Thứ Ba, 08/01/2013, 12:15

Ông Lê Xuân Nghĩa Muốn tăng cầu về nhà ở thì phải giảm tiếp thuế sử dụng đất

Nếu vay 500 triệu đến 1 tỷ đồng để mua nhà với kỳ hạn từ 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người có cơ hội mua nhà đồng thời giải tỏa hàng tồn kho về nhà ở hiện nay.

Ông Lê Xuân Nghĩa Muốn tăng cầu về nhà ở thì phải giảm tiếp thuế sử dụng đất

Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong cuộc họp báo cuốinăm cũng đã từng nói: Tín dụng nhà ở cũng là chủ trương của Ngân hàng Nhà nước(NHNN), nghĩa là NHNN sẽ có một gói cho vay để mua nhà.

Đánh giá về tính hiệu quả của chủ trương này, Tiếnsĩ Lê Xuân Nghĩa nói: Vừa qua, ông có tiếp xúc và thảo luận với một số NHTM, rằnggiả định có những chủ trương như vậy thì có tham gia không? Và họ hỏi ngược lạiông 2 vấn đề. Một là Chính phủ có những biện pháp nào để làm cho giá BĐS rẻ đivà rẻ đi thêm nữa từ Chính phủ, tức là thuế và thủ tục.

Nếu giải quyết được 2 việc này thì giá BĐS có thể giảmxuống chỉ bằng một nửa bây giờ, mà DN vẫn sống tốt, người dân đi mua nhà đỡ nặnggánh hơn. Sau đó mới tính đến việc lãi suất tín dụng và kỳ hạn tín dụng.

Hai là tiền ngân hàng có, nhưng đây là tiền gửi củangười dân, nên khi cho vay mua nhà sẽ phải tính dự án đấy có thật không, ngườichủ dự án đấy có hợp pháp không, tiềm lực tài chính có đủ mạnh để triển khaithành công dự án không thì ngân hàng mới dám cho vay.

Ba là lãi suất phải hợp lý thì ngân hàng mới chovay, nếu thấp quá mà duy ý chí thì không thể cho vay được, vì ngân hàng còn phảicó trách nhiệm với người gửi tiền.

Mụctiêu rất lớn mà Chính phủ đang đặt ra là phục hồi lại thị trường BĐS, bởi lẽ nếukhông phục hồi được thì việc xử lý nợ xấu sẽ gặp khó khăn và tốn rất nhiều chiphí, ông có nghĩ thế không?

Để phục hồi lại thị trường này, các nước phát triểnkhông gặp phải những khó khăn về thủ tục hành chính, thuế khóa…, mà dựa chủ yếuvào chính sách tiền tệ: tăng kỳ hạn cho vay đối với những người mua nhà và hạlãi suất cho vay xuống.  

Ví dụ ở Mỹ, kỳ hạn cho vay mua nhà tới 30 năm, Phápvà châu Âu là 50 năm, đặc biệt ở Đức, Thụy Sỹ lên tới 80 năm không thu hồi gốcmà chỉ tính lãi. Làm như vậy thì chi phí trả tiền nhà hàng tháng của người dânsẽ thấp hơn dưới 40% mức thu nhập.

Ở Việt Nam nếu vay 500 triệu đến 1 tỷ đồng để muanhà với kỳ hạn từ 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người có cơ hộimua nhà, và có thể giải quyết nhanh chóng nhu cầu về nhà ở hiện tại của dân cưnói chung, đồng thời giải tỏa hàng tồn kho về nhà ở hiện nay nói riêng.

Phảnứng của các ngân hàng và doanh nghiệp về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Tìm hiểu một loạt NHTM và DN kinh doanh BĐS thì họcó kiến nghị  "rốt ráo". Thuế là một gói quan trọng, đặc biệt là thuếquyền sử dụng đất.

Họ cho rằng, mua một m² đất nông nghiệp chỉ có giá400.000 đồng, đầu tư cơ sở hạ tầng vào thành 4 triệu đồng, Nhà nước đánh thuế 4triệu nữa thành 8 triệu, mà mật độ xây dựng chỉ được 50%, tức là thành 16 triệuđồng/m².

Như vậy, từ400.000 đồng/m² đất nông nghiệp thành 16 triệu/m² xây dựng nhà ở thì làm sao màrẻ được.

Vì vậy, theo tôi, tăng cầu về nhà ở thì cũng đồng thờiphải giảm chi phí nhà ở xuống, bằng cách giảm thuế quyền sử dụng đất. Ngoài ra,thủ tục về đất đai hiện nay cũng rất phức tạp.

Vídụ cụ thể, thưa ông?

Chẳng hạn như việc cấp sổ đỏ. Có nhiều trường hợpngân hàng cho vay thế chấp bằng tài sản, đến khi dân chúng trả tài sản lại chongân hàng thì Sở Tài nguyên và Môi trường lại không đồng ý. Lý do vì tài sảnnày là tài sản cố định mà có một quy định là tài sản cố định của một ngân hàngkhông được phép vượt quá 50% vốn tự có.  

Chúng ta luôn "hoạnh họe", làm khổ ngânhàng và DN như vậy thì làm sao giải quyết được vấn đề.

Ngân hàng cho vay và thế chấp bằng BĐS, giờ không nhậnlại bằng BĐS thì lấy cái gì? Lấy BĐS về thì bảo hạch toán vào tài sản cố địnhvà bị vượt quá vốn tự có? Sự vượt quá đấy có thể có thật trong một giai đoạn nhấtđịnh khi ngân hàng đang xử lý, nhưng cũng phải bán đi chứ họ giữ lại làm gì khốitài sản này?

Ngoài ra, ngay cả thủ tục thu hồi nợ, tòa án xử mộtvụ cũng mất 2 năm, thi hành án 2 năm nữa thành 4 năm.

Vậy ngân hàng làm sao dám cho dân vay mua nhà. Trongkhi tiền gửi của người dân thì phải tính lãi hàng tháng, như vậy ngân hàng chịusao thấu.

Ra tòa thì mất thời gian, không ra tòa thì bị coi làlàm tăng tài sản cố định vượt quá quy định. Nếu xem thường thủ tục mà nghĩ rằngdo thiếu tín dụng hay thuế cao thì cũng không giải quyết nổi vấn đề này.

Xincảm ơn ông!

KhánhLinh (thực hiện)

Theo TTVN

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang