Thứ Tư, 09/01/2013, 14:15

Hai công ty khuynh đảo "thị trường" xây dựng ở Gia Lai

Những nhà thầu xây dựng hàng chục năm nay ở Gia Lai cảm thấy “sốc” khi bỗng nhiên có 2 doanh nghiệp từ đâu xuất hiện rồi xưng là “đại gia”, người thân của “sếp lớn”.

Hai công ty khuynh đảo

Sau đó, hai doanh nghiệp này còn xưng là người nhà của “anh 5, anh 6...”rồi trúng thầu hàng chục công trình xây dựng. Có người còn khoe khoang, chỉ cần bấm điện thoại cho các “anh ấy” là công trình ở các nơi phải giao, cho ứng tiền “rẹt rẹt...”. Nhưng cũng chỉ được một thời gian thì bản chất thật của các “đại gia” ấy đã bị lộ...

Gian dối hồ sơ đấu thầu

Dự án Khu điều trị nội tổng hợp (100 giường bệnh) do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, giá trị trúng thầu hơn 10,6 tỷ đồng, đã bị chậm trễ kéo dài trong nhiều năm, gây bức xúc dư luận vì chọn nhà thầu sai quy định. Vụ việc này bị bại lộ khi nhà thầu đã ứng tiền “tươi” ngay sau khi trúng thầu với khoảng 60% giá trị công trình, nhưng sau đó chỉ thi công một phần rồi “biến mất”.

Sau khi Báo CAND đưa tin, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành phản ánh và kết quả xác định, nhà thầu không đủ năng lực, việc chọn thầu sai quy định... Theo báo cáo của Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Gia Lai, giá trị tạm ứng 60% nhưng mới chỉ thi công 27% rồi nhà thầu bỏ dở.

Đáng lưu ý là hồ sơ thầu xây dựng gạch tuy nen nhưng đơn vị thi công lại xây dựng gạch thủ công giá thấp. Lần theo hồ sơ dự thầu của DNTN Thịnh Phát (đơn vị trúng thầu), đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện doanh nghiệp này mới thành lập có 2 tháng, chưa đảm bảo năng lực dự thầu theo quy định nhưng đã sử dụng hồ sơ, báo cáo tài chính (không có xác nhận của cơ quan thuế, kiểm toán) các năm 2006, 2007 và 2008 của DNTN xây dựng Thịnh Phát (cũ) do ông Phạm Đăng Thê làm giám đốc rồi đóng con dấu mới của DNTN Thịnh Phát mới thành lập 2 tháng do Nguyễn Văn Minh làm giám đốc để dự thầu. Thế nhưng hội đồng xét thầu đã chọn doanh nghiệp này trúng thầu xây dựng công trình, dẫn đến hậu quả công trình chậm trễ kéo dài, xây dựng sai thiết kế và chiếm dụng vốn công trình hàng tỷ đồng đến nay vẫn chưa trả lại.

Theo ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) cho biết, do chủ quan nên đã chọn sai nhà thầu. Hiện khoản tiền DNTN Thịnh Phát ứng còn nợ trên 2 tỷ đồng chưa thu hồi được, đang kiện ra tòa để đòi nợ, nhưng nếu doanh nghiệp không trả sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý. Điều mà dư luận quan tâm là tiền Nhà nước bị thất thoát, chiếm dụng hàng tỷ đồng do những người có trách nhiệm làm sai quy định nhưng đến nay vẫn không thấy ai bị xử lý theo pháp luật. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đang có sự dung túng, bao che ở vụ việc này?

“Đại gia”... mỹ nữ chân dài

Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Bình An (Gia Lai) do mỹ nữ Trần Thị Quý Phượng, 44 tuổi, tên gọi khác là Phương, làm giám đốc đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Công ty cổ phần Bình An ra đời năm 2007 vốn điều lệ 50 tỷ đồng nhưng liên tiếp trong nhiều năm đã “ẵm” nhiều công trình xây dựng khắp tỉnh Gia Lai. Đáng chú ý là tiền ứng giá trị các công trình thì được các chủ đầu tư ưu ái cho ứng “rẹt rẹt” nhưng thực tế thi công thì ít. Số tiền chiếm dụng còn lại đang “chảy” đi đâu đến giờ vẫn đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai làm rõ.

Theo báo cáo của Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Gia Lai, chỉ tính 11 gói thầu mà Công ty cổ phần Thương mại Bình An (Gia Lai) trúng thầu thi công với tổng vốn hơn 112,3 tỷ đồng, đã được chủ đầu tư cho ứng vốn, thanh toán hơn 49,1 tỷ đồng. Tính đến ngày thanh tra, số tiền Công ty cổ phần Thương mại Bình An còn nợ tạm ứng gần 24 tỷ đồng, phần lớn các công trình đều chậm tiến độ.

Có những công trình mới thi công xong đã hư hỏng nặng như công trình đường Chư A Thai - Ia Yeng (Phú Thiện, Gia Lai) do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng chuyên ngành giao thông, thuộc Sở Giao thông Vận tải Gia Lai làm chủ đầu tư. Công trình này có giá trị 7,342 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Thương mại Bình An thi công, đã nghiệm thu hoàn thành, vừa đưa vào sử dụng thì hư hỏng gần hết, thế nhưng phía chủ đầu tư, các đơn vị giám sát, tư vấn vẫn ung dung không bị xử lý theo pháp luật.

Riêng phía nhà thầu Công ty cổ phần Thương mại Bình An, mỹ nữ Trần Thị Quý Phượng đã bị cơ quan CSĐT Công an Gia Lai thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì liên quan đến nhiều món nợ khác

Theo Ngọc Như
CAND
Mới đây, Savills Việt Nam đã có báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản Đà Nẵng nửa cuối năm 2017. Theo đó, Đà Nẵng dự kiến sẽ có 11 dự án mới với 8.320 căn hộ khách sạn (condotel) được tung ra thị trường trong năm nay.
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, TS Đào Ngọc Nghiêm về giả định "đất thương mại, du lịch, dịch vụ được sử dụng lâu dài như đất ở".
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang