Thứ Tư, 09/01/2013, 13:45

Hai công ty khuynh đảo "thị trường" xây dựng ở Gia Lai

Tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành phản ánh và kết quả xác định, nhà thầu không đủ năng lực, việc chọn thầu sai quy định...

Những nhà thầu xây dựng hàng chục năm nay ở Gia Lai cảm thấy“sốc” khi bỗng nhiên có 2 doanh nghiệp từ đâu xuất hiện rồi xưng là “đại gia”,người thân của “sếp lớn”, người nhà của “anh 5, anh 6...”, rồi trúng thầu hàngchục công trình xây dựng. Có người còn khoe khoang, chỉ cần bấm điện thoại chocác “anh ấy” là công trình ở các nơi phải giao, cho ứng tiền “rẹt rẹt...”.Nhưng cũng chỉ được một thời gian thì bản chất thật của các “đại gia” ấy đã bịlộ...

Gian dối hồ sơ đấu thầu

Dự án Khu điều trị nội tổng hợp (100 giường bệnh) do Bệnh việnĐa khoa tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, giá trịtrúng thầu hơn 10,6 tỷ đồng, đã bị chậm trễ kéo dài trong nhiều năm, gây bứcxúc dư luận vì chọn nhà thầu sai quy định. Vụ việc này bị bại lộ khi nhà thầuđã ứng tiền “tươi” ngay sau khi trúng thầu với khoảng 60% giá trị công trình,nhưng sau đó chỉ thi công một phần rồi “biến mất”.

Sau khi Báo CAND đưa tin, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo thành lậpđoàn thanh tra liên ngành phản ánh và kết quả xác định, nhà thầu không đủ nănglực, việc chọn thầu sai quy định... Theo báo cáo của Đoàn Thanh tra liên ngànhtỉnh Gia Lai, giá trị tạm ứng 60% nhưng mới chỉ thi công 27% rồi nhà thầu bỏ dở.

Đáng lưu ý là hồ sơ thầu xây dựng gạch tuy nen nhưng đơn vịthi công lại xây dựng gạch thủ công giá thấp. Lần theo hồ sơ dự thầu của DNTNThịnh Phát (đơn vị trúng thầu), đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện doanhnghiệp này mới thành lập có 2 tháng, chưa đảm bảo năng lực dự thầu theo quy địnhnhưng đã sử dụng hồ sơ, báo cáo tài chính (không có xác nhận của cơ quan thuế,kiểm toán) các năm 2006, 2007 và 2008 của DNTN xây dựng Thịnh Phát (cũ) do ôngPhạm Đăng Thê làm giám đốc rồi đóng con dấu mới của DNTN Thịnh Phát mới thành lập2 tháng do Nguyễn Văn Minh làm giám đốc để dự thầu. Thế nhưng hội đồng xét thầuđã chọn doanh nghiệp này trúng thầu xây dựng công trình, dẫn đến hậu quả côngtrình chậm trễ kéo dài, xây dựng sai thiết kế và chiếm dụng vốn công trình hàngtỷ đồng đến nay vẫn chưa trả lại.

Hai công ty khuynh đảo

Trụ sở Công ty Bình An và công trình dở dang.

Theo ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai (nguyên Giámđốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) cho biết, do chủ quan nên đã chọn sai nhà thầu.Hiện khoản tiền DNTN Thịnh Phát ứng còn nợ trên 2 tỷ đồng chưa thu hồi được,đang kiện ra tòa để đòi nợ, nhưng nếu doanh nghiệp không trả sẽ chuyển hồ sơcho cơ quan Công an xử lý. Điều mà dư luận quan tâm là tiền Nhà nước bị thấtthoát, chiếm dụng hàng tỷ đồng do những người có trách nhiệm làm sai quy địnhnhưng đến nay vẫn không thấy ai bị xử lý theo pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi,phải chăng đang có sự dung túng, bao che ở vụ việc này?

“Đại gia”... mỹ nữ chân dài

Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Bình An (Gia Lai) do mỹnữ Trần Thị Quý Phượng, 44 tuổi, tên gọi khác là Phương, làm giám đốc đã thuhút sự chú ý của nhiều người. Công ty cổ phần Bình An ra đời năm 2007 vốn điềulệ 50 tỷ đồng nhưng liên tiếp trong nhiều năm đã “ẵm” nhiều công trình xây dựngkhắp tỉnh Gia Lai. Đáng chú ý là tiền ứng giá trị các công trình thì được cácchủ đầu tư ưu ái cho ứng “rẹt rẹt” nhưng thực tế thi công thì ít. Số tiền chiếmdụng còn lại đang “chảy” đi đâu đến giờ vẫn đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnhGia Lai làm rõ.

Theo báo cáo của Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Gia Lai, chỉtính 11 gói thầu mà Công ty cổ phần Thương mại Bình An (Gia Lai) trúng thầu thicông với tổng vốn hơn 112,3 tỷ đồng, đã được chủ đầu tư cho ứng vốn, thanh toánhơn 49,1 tỷ đồng. Tính đến ngày thanh tra, số tiền Công ty cổ phần Thương mạiBình An còn nợ tạm ứng gần 24 tỷ đồng, phần lớn các công trình đều chậm tiến độ.Có những công trình mới thi công xong đã hư hỏng nặng như công trình đường ChưA Thai - Ia Yeng (Phú Thiện, Gia Lai) do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựngchuyên ngành giao thông, thuộc Sở Giao thông Vận tải Gia Lai làm chủ đầu tư.Công trình này có giá trị 7,342 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Thương mại Bình Anthi công, đã nghiệm thu hoàn thành, vừa đưa vào sử dụng thì hư hỏng gần hết, thếnhưng phía chủ đầu tư, các đơn vị giám sát, tư vấn vẫn ung dung không bị xử lýtheo pháp luật.

Riêng phía nhà thầu Công ty cổ phần Thương mại Bình An, mỹ nữTrần Thị Quý Phượng đã bị cơ quan CSĐT Công an Gia Lai thực hiện lệnh bắt tạmgiam 4 tháng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì liên quan đếnnhiều món nợ khác

Theo Ngọc Như

CAND

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang