Thứ Tư, 09/01/2013, 15:45

Hà Nội ế 20.500 căn hộ CBRE Việt Nam: Căn hộ phải giảm giá 50% mới phát huy tác dụng

(CafeF) Theo CBRE, các chủ đầu tư sẽ tiếp tục giảm giá chào do áp lực cạnh tranh, nhưng mức giảm phải lên tới 30%-50% mức giá chào ban đầu mới hi vọng phát huy tác dụng.

Hà Nội ế 20.500 căn hộ CBRE Việt Nam: Căn hộ phải giảm giá 50% mới phát huy tác dụng

Báo cáo nghiên cứu về thị trường bất động sản năm2013 và những nhận định năm 2013 của CBRE Việt Nam vừa được công bố 9/1/2013.Theo báo này, thị trường bất động sản năm 2012 là một năm đầy “giông bão” với sự suy giảm ở tất cả các phân khúc, năm 2013 được đơn vị này dự báo cũng tươngtự năm 2012.

Năm 2012 ghi nhận bức tranh của nền kinh tế dần đivào ổn định và đã có những xu hướng tích cực hỗ trợ cho thị trường BĐS đầy khókhăn như hiện nay. Chính sách tiền tệ được nới lỏng, mặt bằng lãi suất tái chiếtkhấu và cấp vốn giảm 1%, lãi suất huy động tối đa 8%,tín dụng tăng 9,3%…điềunày sẽ giảm bớt khó khăn cho các DN. Bên cạnh đó, lạm phát có xu hướng giảm, thịtrường chứng khoán phục hồi nhẹ sau nhiều tháng suy giảm…cũng là dấu hiệu đángmừng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều vấn đề xấu đang khiếnthị trường đối mặt với nhiều khó khăn như thị trường lao động suy giảm (tỷ lệthất nghiệp tại HN là 4,8% tăng 0,3% so với cùng kỳ); hàng tồn kho lớn, tồn đọngtrong xây dựng cơ bán ước khoảng 90 ngàn tỷ, nợ xấu liên quan đến BĐS tăng caocỡ khoảng 5 tỷ USD.

Dựkiến giá căn hộ giảm 10% trong năm 2013

Những thách thức trên khiến thị trường BĐS nói chungvà nhà ở nói riêng tiếp tục suy giảm trong năm 2012 kể từ khi lập đỉnh vào đầuquý 2/2011. Theo báo cáo của CBRE, nguồn cung chào bán mới trong năm giảm sút mạnhkhoảng 65% so với năm trước, ước tính chỉ có khoảng 8000 căn chào bán mới.

Đại diện CBRE cho biết: “Nếu như đầu năm 2012, các cá nhân cắt lỗ lớn trên thị trườngthứ cấp với mức giảm có thể lên tới 30% mức giá mua vào, thì đến cuối năm 2012,các chủ đầu tư quyết liệt giảm giá chào bán sơ cấp, có trường hợp lên tới 40% mứcgiá chào ban đầu.“

CBRE Việt Nam: Căn hộ phải giảm giá 50% mới phát huy tác dụng (1)
Nguồn CBRE

Theo tính toán củaCBRE, năm 2012 giá căn hộ giảm khoảng 15% so với năm 2011 và khoảng 20% so vớinăm 2010, vào cuối năm xu hướng giảm giá có phần chậm lại. Điều này khiến giá cảnhà ở của năm 2012 phải chăng hơn rất nhiều so với những năm trước.

Tính thanh khoảntrên thị trường cũng thấp hơn rất nhiều so với các năm trước đây, điều này thểhiện ở doanh số bán, nếu như trong năm 2012 doanh số bán chỉ đạt 5000 căn thìtrong năm 2011 và 2010 doanh số bán luôn đạt trên 12000 căn.

Số lượng căn hộ tồn kho là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trong năm 2012.Theo số liệu thống kê của CBRE, Hà Nội hiện còn tồn 20.500 căn chung cư, là nhữngcăn do các chủ đầu tư chào bán nhưng không tìm được người mua.

Do vậy, sẽ mất từ 1,5 năm đến 4 năm để tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho này,tùy thuộc vào khả năng phục hồi của thị trường. Cơ sở để dự báo về điều nàytheo CBRE là căn cứ vào doanh số bán hàng trong năm vừa qua.

CBRE đưa ra 2 kịch bản, kịch bản tốt là khi thị trường trở lại mức tiêu thụkhả quan của năm 2011, trong khi kịch bản xấu là thị trường duy trì mức tiêu thụkém của năm 2012.

Thị trường trong năm qua liên tục đón nhận thông tin giảm giá bán, nhưngdoanh số bán hàng lại giảm. Điều này chứng tỏ chiến lược giá không đem lại mấyhiệu quả cho các dự án. Gần đây, nhiều chủ đầu tư tại TP. HCM đã thống nhấtkhông tiếp tục giảm giá căn hộ, tuy nhiên, để thực hiện được điều này không phảidễ dàng gì. CBRE nhận thấy người mua nhà vẫn chưa vội thực hiện giao dịch dotâm lý kỳ vọng giá giảm thêm.

Bước sang năm 2013, CBRE kỳ vọng giá chào thứ cấp tiếp tục giảm 10%, tiếp nốimức giảm 15% trong năm 2012. Giao dịch sẽ vẫn ở mức thấp, tập trung chủ yếu ởcác dự án có giá bán đặc biệt hấp dẫn so với đối thủ cạnh tranh và tiến độ xâydựng tốt.

Các chủ đầu tư sẽ tiếp tục giảm giá chào do áp lực cạnh tranh, nhưng mức giảmphải lên tới 30%-50% mức giá chào ban đầumới hi vọng phát huy tác dụng. Do vậy, 2013 dự kiến sẽ còn là một năm đầythách thức với các chủ đầu tư.

Biệt thự, liền kề:50% chưa có người ở

Tương tự như phân khúc chung cư, phân khúc nhà đất trong các khu đô thị cũng đã trải qua một năm 2012 đầythách thức. Giá chào bán ở thị trường thứ cấp giảm 7 quý liên tiếp, trong khikhối lượng giao dịch ở mức thấp trong cả năm 2012.

CBRE đánh giá, giá thứ cấp đã giảm 20% so với năm ngoái, và giảm 30% so vớimức đỉnh tại Quý 2/2011. Các căn nhà được hoàn thiện trong năm 2012 tăng mạnhkhoảng 8000 căn bằng tổng số căn nhiều năm qua gộp lại, nhưng mặt khác tiếp tụcgây áp lực giảm giá. Trong số này chủ yếu từ quận Hà Đông và Hoài Đức. Ít nhấtcó 50% số căn này chưa có người ở.

CBRE Việt Nam: Căn hộ phải giảm giá 50% mới phát huy tác dụng (2)
Nguồn CBRE

Triển vọng thị trườngnăm 2013 sẽ thuộc về người mua, với chủ yếu là người mua có nhu cầu ở thực sẽtích cực tham gia thị trường. Những người mua này sẽ tìm đến những dự án đãhoàn thành thay vì những dự án trên giấy.

Các căn nhà dưới 10tỷ đồng có thể sử dụng được ngay sẽ bán được do phù hợp mong muốn của người muavề chất lượng cũng như giá cả. Các chủ đầu tư vẫn ở lại thị trường sẽ thíchnghi với điều kiện thị trường mới bằng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của ngườimua cuối cùng.

Mạnh Dũng

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang