Thứ Tư, 09/01/2013, 11:01

Thua kiện 55 triệu USD, Sheraton Saigon sẽ phải bán khách sạn?

Liên doanh Đại Dương - chủ sở hữu Sheraton Saigon Hotel & Towers - sẽ phải mất khoảng 3 năm lợi nhuận nếu như trường hợp xấu nhất xảy ra là phải trả 55 triệu USD vì thua kiện.

Mấy ngày gần đây, việc công ty liên doanh Đại Dương bị xử thua vụ kiện đòi 55 triệu USD đã gây xôn xao trên khắp các mặt báo. Đấy mới chỉ là kết quả phiên sơ thẩm và hành trình đòi tiền của bên nguyên đơn chắc chắn sẽ còn rất nhiều thời gian.

Bây giờ giả sử như phía công ty Đại Dương chắc chắn phải trả số tiền 55 triệu USD trên thì nguồn tiền trả sẽ lấy từ đâu và công ty này có đủ năng lực tài chính để chi trả?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết hãy nhìn qua cơ cấu sở hữu và tình hình tài chính của Công ty Liên doanh Đại Dương.

Công ty Liên doanh Đại Dương (Ocean Place Joint Venture Company Limited) có vốn điều lệ 29,1 triệu USD, là đơn vị sở hữu tổ hợp Sheraton Saigon Hotel & Towers. Tập đoàn bất động sản Hongkong Keck Seng Investmetns (KSI) thông qua một công ty con tại Singapore đang sở hữu 70% cổ phần của Liên doanh Đại Dương. Tập đoàn này cũng sở hữu một khách sạn lớn tại Tp.HCM là Caravelle Hotel. Tuy nhiên, Caravelle Hotel chỉ là một công ty liên kết nên không hợp nhất vào báo cáo tài chính của KSI.

Các số liệu về thị trường Việt Nam trong báo cáo tài chính hợp nhất của KSI có thể hiểu là các số liệu của công ty Liên doanh Đại Dương.
 
 
Trên website của mình, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đều có để Sheraton và Caravelle nằm trong số các khách sạn có vốn đầu tư. Năm 2011, Công ty Chains Caravelle đạt hơn 840 tỷ đồng doanh thu và 170 tỷ đồng LNST. Năm 2011, Đại Dương đạt doanh thu 629 triệu HKD (~1.700 tỷ đồng), tăng 12 triệu HKD so với năm 2010. Tuy nhiên, LNST sụt giảm mạnh từ 172 triệu HKD xuống còn 102,7 triệu HKD do cơ quan thuế yêu cầu thu thêm thuế đối với hoạt động kinh doanh máy bánh đánh bạc và chi phí quản lý.

Đến cuối năm 2011, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Đại Dương đạt lần lượt là 614 và 404 triệu HKD. Đến 30/6/2012, tổng tài sản của công ty giảm xuống 561,5 triệu HKD, tương đương 72,5 triệu USD (~1.500 tỷ đồng).
Doanh thu trong 6 tháng đầu năm đạt 315 triệu HKD, tương đương 847 tỷ đồng (~40,6 triệu USD) và tăng 3,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 86,14 triệu USD, tương đương 232 tỷ đồng (~11 triệu USD).

Giải pháp nào nếu thua kiện?

Số tiền 55 triệu USD là rất lớn so với tài sản và vốn hiện tại của Liên doanh Đại Dương. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất là phải trả 55 triệu USD cho bên nguyên đơn là ông Lý Sam thì công ty này vẫn hoàn toàn có khả năng chi trả.

Khoản tiền trên có thể coi là một khoản nợ. Nếu chi trả dần dần và duy trì được mức lợi nhuận 20 triệu USD/năm thì chỉ hi sinh lợi nhuận của 3 năm là có thể trả được. Nếu đạt được thỏa thuận chi trả trong thời gian dài hơn thì hàng năm Đại Dương vẫn có lợi nhuận. Đây là phương án dễ thực hiện nhất.

Một phương án khác cũng có thể xảy ra là quy đổi số tiền trên thành cổ phần, khi đó, ông Lý Sam sẽ trở thành cổ đông của Đại Dương.

Những phương án khác có thể tính đến như kết hợp 2 phương án trên hoặc Liên doanh Đại Dương huy động thêm vốn từ các bên tham gia liên doanh hoặc đi vay nợ để trả cho ông Lý Sam. Việc huy động thêm vốn cổ phần hay vốn vay dường như là phương án khó được thực hiện.

Để đi đến kết quả cuối cùng là Liên doanh Đại Dương có phải trả tiền cho bên nguyên đơn hay không và trả bao nhiêu tiền chắc chắn sẽ còn tốn rất nhiều thời gian.
 

(Theo Vietnamnet)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang