Thứ Tư, 09/01/2013, 17:15

Hà Nội: "Bội thực" nguồn cung khách sạn năm 2013

(Cafef) Theo CBRE, nguồn cung khách sạn trong năm 2013 sẽ đạt hơn 1.000 phòng, tăng 13,4% so với năm 2012, điều này sẽ gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường.

Hà Nội:

Theo báo cáo quý IV thị trường BĐS của CBRE, Phân khúc 5 sao hoạt động tốt nhất với công suất cho thuê trung bình 62%, cao hơn phân khúc 4 sao 10 % và cao hơn 3 sao 6%.

Hà Nội:
Nguồn CBRE

Sovới quý trước, công suất phòng cho thuê quý cuối năm đều tăng từ 2 - 6 %và có xu hướng tăng so với các năm trước ở hạng khách sạn 5 sao. Nguyênnhân là do lượt du khách tới Hà Nội tăng so với cùng kỳ năm trước đó. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt tăng 27,4%, khách nội địa đạt 8,46 triệu lượt tăng 8,8%. Bên cạnh đó, thời gian lưu trú của khách có xu hướng tăng lên vào cuối năm.
Hà Nội: Nguồn CBRE

CBRE nhận định, nguồn cung khách sạn trong năm 2013 sẽ đạt hơn 1.000 phòng, tăng 13,4% so với năm 2012, điều này sẽ gây nên tình trạng dư thừa nguồn cung trên thịtrường. Vì vậy, năm 2013 dự đoán sẽ là một năm cạnh tranh khốc liệt giữa các khách sạn trong cùng phân khúc và giữa các phân khúc.

Cũngtheo CBRE, trong những năm tới sẽ có sự góp mặt của nhiều thương hiệu khách sạn quốc tế tại thị trường Việt Nam. Điều này khiến thị trường sẽ bắt đầu một quá trình chọn lọc mới. Một số khách sạn trung cấp có thể sẽphải đóng cửa để cải tạo, đổi thương hiệu hoặc thay đổi mục tiêu hoạt động do cạnh tranh ngày càng tăng.

Thêm vào đó, khả năng giảm Giátrị Vốn đầu tư ở hầu hết các khách sạn đang hoạt động và một số thương vụ M&A có thể sẽ được chốt, đặc biệt là khách sạn hạng sang. Theo dựđoán, nhà đầu tư nội sẽ tích cực hơn so với nhà đầu tư ngoại trong các thương vụ M&A.

Hơn nữa, CBRE cho biết việc xin cấp phép xây dựng khách sạn mới sẽ ngày càng khó khăn trong 3 năm tới vì nguồn cung quá lớn, đặc biệt là phân khúc 5 sao.

Tuệ Minh

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang