Thứ Tư, 09/01/2013, 11:01

Thua kiện 55 triệu USD, Sheraton Saigon sẽ phải bán khách sạn?

Liên doanh Đại Dương - chủ sở hữu Sheraton Saigon Hotel & Towers - sẽ phải mất khoảng 3 năm lợi nhuận nếu như trường hợp xấu nhất xảy ra là phải trả 55 triệu USD vì thua kiện.

Mấy ngày gần đây, việc công ty liên doanh Đại Dương bị xử thua vụ kiện đòi 55 triệu USD đã gây xôn xao trên khắp các mặt báo. Đấy mới chỉ là kết quả phiên sơ thẩm và hành trình đòi tiền của bên nguyên đơn chắc chắn sẽ còn rất nhiều thời gian.

Bây giờ giả sử như phía công ty Đại Dương chắc chắn phải trả số tiền 55 triệu USD trên thì nguồn tiền trả sẽ lấy từ đâu và công ty này có đủ năng lực tài chính để chi trả?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết hãy nhìn qua cơ cấu sở hữu và tình hình tài chính của Công ty Liên doanh Đại Dương.

Công ty Liên doanh Đại Dương (Ocean Place Joint Venture Company Limited) có vốn điều lệ 29,1 triệu USD, là đơn vị sở hữu tổ hợp Sheraton Saigon Hotel & Towers. Tập đoàn bất động sản Hongkong Keck Seng Investmetns (KSI) thông qua một công ty con tại Singapore đang sở hữu 70% cổ phần của Liên doanh Đại Dương. Tập đoàn này cũng sở hữu một khách sạn lớn tại Tp.HCM là Caravelle Hotel. Tuy nhiên, Caravelle Hotel chỉ là một công ty liên kết nên không hợp nhất vào báo cáo tài chính của KSI.

Các số liệu về thị trường Việt Nam trong báo cáo tài chính hợp nhất của KSI có thể hiểu là các số liệu của công ty Liên doanh Đại Dương.
 
 
Trên website của mình, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đều có để Sheraton và Caravelle nằm trong số các khách sạn có vốn đầu tư. Năm 2011, Công ty Chains Caravelle đạt hơn 840 tỷ đồng doanh thu và 170 tỷ đồng LNST. Năm 2011, Đại Dương đạt doanh thu 629 triệu HKD (~1.700 tỷ đồng), tăng 12 triệu HKD so với năm 2010. Tuy nhiên, LNST sụt giảm mạnh từ 172 triệu HKD xuống còn 102,7 triệu HKD do cơ quan thuế yêu cầu thu thêm thuế đối với hoạt động kinh doanh máy bánh đánh bạc và chi phí quản lý.

Đến cuối năm 2011, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Đại Dương đạt lần lượt là 614 và 404 triệu HKD. Đến 30/6/2012, tổng tài sản của công ty giảm xuống 561,5 triệu HKD, tương đương 72,5 triệu USD (~1.500 tỷ đồng).
Doanh thu trong 6 tháng đầu năm đạt 315 triệu HKD, tương đương 847 tỷ đồng (~40,6 triệu USD) và tăng 3,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 86,14 triệu USD, tương đương 232 tỷ đồng (~11 triệu USD).

Giải pháp nào nếu thua kiện?

Số tiền 55 triệu USD là rất lớn so với tài sản và vốn hiện tại của Liên doanh Đại Dương. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất là phải trả 55 triệu USD cho bên nguyên đơn là ông Lý Sam thì công ty này vẫn hoàn toàn có khả năng chi trả.

Khoản tiền trên có thể coi là một khoản nợ. Nếu chi trả dần dần và duy trì được mức lợi nhuận 20 triệu USD/năm thì chỉ hi sinh lợi nhuận của 3 năm là có thể trả được. Nếu đạt được thỏa thuận chi trả trong thời gian dài hơn thì hàng năm Đại Dương vẫn có lợi nhuận. Đây là phương án dễ thực hiện nhất.

Một phương án khác cũng có thể xảy ra là quy đổi số tiền trên thành cổ phần, khi đó, ông Lý Sam sẽ trở thành cổ đông của Đại Dương.

Những phương án khác có thể tính đến như kết hợp 2 phương án trên hoặc Liên doanh Đại Dương huy động thêm vốn từ các bên tham gia liên doanh hoặc đi vay nợ để trả cho ông Lý Sam. Việc huy động thêm vốn cổ phần hay vốn vay dường như là phương án khó được thực hiện.

Để đi đến kết quả cuối cùng là Liên doanh Đại Dương có phải trả tiền cho bên nguyên đơn hay không và trả bao nhiêu tiền chắc chắn sẽ còn tốn rất nhiều thời gian.
 

(Theo Vietnamnet)

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang