Thứ Ba, 08/01/2013, 12:15

Ông Lê Xuân Nghĩa Muốn tăng cầu về nhà ở thì phải giảm tiếp thuế sử dụng đất

Nếu vay 500 triệu đến 1 tỷ đồng để mua nhà với kỳ hạn từ 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người có cơ hội mua nhà đồng thời giải tỏa hàng tồn kho về nhà ở hiện nay.

Ông Lê Xuân Nghĩa Muốn tăng cầu về nhà ở thì phải giảm tiếp thuế sử dụng đất

Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong cuộc họp báo cuốinăm cũng đã từng nói: Tín dụng nhà ở cũng là chủ trương của Ngân hàng Nhà nước(NHNN), nghĩa là NHNN sẽ có một gói cho vay để mua nhà.

Đánh giá về tính hiệu quả của chủ trương này, Tiếnsĩ Lê Xuân Nghĩa nói: Vừa qua, ông có tiếp xúc và thảo luận với một số NHTM, rằnggiả định có những chủ trương như vậy thì có tham gia không? Và họ hỏi ngược lạiông 2 vấn đề. Một là Chính phủ có những biện pháp nào để làm cho giá BĐS rẻ đivà rẻ đi thêm nữa từ Chính phủ, tức là thuế và thủ tục.

Nếu giải quyết được 2 việc này thì giá BĐS có thể giảmxuống chỉ bằng một nửa bây giờ, mà DN vẫn sống tốt, người dân đi mua nhà đỡ nặnggánh hơn. Sau đó mới tính đến việc lãi suất tín dụng và kỳ hạn tín dụng.

Hai là tiền ngân hàng có, nhưng đây là tiền gửi củangười dân, nên khi cho vay mua nhà sẽ phải tính dự án đấy có thật không, ngườichủ dự án đấy có hợp pháp không, tiềm lực tài chính có đủ mạnh để triển khaithành công dự án không thì ngân hàng mới dám cho vay.

Ba là lãi suất phải hợp lý thì ngân hàng mới chovay, nếu thấp quá mà duy ý chí thì không thể cho vay được, vì ngân hàng còn phảicó trách nhiệm với người gửi tiền.

Mụctiêu rất lớn mà Chính phủ đang đặt ra là phục hồi lại thị trường BĐS, bởi lẽ nếukhông phục hồi được thì việc xử lý nợ xấu sẽ gặp khó khăn và tốn rất nhiều chiphí, ông có nghĩ thế không?

Để phục hồi lại thị trường này, các nước phát triểnkhông gặp phải những khó khăn về thủ tục hành chính, thuế khóa…, mà dựa chủ yếuvào chính sách tiền tệ: tăng kỳ hạn cho vay đối với những người mua nhà và hạlãi suất cho vay xuống.  

Ví dụ ở Mỹ, kỳ hạn cho vay mua nhà tới 30 năm, Phápvà châu Âu là 50 năm, đặc biệt ở Đức, Thụy Sỹ lên tới 80 năm không thu hồi gốcmà chỉ tính lãi. Làm như vậy thì chi phí trả tiền nhà hàng tháng của người dânsẽ thấp hơn dưới 40% mức thu nhập.

Ở Việt Nam nếu vay 500 triệu đến 1 tỷ đồng để muanhà với kỳ hạn từ 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người có cơ hộimua nhà, và có thể giải quyết nhanh chóng nhu cầu về nhà ở hiện tại của dân cưnói chung, đồng thời giải tỏa hàng tồn kho về nhà ở hiện nay nói riêng.

Phảnứng của các ngân hàng và doanh nghiệp về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Tìm hiểu một loạt NHTM và DN kinh doanh BĐS thì họcó kiến nghị  "rốt ráo". Thuế là một gói quan trọng, đặc biệt là thuếquyền sử dụng đất.

Họ cho rằng, mua một m² đất nông nghiệp chỉ có giá400.000 đồng, đầu tư cơ sở hạ tầng vào thành 4 triệu đồng, Nhà nước đánh thuế 4triệu nữa thành 8 triệu, mà mật độ xây dựng chỉ được 50%, tức là thành 16 triệuđồng/m².

Như vậy, từ400.000 đồng/m² đất nông nghiệp thành 16 triệu/m² xây dựng nhà ở thì làm sao màrẻ được.

Vì vậy, theo tôi, tăng cầu về nhà ở thì cũng đồng thờiphải giảm chi phí nhà ở xuống, bằng cách giảm thuế quyền sử dụng đất. Ngoài ra,thủ tục về đất đai hiện nay cũng rất phức tạp.

Vídụ cụ thể, thưa ông?

Chẳng hạn như việc cấp sổ đỏ. Có nhiều trường hợpngân hàng cho vay thế chấp bằng tài sản, đến khi dân chúng trả tài sản lại chongân hàng thì Sở Tài nguyên và Môi trường lại không đồng ý. Lý do vì tài sảnnày là tài sản cố định mà có một quy định là tài sản cố định của một ngân hàngkhông được phép vượt quá 50% vốn tự có.  

Chúng ta luôn "hoạnh họe", làm khổ ngânhàng và DN như vậy thì làm sao giải quyết được vấn đề.

Ngân hàng cho vay và thế chấp bằng BĐS, giờ không nhậnlại bằng BĐS thì lấy cái gì? Lấy BĐS về thì bảo hạch toán vào tài sản cố địnhvà bị vượt quá vốn tự có? Sự vượt quá đấy có thể có thật trong một giai đoạn nhấtđịnh khi ngân hàng đang xử lý, nhưng cũng phải bán đi chứ họ giữ lại làm gì khốitài sản này?

Ngoài ra, ngay cả thủ tục thu hồi nợ, tòa án xử mộtvụ cũng mất 2 năm, thi hành án 2 năm nữa thành 4 năm.

Vậy ngân hàng làm sao dám cho dân vay mua nhà. Trongkhi tiền gửi của người dân thì phải tính lãi hàng tháng, như vậy ngân hàng chịusao thấu.

Ra tòa thì mất thời gian, không ra tòa thì bị coi làlàm tăng tài sản cố định vượt quá quy định. Nếu xem thường thủ tục mà nghĩ rằngdo thiếu tín dụng hay thuế cao thì cũng không giải quyết nổi vấn đề này.

Xincảm ơn ông!

KhánhLinh (thực hiện)

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang