Thứ Sáu, 11/11/2011, 11:01

Có được xây nhà tạm trên đất nông nghiệp không?

Hỏi: Hiện tôi có một lô đất nông nghiệp nằm trong khu vực quy hoạch, thuộc P.Tân Hưng Thuận, Q.12 (Tp.HCM). Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà lại đông người nên tôi có làm đơn xin xây tạm hai phòng (khoảng 32m2) cho con tôi ở.

Trả lời

Theo quy định tại quyết định số 68 ngày 14/9/2010 của UBND Tp.HCM (quy định về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP), người dân muốn xây dựng nhà ở phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, kể cả trường hợp xây nhà ở tạm.

Lô đất nông nghiệp của hộ dân nói trên nằm trong khu quy hoạch nên theo quy định không được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở để xây nhà tạm.

Ông Lê Tấn Tài(Trưởng Phòng quản lý đô thị Q.12)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang