Thứ Năm, 10/01/2013, 08:15

Đại gia nhà đất đi Tết bằng… căn hộ

Thay vì những chiếc phong bì trăm nghìn USD, đại gia bất động sản chuyển sang đi Tết bằng…căn hộ.

Đại gia nhà đất đi Tết bằng… căn hộ

Thị trường bất động sản ế ẩm, dù dùng khá nhiều chiêu từ giảm giá, khuyến mại, chiết khấu,…nhưng nhiều chủ đầu tư cũng đành “bất lực” vì người mua vẫn chưa chịu rút “hầu bao” để mua nhà.

Tếtđến, ngoài việc chạy đôn chạy đáo để lo các khoản lương, thưởng cho nhân viên, thì quà Tết cũng trở thành “mối lo” lớn với nhiều đại gia địaốc. Nếu thời “hoàng kim” của thị trường bất động sản, việc đi Tết bằng những chiếc phong bì lên đến hàng trăm nghìn USD là chuyện bình thường, thì với thị trường bất động sản ế ẩm như năm nay, đây quả là điều không dễ dàng.

Dù khó khăn, dù làm ăn thua lỗ và phải cắt giảm đủ thứ chi phí, nhưng những món quà Tết thì không thể “cắt xén”.

Theoanh B., chủ một doanh nghiệp địa ốc ở Hà Nội, quà Tết đã thành thông lệhàng năm, dù doanh nghiệp làm ăn khó khăn đến đâu thì vẫn phải đảm bảo được quà Tết cho các mối quan hệ. Thậm chí, càng khó thì quà Tết càng phải hoành tráng.

“Làm doanh nghiệp là vậy, muốn vượt khó thì phải chăm sóc tốt các mối quan hệ làm ăn. Họ càng quý mình, thì càng thuận lợi trong công việc. Vì thế, nhân viên có thể cắt giảm lương, thậm chí giám đốc cũng không có thưởng Tết, nhưng quà Tết thì nhất định phải có. Thậm chí là phải “xôm” như những năm trước”, anh B. cho biết.

Cũngtheo anh B., trước đây, khi thị trường sôi động, chỉ cần có dự án là chủ đầu tư có thể thu về một “mớ” tiền, thì chi phí cho quà Tết cũng rấtxông xênh.

“Có những đại gia,cứ đến ngày gần Tết là trong ca táp chỉ toàn tiền USD hoặc Euro. Mỗi phong bì ít nhất cũng vài nghìn USD. Còn nhiều thì không đoán được là bao nhiêu, có khi lên đến cả trăm nghìn USD. Có ông, tặng quà xong, về nhậu với cơ quan, cũng rút liền tay toàn tiền đô mừng tuổi nhân viên. Vìthế, có những nơi nhân viên rỉ tai nhau về chuyện được sếp mừng tuổi tới vài chục triệu đồng”, anh B. kể.

Tuy nhiên, đó là chuyện của “ngày xưa”. Còn 2 năm trở lại đây, những chiếc phong bì trăm nghìn đô cũng thưa dần.

ÔngN., lãnh đạo một doanh nghiệp xây dựng ở Hà Nội thì chia sẻ: “Cuối năm ngoái, nhiều đại gia vẫn còn cố gắng để đi quà bằng tiền đô, nhưng chắc năm nay thì sẽ ít hơn rất nhiều”.

Theo ông N., do thị trường quá ế ẩm, nên năm nay, ông quyết định đi Tết bằng chính sản phẩm “cây nhà lá vườn” là…căn hộ.

Công ty ông N. có 2 dự án ở Hà Nội, một chung cư 45 tầng ở quận Hà Đông và một chung cư 25 tầng ở quận Hoàng Mai.

Giácủa mỗi căn hộ chung cư 90m2 tương đương khoảng 1,8 – 2,5 tỷ đồng, tùy theo vị trí và hướng nhà. Vì vậy, nếu tính ra tiền thì cũng tương đương với phong bì trăm nghìn USD.

“Nămnay nhà bán ế quá, nên tôi nghĩ tặng căn hộ cũng là cách hay. Món quà này để lâu cũng không bị mất giá. Thậm chí, nó còn có thể sinh lợi lớn cho chủ nhân nếu thị trường tốt lên”, ông N. phân tích.

Còntheo anh B., trong lúc thị trường khó khăn, doanh nghiệp nào cũng phải “gồng mình” với hàng trăm khoản chi phí khác nhau, thì việc tặng một cănhộ cũng không phải là một món quà tồi.

“Mộtcăn hộ, giá trị cũng lên tới cả trăm nghìn đô, nên về giá trị không phải là nhỏ. Mà được tặng nhà thì ai chả thích”, anh B. nói.

Cũngtheo anh B., các căn hộ được mang làm quà tặng phải là các căn hộ đã hoàn thiện, có vị trí đẹp, hồ sơ, hợp đồng đã đầy đủ. Tặng quà là để đốitác giúp đỡ mình, nên nếu món quà không khiến họ hài lòng thì cũng rất khó làm ăn.  

Theo nhiều doanhnghiệp địa ốc, việc lấy căn hộ làm quà tặng là “tiện cả đôi đường”. Người tặng thì không phải lo những món tiền khổng lồ trong khi hàng không bán được. Còn người nhận, thì coi đó như một tài sản “tiết kiệm”. Nhà đất để lâu không bị mất giá mà lại có thể coi như một kênh đầu tư antoàn.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tặng được món quà này, vì đa số là các dự án đã hoàn thiện, chìa khóa giao ngay thì mới được mang thành quà tặng, vì tâm lý người nhận là thích “ăn chắc mặc bền”.

Theo Châu Anh
VTC News
Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang