Thứ Ba, 08/01/2013, 11:15

Năm 2013 nới lỏng tín dụng phi sản xuất: Tiền có “chảy” vào chứng khoán và BĐS?

Nếu Chính phủ không có những biện pháp can thiệp mạnh, tín dụng trong nền kinh tế, cho cả lĩnh vực sản xuất lẫn phi sản xuất, sẽ chỉ tăng trưởng ở mức thấp.

Năm 2013 nới lỏng tín dụng phi sản xuất:  Tiền có “chảy” vào chứng khoán và BĐS?

Theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm2013 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ trọng tín dụng phi sản xuất sẽ do các tổ chứctín dụng tự quyết định. Chuyên gia tài chính Nguyễn Đức Độ cho rằng, với việcNHNN bãi bỏ quy định về tỷ trọng tín dụng phi sản xuất tại các tổ chức tín dụng,người ta có thể kỳ vọng vào 2 điều:

Thứ nhất, nếu tín dụng tiêu dùng tăng, tổng cầu trong nền kinh tế sẽ đượccải thiện phần nào và vấn đề tìm đầu ra của các doanh nghiệp cũng sẽ bớt khókhăn hơn. Thứ hai, nếu dòng tiền chảymạnh hơn vào thị trường tài sản, việc giải phóng hàng tồn kho bất động sản sẽdễ dàng hơn, gánh nặng nợ nần của các doanh nghiệp cũng như của các nhà đầu tư cũngsẽ được giảm bớt. Việc giải quyết vấn đề nợ xấu, vì thế, cũng sẽ thuận lợi hơnvà cơ hội phục hồi của nền kinh tế cũng sẽ lớn hơn.

Ông có cho rằng, với việc không quy định như trên, tiền sẽ"chảy" vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán hay không?

Để tiền chảy vào thịtrường bất động sản và chứng khoán, cần phải có một số điều kiện. Đối với cácnhà đầu tư giá trị, giá cả phải đủ hấp dẫn. Còn đối với các nhà đầu tư lướtsóng, giá cả phải đang trong xu thế tăng.

Nếu chiếu theo 2 điềukiện này, có thể thấy rằng thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội hút tiềnhơn.

Đối với thị trường bấtđộng sản, cơ hội sẽ thấp hơn nhiều, bởi giá bất động sản cho đến nay vẫn cònchưa tìm được đáy.

Nếu người dân và các nhàđầu tư chưa tin rằng giá bất động sản đã đủ hấp dẫn hoặc thị trường sẽ phục hồitrong tương lai gần, thì cho dù có nới lỏng hạn mức tín dụng, đồng thời hạ lãisuất cho vay mua nhà xuống mức rất thấp đi nữa, người ta cũng sẽ không đi vay,thậm chí không bỏ tiền túi ra để đầu tư.

Tuy nhiên, nếu tiền chảyvào thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp có thể sẽ được hưởng lợi. Khi giáchứng khoán tăng, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát hành cổ phiếuvà tăng vốn.

Điều này rất quan trọngđối với các doanh nghiệp đang có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao và khó tiếp cậnvốn vay từ ngân hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản.

Nếu các doanh nghiệpphát hành cổ phiếu thành công, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ tăng, tỷ lệđòn bẩy tài chính sẽ giảm, đồng thời họ sẽ có thêm tiền mặt để tiếp tục sảnxuất kinh doanh, hoặc ít nhất là tăng khả năng cầm cự, chống đỡ với những khókhăn trong giai đoạn hiện nay.

Mặc dù NHNN có khẳng định sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởngtín dụng đối với các tổ chức tín dụng để đảm bảo mở rộng tín dụngđi đôi với an toàn, hiệu quả nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng về việcdòng tiền sẽ không chảy vào lĩnh vực sản xuất? Bản thân ông thấy lo lắng đó thếnào?

Chúng ta không nên quá longại về việc khu vực phi sản xuất, chẳng hạn như thị trường bất động sản, húttiền và khiến cho tín dụng vào khu vực sản xuất tăng trưởng chậm.

Ngược lại, nếu tiền bịhút vào thị trường bất động sản, thì đó là điều tốt. Chỉ khi tiền chảy vào thịtrường bất động sản, vấn đề nợ xấu mới được giải quyết triệt để và lúc đó tíndụng cho khu vực sản xuất mới tăng trưởng mạnh trở lại.

Trong giai đoạn hiệnnay, tín dụng cho các khu vực sản xuất và phi sản xuất sẽ không phải cạnh tranhnhau, mà ngược lại, sẽ bổ sung cho nhau.

Các ngân hàng hiện cònđang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra và phải mua trái phiếu Chínhphủ.

Nếu giá bất động sảnnhanh tìm được đáy và chúng ta giải quyết tốt vấn đề nợ xấu, cũng như kích đượccầu tiêu dùng, tín dụng cho khu vực sản xuất sẽ gia tăng, bởi lòng tin của cácngân hàng đối với các doanh nghiệp cũng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, cần khẳngđịnh rằng, tín dụng cho khu vực sản xuất sẽ khó có thể tăng nhanh.  

Một trong những lý do lànhiều doanh nghiệp hiện nay còn phải lo trả nợ, hạ tỷ lệ đòn bẩy tài chính, nênnhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ không lớn, nhất là trong bốicảnh tổng cầu vẫn còn yếu.

Ông dự báo như thế nào về tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vựcphi sản xuất trong năm 2013?

Nới lỏng hạn mức chovay, hạ lãi suất là những điều kiện cần, nhưng chưa đủ để thúc đẩy tăng trưởngtín dụng đối với cả lĩnh vực sản xuất lẫn phi sản xuất. Trong giai đoạn hiệnnay, mức độ rủi ro cao trên các thị trường mới là yếu tố cản trở sự dịch chuyểncủa các dòng tiền.

Nếu Chính phủ không cónhững biện pháp can thiệp mạnh, tín dụng trong nền kinh tế, cho cả lĩnh vực sảnxuất lẫn phi sản xuất, sẽ chỉ tăng trưởng ở mức thấp.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

Theo TTVN

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định số 821/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ xác định chỉ giới đường đỏ và thiết kế cắm mốc giới tuyến đường Hà Đông - Xuân Mai (đoạn ngoài đường Vành đai 4), tỷ lệ 1/500 trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Oai và huyện Chương Mỹ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000 ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang