Thứ Sáu, 11/11/2011, 11:01

Có được xây nhà tạm trên đất nông nghiệp không?

Hỏi: Hiện tôi có một lô đất nông nghiệp nằm trong khu vực quy hoạch, thuộc P.Tân Hưng Thuận, Q.12 (Tp.HCM). Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà lại đông người nên tôi có làm đơn xin xây tạm hai phòng (khoảng 32m2) cho con tôi ở.

Trả lời

Theo quy định tại quyết định số 68 ngày 14/9/2010 của UBND Tp.HCM (quy định về cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP), người dân muốn xây dựng nhà ở phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, kể cả trường hợp xây nhà ở tạm.

Lô đất nông nghiệp của hộ dân nói trên nằm trong khu quy hoạch nên theo quy định không được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở để xây nhà tạm.

Ông Lê Tấn Tài(Trưởng Phòng quản lý đô thị Q.12)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang