Thứ Ba, 08/01/2013, 16:01

Mỹ: Người dân mất nhà vì ngân hàng tịch biên trái luật

Hàng loạt ngân hàng lớn nhất nước Mỹ trong đó có Bank of America, Citigroup và JP Morgan Chase sẽ phải trả 3,3 tỷ USD cho khách hàng vay mua nhà vì đã tịch biên nhà trái phép.

Đây là phán quyết vừa được cơ quan chức năng Mỹ đưa ra sau khi rà soát các vụ tịch biên nhà thời gian qua. Tổng cộng các ngân hàng phải trả 8,5 tỷ USD trong đó có 3,3 tỷ USD trả trực tiếp cho khách hàng và thêm 5,2 tỷ USD nữa để điều chỉnh và xóa nợ. Các ngân hàng phải chấp nhận bồi thường gồm có: Aurora, Bank of America, Citibank, JPMorgan Chase, MetLife Bank, PNC, Sovereign, SunTrust, US Bank và Wells Fargo.
 
Ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ phải bồi thường cho chính phủ 11,6 tỷ USD.

Kết quả điều tra của Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC), một cơ quan độc lập của Bộ Tài chính và Cục dự trữ liên bang Mỹ, khẳng định hơn 3,8 triệu người vay tiền có nhà bị tịch biên trong giai đoạn 2009 – 2010 sẽ được nhận tiền bồi thường. “Số tiền này sẽ dao động từ vài trăm USD tới 125.000 USD tùy thuộc vào loại sai sót mà các ngân hàng đã phạm phải”, thông báo của OCC viết.

Dù vậy, theo ước tính của một nhóm hỗ trợ pháp lý những người vay mua nhà, chỉ có khoảng 400.000 người đủ điều kiện được nhận bồi thường. “Điều này thật tồi tệ”, Bruce Marks, người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận có tên Neighborhood Assistance Corporation of America, hoạt động vì người vay mua nhà khẳng định với BBC.

“Ngân hàng muốn gạt chuyện này sang một bên. Chính quyền cũng muốn gạt sang một bên. Còn những người sở hữu nhà bị bỏ lại bên lề đường như những xác thú hoang”, ông Marks nói. Trước đó hơn 1000 nhà tư vấn đã rà soát các hồ sơ cho vay để xem mức độ sai phạm của các ngân hàng ra sao. Tuy nhiên việc này từ nay sẽ bị ngưng lại sau khi các ngân hàng chấp nhận bồi thường.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ biết được các ngân hàng đã làm gì khi “xào xáo” các khoản cho vay đó. Số tiền bồi thường là không đủ cho những người bị ảnh hưởng”, ông Marks, một cựu nhân viên của Fed tại New York quả quyết.

Trước khi có phán quyết nêu trên, hồi tháng 2/2012, 5 ngân hàng gồm Bank of America, Citigroup, Wells Fargo, JP Morgan Chase và Ally Financial cũng đã phải trả 25 tỷ USD cho các khách hàng có nhà bị tịch biên vì cáo buộc có hành động không thích hợp.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ là Bank of America đã phải chấp thuận trả cho Fannie Mae, một cơ quan mua bán tài sản cầm cố của chính phủ Mỹ 11,6 tỷ USD.

Theo cáo buộc của Fannie Mae, Bank of America đã bán cho họ những khoản nợ “độc hại”, không đủ chuẩn và phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà họ đã gây ra. Tổng cộng Bank of America sẽ phải bồi thường cho Fannie Mae 1,3 tỷ USD. Ngoài ra họ còn phải chi thêm 10,3 tỷ USD để khắc phục hậu quả bằng cách chi trả tiền mặt và mua lại các khoản nợ mình đã bán.

Trong giai đoạn trước khủng hoảng tài chính năm 2008, thị trường cho vay mua nhà tại Mỹ phát triển bùng nổ giúp các ngân hàng kiếm lợi nhuận khổng lồ từ việc mua lại các khoản cho vay mua nhà sau đó cơ cấu lại và đem bán cho các nhà đầu tư, trong đó có Fannie Mae.

Tuy nhiên đến năm 2008, khi bong bóng bất động sản (BĐS) vỡ, rất nhiều BĐS trở thành vô giá trị và hàng loạt các khoản cho vay mua nhà bị quá hạn, trở thành tài sản “độc hại”. Khi đó tài sản mà những ngân hàng như Bank of America đã bán cho Fannie Mae mất giá chóng mặt, khiến họ thua lỗ và phải xin chính phủ Mỹ giải cứu.

Phát biểu sau khi thỏa thuận được ký kết, đại diện công ty Fannie Mae, công Bradley Lerman khẳng định: “Một kết thúc tốt đẹp cho tranh chấp kéo dài giữa Fannie Mae và Bank of America chính là điều tốt nhất vì lợi ích của người nộp thuế”.

Đây được xem như chiến thắng pháp lý và kinh tế quan trọng của chính phủ Mỹ trước các ngân hàng nước này, những thủ phạm chính gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trước Bank of America, các ngân hàng Wells Fargo và JP Morgan Chase cũng đã phải bồi thường vì sai phạm tương tự.

(Theo Dân trí)

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang