Thứ Tư, 09/01/2013, 17:15

Hà Nội: "Bội thực" nguồn cung khách sạn năm 2013

(Cafef) Theo CBRE, nguồn cung khách sạn trong năm 2013 sẽ đạt hơn 1.000 phòng, tăng 13,4% so với năm 2012, điều này sẽ gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.

Hà Nội:

Theo báo cáo quý IV thị trường BĐS của CBRE, Phân khúc 5 sao hoạt động tốt nhất với công suất cho thuê trung bình 62%, cao hơn phân khúc 4 sao 10 % và cao hơn 3 sao 6%.

Hà Nội:
Nguồn CBRE

Sovới quý trước, công suất phòng cho thuê quý cuối năm đều tăng từ 2 - 6 %và có xu hướng tăng so với các năm trước ở hạng khách sạn 5 sao. Nguyênnhân là do lượt du khách tới Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm trước đó. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt tăng 27,4%, khách nội địa đạt 8,46 triệu lượt tăng 8,8%. Bên cạnh đó, thời gian lưu trú của khách có xu hướng tăng lên vào cuối năm.
Hà Nội: Nguồn CBRE

CBRE nhận định, nguồn cung khách sạn trong năm 2013 sẽ đạt hơn 1.000 phòng, tăng 13,4% so với năm 2012, điều này sẽ gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung trên thịtrường. Vì vậy, năm 2013 dự đoán sẽ là một năm cạnh tranh khốc liệt giữa các khách sạn trong cùng phân khúc và giữa các phân khúc.

Cũngtheo CBRE, trong những năm tới sẽ có sự góp mặt của nhiều thương hiệu khách sạn quốc tế tại thị trường Việt Nam. Điều này khiến thị trường sẽ bắt đầu một quá trình chọn lọc mới. Một số khách sạn trung cấp có thể sẽphải đóng cửa để cải tạo, đổi thương hiệu hoặc thay đổi mục tiêu hoạt động do cạnh tranh ngày càng tăng.

Thêm vào đó, khả năng giảm Giátrị Vốn đầu tư ở hầu hết các khách sạn đang hoạt động và một số thương vụ M&A có thể sẽ được chốt, đặc biệt là khách sạn hạng sang. Theo dựđoán, nhà đầu tư nội sẽ tích cực hơn so với nhà đầu tư ngoại trong các thương vụ M&A.

Hơn nữa, CBRE cho biết việc xin cấp phép xây dựng khách sạn mới sẽ ngày càng khó khăn trong 3 năm tới vì nguồn cung quá lớn, đặc biệt là phân khúc 5 sao.

Tuệ Minh

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang