Thứ Tư, 09/01/2013, 17:15

Hà Nội: "Bội thực" nguồn cung khách sạn năm 2013

(Cafef) Theo CBRE, nguồn cung khách sạn trong năm 2013 sẽ đạt hơn 1.000 phòng, tăng 13,4% so với năm 2012, điều này sẽ gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.

Hà Nội:

Theo báo cáo quý IV thị trường BĐS của CBRE, Phân khúc 5 sao hoạt động tốt nhất với công suất cho thuê trung bình 62%, cao hơn phân khúc 4 sao 10 % và cao hơn 3 sao 6%.

Hà Nội:
Nguồn CBRE

Sovới quý trước, công suất phòng cho thuê quý cuối năm đều tăng từ 2 - 6 %và có xu hướng tăng so với các năm trước ở hạng khách sạn 5 sao. Nguyênnhân là do lượt du khách tới Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm trước đó. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt tăng 27,4%, khách nội địa đạt 8,46 triệu lượt tăng 8,8%. Bên cạnh đó, thời gian lưu trú của khách có xu hướng tăng lên vào cuối năm.
Hà Nội: Nguồn CBRE

CBRE nhận định, nguồn cung khách sạn trong năm 2013 sẽ đạt hơn 1.000 phòng, tăng 13,4% so với năm 2012, điều này sẽ gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung trên thịtrường. Vì vậy, năm 2013 dự đoán sẽ là một năm cạnh tranh khốc liệt giữa các khách sạn trong cùng phân khúc và giữa các phân khúc.

Cũngtheo CBRE, trong những năm tới sẽ có sự góp mặt của nhiều thương hiệu khách sạn quốc tế tại thị trường Việt Nam. Điều này khiến thị trường sẽ bắt đầu một quá trình chọn lọc mới. Một số khách sạn trung cấp có thể sẽphải đóng cửa để cải tạo, đổi thương hiệu hoặc thay đổi mục tiêu hoạt động do cạnh tranh ngày càng tăng.

Thêm vào đó, khả năng giảm Giátrị Vốn đầu tư ở hầu hết các khách sạn đang hoạt động và một số thương vụ M&A có thể sẽ được chốt, đặc biệt là khách sạn hạng sang. Theo dựđoán, nhà đầu tư nội sẽ tích cực hơn so với nhà đầu tư ngoại trong các thương vụ M&A.

Hơn nữa, CBRE cho biết việc xin cấp phép xây dựng khách sạn mới sẽ ngày càng khó khăn trong 3 năm tới vì nguồn cung quá lớn, đặc biệt là phân khúc 5 sao.

Tuệ Minh

Mới đây, Savills Việt Nam đã có báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản Đà Nẵng nửa cuối năm 2017. Theo đó, Đà Nẵng dự kiến sẽ có 11 dự án mới với 8.320 căn hộ khách sạn (condotel) được tung ra thị trường trong năm nay.
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, TS Đào Ngọc Nghiêm về giả định "đất thương mại, du lịch, dịch vụ được sử dụng lâu dài như đất ở".
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang