cho đến nay vẫn cònchưa tìm được đáy.

Nếu người dân và các nhàđầu tư chưa tin rằng giá bất động sản đã đủ hấp dẫn hoặc thị trường sẽ phục hồitrong tương lai gần, thì cho dù có nới lỏng hạn mức tín dụng, đồng thời hạ lãisuất cho vay mua nhà xuống mức rất thấp đi nữa, người ta cũng sẽ không đi vay,thậm chí không bỏ tiền túi ra để đầu tư.

Tuy nhiên, nếu tiền chảyvào thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp có thể sẽ được hưởng lợi. Khi giáchứng khoán tăng, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát hành cổ phiếuvà tăng vốn.

Điều này rất quan trọngđối với các doanh nghiệp đang có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao và khó tiếp cậnvốn vay từ ngân hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản.

Nếu các doanh nghiệpphát hành cổ phiếu thành công, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ tăng, tỷ lệđòn bẩy tài chính sẽ giảm, đồng thời họ sẽ có thêm tiền mặt để tiếp tục sảnxuất kinh doanh, hoặc ít nhất là tăng khả năng cầm cự, chống đỡ với những khókhăn trong giai đoạn hiện nay.

Mặc dù NHNN có khẳng định sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởngtín dụng đối với các tổ chức tín dụng để đảm bảo mở rộng tín dụngđi đôi với an toàn, hiệu quả nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng về việcdòng tiền sẽ không chảy vào lĩnh vực sản xuất? Bản thân ông thấy lo lắng đó thếnào?

Chúng ta không nên quá longại về việc khu vực phi sản xuất, chẳng hạn như thị trường bất động sản, húttiền và khiến cho tín dụng vào khu vực sản xuất tăng trưởng chậm.

Ngược lại, nếu tiền bịhút vào thị trường bất động sản, thì đó là điều tốt. Chỉ khi tiền chảy vào thịtrường bất động sản, vấn đề nợ xấu mới được giải quyết triệt để và lúc đó tíndụng cho khu vực sản xuất mới tăng trưởng mạnh trở lại.

Trong giai đoạn hiệnnay, tín dụng cho các khu vực sản xuất và phi sản xuất sẽ không phải cạnh tranhnhau, mà ngược lại, sẽ bổ sung cho nhau.

Các ngân hàng hiện cònđang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra và phải mua trái phiếu Chínhphủ.

Nếu giá bất động sảnnhanh tìm được đáy và chúng ta giải quyết tốt vấn đề nợ xấu, cũng như kích đượccầu tiêu dùng, tín dụng cho khu vực sản xuất sẽ gia tăng, bởi lòng tin của cácngân hàng đối với các doanh nghiệp cũng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, cần khẳngđịnh rằng, tín dụng cho khu vực sản xuất sẽ khó có thể tăng nhanh.  

Một trong những lý do lànhiều doanh nghiệp hiện nay còn phải lo trả nợ, hạ tỷ lệ đòn bẩy tài chính, nênnhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ không lớn, nhất là trong bốicảnh tổng cầu vẫn còn yếu.

Ông dự báo như thế nào về tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vựcphi sản xuất trong năm 2013?

Nới lỏng hạn mức chovay, hạ lãi suất là những điều kiện cần, nhưng chưa đủ để thúc đẩy tăng trưởngtín dụng đối với cả lĩnh vực sản xuất lẫn phi sản xuất. Trong giai đoạn hiệnnay, mức độ rủi ro cao trên các thị trường mới là yếu tố cản trở sự dịch chuyểncủa các dòng tiền.

Nếu Chính phủ không cónhững biện pháp can thiệp mạnh, tín dụng trong nền kinh tế, cho cả lĩnh vực sảnxuất lẫn phi sản xuất, sẽ chỉ tăng trưởng ở mức thấp.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

Theo TTVN

Trong năm qua, nhiều nhà đầu tư BĐS liền thổ đã gặt hái mức lợi nhuận ấn tượng 50-60%, thậm chí cao hơn nhờ bắt đúng bài ăn theo các siêu dự án, đón sóng hạ tầng, mua đất vườn giá rẻ hay tài sản phát mãi ngân hàng.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang