Thứ Ba, 08/01/2013, 11:15

Năm 2013 nới lỏng tín dụng phi sản xuất: Tiền có “chảy” vào chứng khoán và BĐS?

Nếu Chính phủ không có những biện pháp can thiệp mạnh, tín dụng trong nền kinh tế, cho cả lĩnh vực sản xuất lẫn phi sản xuất, sẽ chỉ tăng trưởng ở mức thấp.

Năm 2013 nới lỏng tín dụng phi sản xuất:  Tiền có “chảy” vào chứng khoán và BĐS?

Theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm2013 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ trọng tín dụng phi sản xuất sẽ do các tổ chứctín dụng tự quyết định. Chuyên gia tài chính Nguyễn Đức Độ cho rằng, với việcNHNN bãi bỏ quy định về tỷ trọng tín dụng phi sản xuất tại các tổ chức tín dụng,người ta có thể kỳ vọng vào 2 điều:

Thứ nhất, nếu tín dụng tiêu dùng tăng, tổng cầu trong nền kinh tế sẽ đượccải thiện phần nào và vấn đề tìm đầu ra của các doanh nghiệp cũng sẽ bớt khókhăn hơn. Thứ hai, nếu dòng tiền chảymạnh hơn vào thị trường tài sản, việc giải phóng hàng tồn kho bất động sản sẽdễ dàng hơn, gánh nặng nợ nần của các doanh nghiệp cũng như của các nhà đầu tư cũngsẽ được giảm bớt. Việc giải quyết vấn đề nợ xấu, vì thế, cũng sẽ thuận lợi hơnvà cơ hội phục hồi của nền kinh tế cũng sẽ lớn hơn.

Ông có cho rằng, với việc không quy định như trên, tiền sẽ"chảy" vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán hay không?

Để tiền chảy vào thịtrường bất động sản và chứng khoán, cần phải có một số điều kiện. Đối với cácnhà đầu tư giá trị, giá cả phải đủ hấp dẫn. Còn đối với các nhà đầu tư lướtsóng, giá cả phải đang trong xu thế tăng.

Nếu chiếu theo 2 điềukiện này, có thể thấy rằng thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội hút tiềnhơn.

Đối với thị trường bấtđộng sản, cơ hội sẽ thấp hơn nhiều, bởi giá bất động sản cho đến nay vẫn cònchưa tìm được đáy.

Nếu người dân và các nhàđầu tư chưa tin rằng giá bất động sản đã đủ hấp dẫn hoặc thị trường sẽ phục hồitrong tương lai gần, thì cho dù có nới lỏng hạn mức tín dụng, đồng thời hạ lãisuất cho vay mua nhà xuống mức rất thấp đi nữa, người ta cũng sẽ không đi vay,thậm chí không bỏ tiền túi ra để đầu tư.

Tuy nhiên, nếu tiền chảyvào thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp có thể sẽ được hưởng lợi. Khi giáchứng khoán tăng, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát hành cổ phiếuvà tăng vốn.

Điều này rất quan trọngđối với các doanh nghiệp đang có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao và khó tiếp cậnvốn vay từ ngân hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản.

Nếu các doanh nghiệpphát hành cổ phiếu thành công, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ tăng, tỷ lệđòn bẩy tài chính sẽ giảm, đồng thời họ sẽ có thêm tiền mặt để tiếp tục sảnxuất kinh doanh, hoặc ít nhất là tăng khả năng cầm cự, chống đỡ với những khókhăn trong giai đoạn hiện nay.

Mặc dù NHNN có khẳng định sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởngtín dụng đối với các tổ chức tín dụng để đảm bảo mở rộng tín dụngđi đôi với an toàn, hiệu quả nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng về việcdòng tiền sẽ không chảy vào lĩnh vực sản xuất? Bản thân ông thấy lo lắng đó thếnào?

Chúng ta không nên quá longại về việc khu vực phi sản xuất, chẳng hạn như thị trường bất động sản, húttiền và khiến cho tín dụng vào khu vực sản xuất tăng trưởng chậm.

Ngược lại, nếu tiền bịhút vào thị trường bất động sản, thì đó là điều tốt. Chỉ khi tiền chảy vào thịtrường bất động sản, vấn đề nợ xấu mới được giải quyết triệt để và lúc đó tíndụng cho khu vực sản xuất mới tăng trưởng mạnh trở lại.

Trong giai đoạn hiệnnay, tín dụng cho các khu vực sản xuất và phi sản xuất sẽ không phải cạnh tranhnhau, mà ngược lại, sẽ bổ sung cho nhau.

Các ngân hàng hiện cònđang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra và phải mua trái phiếu Chínhphủ.

Nếu giá bất động sảnnhanh tìm được đáy và chúng ta giải quyết tốt vấn đề nợ xấu, cũng như kích đượccầu tiêu dùng, tín dụng cho khu vực sản xuất sẽ gia tăng, bởi lòng tin của cácngân hàng đối với các doanh nghiệp cũng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, cần khẳngđịnh rằng, tín dụng cho khu vực sản xuất sẽ khó có thể tăng nhanh.  

Một trong những lý do lànhiều doanh nghiệp hiện nay còn phải lo trả nợ, hạ tỷ lệ đòn bẩy tài chính, nênnhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ không lớn, nhất là trong bốicảnh tổng cầu vẫn còn yếu.

Ông dự báo như thế nào về tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vựcphi sản xuất trong năm 2013?

Nới lỏng hạn mức chovay, hạ lãi suất là những điều kiện cần, nhưng chưa đủ để thúc đẩy tăng trưởngtín dụng đối với cả lĩnh vực sản xuất lẫn phi sản xuất. Trong giai đoạn hiệnnay, mức độ rủi ro cao trên các thị trường mới là yếu tố cản trở sự dịch chuyểncủa các dòng tiền.

Nếu Chính phủ không cónhững biện pháp can thiệp mạnh, tín dụng trong nền kinh tế, cho cả lĩnh vực sảnxuất lẫn phi sản xuất, sẽ chỉ tăng trưởng ở mức thấp.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang